Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

Ban Văn hóa - Xã hội Hội đồng nhân dân tỉnh giám sát tại Sở Y tế

Ngày đăng: 15/03/2019

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT AG)- Sáng ngày 15/3/2019, Đoàn giám sát Ban Văn hóa - Xã hội Hội đồng nhân dân tỉnh đã có buổi làm việc với Sở Y tế.

Responsive image

Lãnh đạo Sở Y tế báo cáo với Đoàn giám sát tại buổi làm việc

Theo đó, xem xét kết quả thực hiện Quyết định số 36/2017/QĐ-UBND ngày 27/7/2017 của Ủy ban nhân dân tỉnh về ban hành giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh không thuộc phạm vi thanh toán của quỹ bảo hiểm y tế tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh của nhà nước do địa phương quản lý. Kết quả thực hiện Đề án sáp nhập Trung tâm Y tế huyện, thị xã, thành phố và Bệnh viện đa khoa huyện, thành phố thành Trung tâm Y tế huyện, thành phố.

>Kết quả, sau khi có Quyết định số 36/2017/QĐ-UBND, Sở Y tế đã triển khai đến tất cả cơ sở y tế công lập để triển khai thực hiện, đồng thời chỉ đạo các cơ sở khám chữa bệnh nâng cao chất lượng phục vụ đảm bảo quyền lợi người dân, thực hiện niêm yết công khai giá và thông báo cho người bệnh biết. Trang thiết bị, vật tư y tế được đầu tư mua sắm từ nguồn viện phí thu được đáp ứng tương đối đầy đủ cho công tác khám và điều trị. Bên cạnh đó, các bệnh viện cũng trích phần viện phí thu được để tái đầu tư sửa chữa các buồng bệnh, nhà vệ sinh và trang bị thêm các vật dụng phục vụ nhu cầu của người bệnh. 

Tinh thần thái độ phục vụ của đội ngũ y bác sỹ đối với bệnh nhân luôn được ngành y tế quan tâm, các bệnh viện thường xuyên phát động phong trào thi đua thực hiện “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh” phối hợp với việc thực hiện tốt quy tắc ứng xử, kỹ năng giao tiếp, không gây phiền hà cho thân nhân bệnh nhân. 

Về hiệu quả hoạt động của các Trung tâm Y tế huyện sau khi sáp nhập đã giảm 10 đơn vị sự nghiệp công lập, giảm nhiều  đầu mối các khoa, phòng của Trung tâm Y tế; các nguồn lực về cơ sở vật chất, trang thiết bị được tập trung về một đầu mối, hạn chế được tình trạng đầu tư dàn trải, không trọng tâm, trọng điểm.... Tập trung kinh phí đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, trang thiết bị cho tuyến y tế cơ sở, góp phần nâng cao hiệu quả đầu tư cho tuyến y tế cơ sở. Tập trung nguồn lực về một đầu mối quản lý, khắc phục tình trạng thiếu bác sĩ, phát huy tối đa khả năng phục vụ chuyên môn khám, chữa bệnh tại cơ sở y tế tuyến huyện, tăng cường bác sĩ cho tuyến xã, phát triển chuyên môn kỹ thuật đối với cơ sở y tế tuyến huyện, trạm y tế.

Qua buổi làm việc, Đoàn giám sát Ban Văn hóa - Xã hội Hội đồng nhân dân tỉnh cũng đã nghe báo cáo một số khó khăn của đơn vị trong quá trình thực hiện nhiệm vụ như: 

Giá dịch vụ theo Quyết định số 36/2017/QĐ-UBND thực hiện theo nguyên tắc áp giá tối đa theo khung giá quy định tại Thông tư số 02/2017/TT-BYT do đó cơ cấu phần tiền lương theo mức lương cơ sở là 1.150.000 đồng, trong khí đó mức lương cơ sở hiện hành là 1.300.000 đồng năm 2017 và 1.390.000 đồng năm 2018. Một số dịch vụ kỹ thuật có giá nhưng không có trong danh mục kỹ thuật, trong khi Bộ Y tế không ban hành danh mục tương đương như đối tượng có thẻ BHYT nên việc áp dụng giá cũng gặp khó khăn (do hệ thống phần mềm sử dụng theo mã dịch vụ).

Qua đó, Sở Y tế kiến nghị Bộ Y tế xem xét ban hành giá thống nhất sử dụng chung toàn quốc như đối với người có thẻ BHYT; ban hành thống nhất danh mục kỹ thuật và giá dịch vụ. Đồng thời xem xét ban hành hướng dẫn chức năng nhiệm vụ của các khoa, phòng thuộc Trung tâm Y tế huyện; ban hành văn bản quy định về cơ chế tài chính đối với Trung tâm Y tế huyện.

Ban hành văn bản hướng dẫn xếp hạng Trung tâm Y tế huyện thực hiện 02 chức năng; Ban hành Bộ tiêu chí đánh giá chất lượng Trung tâm Y tế huyện. Sửa đổi, điều chỉnh, bổ sung Thông tư liên tịch số 08/2007/TTLT-BYT-BNV ngày 05/06/2007 của Bộ Y tế, Bộ Nội vụ quy định về định mức biên chế tại các đơn vị sự nghiệp y tế công lập cho phù hợp với văn bản hiện hành./.

Tin, ảnh VŨ HÙNG