Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

Hội nghị trực tuyến toàn quốc Triển khai nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2019

Ngày đăng: 28/12/2018

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT AG)- Sáng ngày 28/12/2018, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc Triển khai nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2019. Đồng chí Tổng Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã đến dự và chỉ đạo Hội nghị.

Responsive image

Tại điểm cầu trực tuyến tỉnh An Giang có các đồng chí: Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Võ Thị Ánh Xuân; đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Võ Anh Kiệt; đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Vương Bình Thạnh và lãnh đạo các sở, ngành tỉnh cùng tham dự.    

Responsive image

Tại Hội nghị, Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã trình bày báo cáo tình hình kinh tế - xã hội cả nước trong năm 2018. Nhìn chung, mặc dù còn những hạn chế, khó khăn và trong bối cảnh tình hình thế giới, khu vực có nhiều biến động; với tinh thần vào cuộc mạnh mẽ của toàn hệ thống chính trị, sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt, hiệu quả của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, sự nỗ lực, quyết tâm cao của các bộ, ngành, địa phương, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân cả nước, tình hình kinh tế - xã hội năm 2018 tiếp tục duy trì đà chuyển biến tích cực, hoàn thành toàn diện 12/12 chỉ tiêu được giao (trong đó có 09 chỉ tiêu vượt và 03 chỉ tiêu đạt kế hoạch), khẳng định vai trò là năm bản lề trong thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2016-2020.

Responsive image

Kết quả nổi bật, bao trùm là tăng trưởng GDP đạt mức kỷ lục, ước đạt 7%, cao nhất trong 10 năm qua và cũng cao hơn mọi dự báo. Nhiều kỷ lục khác cũng được xác lập. Cụ thể, dự trữ ngoại hối đạt trên 60 tỷ USD. Tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa cả năm 2018 ước tính đạt 244,72 tỷ USD, tăng 13,8% so với năm 2017. Xuất siêu lập kỷ lục, cả năm khoảng 7,2 tỷ USD, gấp gần 2,5 lần số xuất siêu 2,92 tỷ USD năm 2017 và cao nhất trong 10 năm qua. Kim ngạch xuất khẩu nông sản năm 2018 vượt kỷ lục 40 tỷ USD.  

Chất lượng và mô hình tăng trưởng cũng có chuyển biến tích cực. Cụ thể, tốc độ tăng trưởng GDP cao gấp đôi so với lạm phát. Tăng trưởng kinh tế cao trong khi tăng trưởng tín dụng chỉ ở mức thấp. Giảm sản lượng khai thác khoáng sản; tập trung phát triển ngành công nghiệp chế biến xuất khẩu. Năm 2018, cả nước có hơn 130 ngàn doanh nghiệp đăng ký thành lập mới (tăng 3,5% về số doanh nghiệp và tăng 14,1% về số vốn đăng ký so với năm 2017). Đồng thời, đã có hơn 34 ngàn doanh nghiệp quay trở lại hoạt động. 

Quy mô nền kinh tế gấp 1,3 lần, GDP bình quân đầu người tăng 440 USD so với đầu nhiệm kỳ; đời sống của người dân không ngừng được cải thiện.

Dự báo chúng ta sẽ đạt được các mục tiêu kế hoạch 5 năm 2016 - 2020 mà Nghị quyết Đại hội Đảng XII và Nghị quyết của Quốc hội đã đề ra, trong đó đến nay đã có 11 chỉ tiêu đạt và vượt. 

Cổng Thông tin điện tử sẽ tiếp tục câp nhật thông tin Hội nghị./. 

Hữu Trực