Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

Bác sỹ Sa Ríp - gương điển hình học tập và làm theo Bác “Lương y như từ mẫu”

Ngày đăng: 01/07/2019

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT-AG)-Trong thực hiện cuộc vận động “ Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” đã có sức lan tỏa lớn, không chỉ có trong cán bộ, đảng viên học và làm theo Bác mà còn có nhiều tấm gương tiêu biểu trong đồng bào Kinh và Khmer, trong đó, phải nói đến Bác sỹ Sa Ríp- P.Trưởng trạm Y tế xã An Hảo đã qua 35 năm tuổi nghề luôn thực hiện lời dạy của Bác “ Lương y như từ mẫu”.

Responsive image

Bác sỹ Sa Ríp vận động phòng bệnh sốt xuất huyết

Nhìn thấy những giọt mồ hôi chảy ướt trên gương mặt và áo blus trắng mới cảm nhận được sự vất vã, nhiệt tình và cái tâm thương người của Bác sỹ Sa Ríp. Để thực hiện lời dạy của Bác, trong suốt 35 năm công tác trong ngành Y, Bác Sỹ Sa Ríp được nhận công tác nhiều nơi, nhưng hầu hết là những vùng khó khăn, có đông đồng bào dân tộc Khmer sinh sống như: xã Tân Lợi, An Cư, An Hảo. Với vai trò là Bác sỹ, vừa khám, điều trị bệnh cho nhân dân và làm công tác dự phòng như tiêm chủng phòng bệnh cho trẻ em, phụ nữ mang thai, phòng chống dịch bệnh và nhiều chương trình khác nhưng Bác sỹ Sa Ríp không ngại khó khăn, luôn tận tụy với công việc, hòa nhã, ân cần thăm, khám bệnh cho nhân dân.

 Là những xã vùng sâu, điều kiện khắc nghiệt, dễ xảy ra dịch bệnh nên Bác sỹ Sa Ríp luôn chủ động trong công tác phòng, chống dịch bệnh, nhất là bệnh SXH, tay, chân, miệng; luôn bám sát địa bàn, nắm chắc tình hình, vừa làm tốt công tác chuyên môn, kỹ thuật, vừa làm tốt công tác vận động quần chúng. Công tác phòng, chống dịch là khó thực hiện tại cơ sở, vì vậy, Bác sỹ Sa Ríp thường xuyên  phối hợp với ban ngành, đoàn thể  địa phương đến từng hộ gia đình, hướng dẫn thực hiện các biện pháp diệt lăng  quăng phòng, chống dịch bệnh, nhất là dịch bệnh sốt xuất huyết, tuy nhiên vẫn gặp không ít khó khăn, nhất là trong đồng bào dân tộc Khmer. Nhưng với sự nhiệt tình, quyết tâm “ mưa dầm thấm sâu”, nên ý thức vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh trong đồng bào dân tộc thiểu số Khmer từng bước được nâng lên.Bác sỹ Sa Ríp chia sẻ “ Thấy bà con mình còn nghèo, nhất là người dân tộc Khmer ít hiểu biết về phòng, chống bệnh tật, ngôn ngữ bất đồng nên tôi thấy thương lắm. Bà con đến đây khám bệnh, ai cũng là bệnh nhân cần quan tâm, chăm sóc tốt nên tôi luôn động viên bệnh nhân của mình và hướng dẫn họ cách vệ sinh phòng, bệnh, chế độ ăn, nghỉ để có sức khỏe tốt”.

Trong công tác khám,chữa bệnh, bác sỹ Sa Ríp luôn  có thái độ niềm nở, hòa nhã, quý trọng và thông cảm với bệnh nhân; cấp cứu, khám bệnh, cấp thuốc, làm các thủ thuật một cách kịp thời, chu đáo, tỉ mỉ, thận trọng, chính xác. Không có thái độ coi thường, lạnh nhạt đối với người bệnh và gia đình. Mặc dù điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị, thuốc men vẫn còn hạn chế nhưng với tấm lòng nhân ái, xem bệnh nhân như người thân của mình, nên Bác sỹ Sa Ríp đã vận dụng những kiến thức học và kinh nghiệm ứng dụng vào việc chẩn đoán bệnh, nhiều bệnh nhân đã khỏi bệnh, tạo được niềm tin trong nhân dân.

Trong quá trình công tác, Bác sỹ Sa Ríp đã có nhiều đề tài cống hiến cho ngành y tế, đặc biệt là những nghiên cứu về đặc tính, đặc thù của người dân Khmer như:  Khảo sát kiến thức và thực hành của người dân Khmer trong công tác phòng chống bệnh sốt xuất huyết; Khảo sát tỷ lệ  và các yếu tố liên quan bệnh tăng huyết của người Khmer trong huyện Tịnh Biên; Khảo sát Tỷ lệ  và những yếu tố liên quan bệnh Đái tháo đường của người Khmer trên địa bàn huyện”. Từ những cống hiến trên, bác sỹ Sa Ríp đã  vinh dự được huyện biểu dương, khen thưởng trong Đại hội Đại biểu các dân tộc Thiểu số huyện Tịnh Biên lần thứ III năm 2019./.   

Thu Nga