Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

An Giang: tổ chức các hoạt động kỷ niệm ngày Thương binh Liệt sĩ năm 2019

Ngày đăng: 13/06/2019

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT-AG)-Ủy ban nhân dân tỉnh An Giang vừa yêu cầu các Sở, Ban ngành, đoàn thể cấp tỉnh; UBND huyện, thị xã, thành phố; các doanh nghiệp trong tỉnh quan tâm thực hiện tốt công tác vận động, tuyên truyền sâu rộng trên các phương tiện thông tin đại chúng về công tác thương binh – liệt sĩ của Đảng,

Nhà nước và toàn dân ta trong 72 năm qua để ghi nhớ công lao của các anh hùng liệt sĩ, các bà mẹ Việt Nam anh hùng, các thương binh, bệnh binh đã hy sinh cống hiến trong sự nghiệp kháng chiến giành độc lập dân tộc, bảo vệ Tổ quốc và làm nghĩa vụ quốc tế; phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc, tích cực hưởng ứng các hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa”, tiếp tục chăm lo tốt hơn đời sống vật chất, tinh thần đối với thương binh, gia đình liệt sĩ và những người có công với cách mạng. 

Tổ chức họp mặt ôn lại truyền thống cách mạng; biểu dương người tốt, việc tốt, gương tập thể, cá nhân tiêu biểu có nhiều đóng góp tích cực trong công tác “Đền ơn đáp nghĩa”; phổ biến những kinh nghiệm từ các phong trào chăm sóc thương binh, gia đình liệt sĩ, phụng dưỡng Bà mẹ Việt Nam anh hùng; đánh giá kết quả hoạt động phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” trong những năm qua và đề ra phương hướng, nhiệm vụ để tiếp tục thực hiện tốt hơn trong thời gian tới; tổ chức Lễ viếng Nghĩa trang liệt sĩ, thắp nến tri ân, dâng hương tưởng niệm các anh hùng, liệt sĩ tại các nhà bia ghi danh, đài tưởng niệm liệt sĩ ở địa phương. 

Khẩn trương hoàn tất việc rà soát, giải quyết hồ sơ liệt sĩ, thương binh tồn đọng theo hướng dẫn của Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội. Phấn đấu đến cuối năm 2019 tỉnh An Giang không còn hồ sơ tồn đọng xác nhận hồ sơ liệt sĩ, thương binh; Tiếp tục tổ chức thực hiện tốt việc hỗ trợ nhà ở cho hộ gia đình người có công đúng tiến độ đề ra. Tiếp tục đề xuất, tham mưu nguồn vốn hỗ trợ từ Trung ương và tỉnh đối ứng đảm bảo hỗ trợ kịp thời đối với hộ gia đình nhà ở đã xuống cấp hoặc hư hỏng nặng; Thực hiện đúng đủ, kịp thời, minh bạch các chế độ chính sách ưu đãi đối với thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ và người có công với cách mạng. Tổ chức trao tặng quà theo mức quy định của UBND tỉnh và quà của Chủ tịch nước tới người có công trước kỷ niệm 72 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ.

Tăng cường kiểm tra, giám sát công tác quản lý và thực hiện chi trả trợ cấp ưu đãi đối với người có công tại cơ sở; kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi sai phạm hoặc tiêu cực trong thực hiện chính sách ưu đãi đối với người có công; thu hồi nộp về ngân sách các khoản chiếm dụng, hưởng sai chế độ ưu đãi đối với người có công; Tập trung tu bổ, sửa chữa, nâng cấp một số hạng mục tại các nghĩa trang liệt sĩ, các công trình, nhà bia ghi danh liệt sĩ. Kiểm tra, giám sát chất lượng xây dựng, cải tạo mộ và nghĩa trang liệt sĩ; sử dụng đúng mục đích nguồn kinh phí được cấp và chống thất thoát, tiêu cực trong các công trình này. Quản lý, giữ gìn tốt các phần mộ liệt sĩ trong các nghĩa trang liệt sĩ đảm bảo trang nghiêm, bền đẹp; Đẩy mạnh hơn nữa xã hội hoá công tác chăm sóc thương binh, gia đình liệt sĩ và người có công với cách mạng…

Nguồn: Văn bản số 516/UBND-KGVX, ngày 10 tháng 6 năm 2019
Minh Thư