Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

Tăng cường đấu tranh với tội phạm liên quan hoạt động “tín dụng đen”

Ngày đăng: 27/06/2019

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT-AG)-Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh, hoạt động của các đối tượng liên quan đến “tín dụng đen” có những diễn biến phức tạp, chủ yếu là các đối tượng cư trú ngoài tỉnh đến hoạt động.

Các đối tượng thường hoạt động núp bóng bằng hình thức thành lập các công ty tư vấn đầu tư phát triển thương mại, công ty thương mại dịch vụ, các cơ sở kinh doanh, cầm đồ, cho vay dưới hình thức không cần nhiều thủ tục, giấy tờ; chỉ cần thế chấp một số giấy tờ liên quan, như: chứng minh nhân dân, hộ khẩu, giấy phép lái xe… là được giải ngân cho vay vốn với lãi suất trả góp hàng ngày rất cao từ 20-60%. 

Để đảm bảo thu hồi được nợ vay, các đối tượng đã có sự câu kết với các nhóm đối tượng bảo kê, đâm thuê, chém mướn, hoạt động liên tuyến, liên địa bàn để đe dọa, khủng bố tinh thần, như: uy hiếp, ném chất bẩn, dán thông báo truy tìm lừa đảo hoặc dùng vũ lực thực hiện hành vi cố ý gây thương tích, hủy hoại tài sản, gây rối trật tự công cộng… 

Theo Công an tỉnh An Giang, từ đầu năm 2019 đến nay, lực lượng Công an đã phát hiện, xử lý 17 vụ, 42 đối tượng liên quan đến hoạt động “tín dụng đen” như: cho vay lãi nặng, đòi nợ thuê, quảng cáo, phát tán tờ rơi sai quy định, cố ý gây thương tích, hủy hoại tài sản, gây rối trật tự công cộng… Đã khởi tố 1 vụ, 1 đối tượng về hành vi “Cố ý gây thương tích” liên quan đến việc cho vay, đòi nợ; xử lý hành chính 5 vụ, 16 đối tượng. Hiện đang tiếp tục điều tra, xử lý 11 vụ, 25 đối tượng; tổ chức quản lý, đấu tranh với 11 nhóm, liên quan 49 đối tượng và 11 đối tượng hoạt động riêng lẻ không tổ chức băng nhóm. 

Nguyên nhân của tình trạng trên xuất phát từ một bộ phận người dân có nhu cầu vay vốn không cần thế chấp tài sản, không đáp ứng được điều kiện vay vốn tại các kênh cung cấp tín dụng chính thức đã tìm đến các cá nhân, cơ sở hoạt động “tín dụng đen” để vay tiền. Bên cạnh đó, một bộ phận không nhỏ thanh, thiếu niên xuống cấp về đạo đức, tham gia các hoạt động tệ nạn (cờ bạc, cá độ, ma túy...) hoặc do nhu cầu bất hợp pháp nên tìm đến các cá nhân, cơ sở hoạt động “tín dụng đen”. Nhiều người đã sử dụng tiền nhàn rỗi để trực tiếp cho vay dưới dạng “tín dụng đen” hoặc tham gia với vai trò trung gian, huy động vốn, gây rủi ro rất lớn cho cả người cho vay và đi vay, dẫn đến tình trạng vỡ nợ, hụi xảy ra ở nhiều địa phương. Công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật về cho vay dân sự, về phương thức, thủ đoạn hoạt động và hậu quả tác hại, mức độ nguy hiểm của “tín dụng đen” chưa được tiến hành thường xuyên, liên tục nên hiệu quả chưa cao. Quy định của pháp luật về xử lý tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động “tín dụng đen” còn có những vướng mắc, khó khăn. 

Trước tình hình trên, để đảm bảo an ninh, trật tự trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới, ngày 24-6-2019, UBND tỉnh triển khai các giải pháp tăng cường phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động “tín dụng đen". Phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn dân tham gia đấu tranh phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật nói chung và tội phạm, vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động “tín dụng đen” nói riêng, bảo vệ quyền, lợi ích, tài sản và tính mạng của người dân trong các hoạt động tín dụng, vay mượn chính đáng, hợp pháp. Tăng cường tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về cho vay trong các giao dịch dân sự. 

Tuyên truyền, thông báo những phương thức, thủ đoạn cho vay lãi nặng, lừa đảo thông qua huy động vốn tự phát với lãi suất cao bất thường, các hành vi đòi nợ trái pháp luật, hậu quả của “tín dụng đen” và các vụ việc nghiêm trọng liên quan đến vỡ hụi, họ, biêu phường thời gian qua để người dân nâng cao ý thức cảnh giác và chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật. Vận động người dân không trực tiếp hoặc gián tiếp tham gia hoạt động cho vay lãi nặng, “tín dụng đen”, lợi dụng kinh doanh dịch vụ cầm đồ, đòi nợ, kinh doanh tài chính để vi phạm pháp luật. Thực hiện tốt các cơ chế, chính sách an sinh xã hội; chương trình mục tiêu xây dựng nông thôn mới, xóa đói giảm nghèo, tạo công ăn việc làm cho người lao động góp phần phòng ngừa “tín dụng đen” và các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến tội phạm và tệ nạn xã hội. 

Tăng cường công tác quản lý việc cấp đăng ký doanh nghiệp và hộ kinh doanh đảm bảo đúng quy định; kiên quyết thu hồi Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh đối với các cơ sở kinh doanh có liên quan đến hoạt động “tín dụng đen”. Kịp thời phát hiện, ngăn chặn các đối tượng có hành vi phát, dán tờ rơi, quét sơn quảng cáo liên quan đến cho vay, huy động vốn có dấu hiệu của hoạt động “tín dụng đen”. Tổ chức bóc gỡ, xóa bỏ tờ rơi, bảng quảng cáo dán, treo trên tường, cột điện, trụ điện, cột tín hiệu giao thông, cây xanh, nơi công cộng liên quan đến cho vay tài chính, cầm đồ làm ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị, trật tự an toàn giao thông, trật tự công cộng. 

Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo đúng quy định của pháp luật. Triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, chủ động nắm tình hình, rà soát lên danh sách các băng, nhóm, đối tượng, tổ chức tín dụng, cơ sở kinh doanh, dịch vụ cho vay, cầm, cố, thuê tài sản liên quan hoạt động “tín dụng đen” như: Cho vay lãi nặng, đòi nợ, siết nợ, các điểm giao dịch, trụ sở hoạt động, lưu trú (khách sạn, nhà trọ, nhà cho thuê của các đối tượng hoạt động “tín dụng đen”) để có kế hoạch quản lý, phòng ngừa, đấu tranh triệt phá, không để chúng tiếp tục tồn tại, góp phần làm trong sạch địa bàn. 

UBND tỉnh yêu cầu các cơ quan, tổ chức, cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang trên địa bàn tỉnh chấp hành nghiêm quy định của pháp luật về giao dịch, vay mượn, huy động, sử dụng vốn an toàn; nghiêm cấm tham gia hoạt động góp vốn, huy động vốn trái phép và môi giới, bao che, tiếp tay cho các đối tượng hoạt động “tín dụng đen”, cho vay lãi nặng, thành lập doanh nghiệp, hộ gia đình kinh doanh tài chính, dịch vụ cầm đồ, đòi nợ... vi phạm pháp luật; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Theo đó, Công an tỉnh, với vai trò thường trực, tham mưu, đề xuất tỉnh chỉ đạo, phối hợp đấu tranh có hiệu quả với tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động “tín dụng đen”; điều tra về các tổ chức, cá nhân, cơ sở hoạt động kinh doanh tài chính, cầm đồ, huy động vốn với lãi suất cao bất thường, tham gia hụi có dấu hiệu lừa đảo, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản để nắm tình hình, chủ động phát hiện, điều tra, xử lý các vi phạm.

Kiểm tra hành chính các cơ sở cầm đồ, cho vay, kinh doanh tài chính, dịch vụ đòi nợ và các cơ sở kinh doanh khác có biểu hiện hoạt động cho vay lãi nặng, đòi nợ thuê nhằm phát hiện tội phạm và vi phạm pháp luật để xử lý nghiêm. Siết chặt việc cấp Giấy chứng nhận và tăng cường quản lý, kiểm tra các cơ sở kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự, nhất là các cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ, đòi nợ; kiên quyết xử lý, thu hồi Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự đối với các cơ sở vi phạm.

Công an tỉnh mở các đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm để đấu tranh quyết liệt các loại tội phạm, vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động “tín dụng đen”, gắn với đấu tranh, triệt xóa các đường dây đánh bạc, tổ chức đánh bạc, lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua các hình thức huy động vốn, tham gia hụi; triệt phá các băng nhóm tội phạm có tổ chức, tội phạm sử dụng công nghệ cao, sử dụng vũ khí quân dụng, núp bóng doanh nghiệp để hoạt động. 

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh tỉnh An Giang cung cấp thông tin về các chương trình, chính sách vay vốn ưu đãi, chính sách hỗ trợ của Nhà nước cho nhân dân; đẩy mạnh triển khai các chương trình, chính sách tín dụng 

Để đấu tranh với tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động “tín dụng đen” cần nhất vai trò của nhân dân giám sát tại địa bàn khu dân cư, tố giác, đấu tranh, lên án đối với các cá nhân, tổ chức hoạt động “tín dụng đen”, cho vay lãi nặng. Việc đấu tranh, xử lý phải kiên quyết, nghiêm minh./.

HẠNH CHÂU