Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

Huyện An Phú tổ chức thành công Đại hội các dân tộc thiểu số lần thứ III năm 2019

Ngày đăng: 02/07/2019

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT AG)- Sáng ngày 2/7/2019, huyện An Phú đã long trọng tổ chức Đại hội các dân tộc thiểu số lần thứ III năm 2019. Ông Men Pho Ly- Trưởng Ban Dân tộc tỉnh An Giang, ông Nguyễn Tấn Rạng- Phó Bí thư thường trực Huyện ủy An Phú và 150 đại biểu chính thức đại diện cho hơn 9.800 dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện về tham dự đại hội.

Responsive image

Quang cảnh Đại hội các dân tộc thiểu số

Trong 5 năm qua, công tác dân tộc và thực hiện chính sách dân tộc luôn được các cấp ủy, chính quyền địa phương quan tâm, đã thực hiện tuyên truyền, phổ biến kịp thời các chủ trương, chính sách đối với đồng bào dân tộc, triển khai thực hiện tốt các chính sách, dự án, chương trình phát triển kinh tế - xã hội đối với đồng bào dân tộc thiểu số, vận động đồng bào nỗ lực vươn lên thoát nghèo, góp phần phát triển kinh tế- xã hội huyện nhà. công tác xóa đói giảm nghèo cùng với các chương trình an sinh xã hội được thực hiện hoàn chỉnh, trong đó chương trình 135 của Chính phủ là điển hình: đã đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng 40 công trình cho các xã biên giới, vùng đồng bào dân tộc đặc biệt khó khăn hơn 30 tỷ đồng, hỗ trợ đất ở, hỗ trợ vay vốn và nước sạch cho 312 hộ với kinh phí hơn 5 tỷ 497 triệu đồng, đào tạo dạy nghề cho trên 2 ngàn lao động, giới thiệu việc làm cho 3 ngàn lao động và cấp thẻ  bảo hiểm y tế cho 20 ngàn 159 lượt người. Tỷ lệ hộ nghèo trong đồng bào dân tộc, nhất là dân tộc Chăm giảm từ 2 đến 3% mỗi năm. Các chương trình về y tế, dân số, phòng chống và khống chế dịch bệnh nguy hiểm được triển khai thực hiện hiệu quả, chất lượng khám điều trị bệnh được nâng lên. Tổng số cán bộ y tế là người dân tộc thiểu số là 6 người gồm: 3 bác sĩ, 1 y sĩ và 2 điều dưỡng, công tác đào tạo nguồn nhân lực cán bộ y tế được quan tâm nhất là cán bộ người dân tộc thiểu số. Thông qua hoạt động tuyên truyền và triển khai thực hiện chính sách, đồng bào các dân tộc thiểu số tích cực, chủ động trong xây dựng cuộc sống và có nhiều đóng góp cho cộng đồng. Từ đó, xuất hiện nhiều gương tập thể, cá nhân điển hình trên tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội.

Phát biểu tại đại hội, Phó Bí thư thường trực Huyện ủy An Phú Nguyễn Tấn Rạng kêu gọi đồng bào các dân tộc trên địa bàn huyện tiếp tục phát huy truyền thống yêu nước, đoàn kết một lòng, nêu cao ý thức tự lực, tự cường vượt qua khó khăn để phát triển kinh tế xã hội; vươn lên xóa đói giảm nghèo, xây dựng đời sống no ấm, hạnh phúc...

 Với tinh thần “bình đẳng, đoàn kết, tôn trọng và giúp đở nhau cùng phát triển”, Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số huyện An Phú đã xác định một số nhiệm vụ chính trong thực hiện công tác dân tộc đến năm 2024 với mục tiêu chung: Đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước trong đồng bào các dân tộc thiểu số. Tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc, nâng cao chất lượng hoạt động của hệ thống chính trị vùng đồng bào dân tộc, đảm bảo quốc phòng an ninh, trật tự an toàn xã hội. Phát huy mọi nguồn lực đẩy mạnh phát triển kinh tế, phấn đấu giảm hộ nghèo bình quân từ 2 đến 3%/năm; nâng cao chất lượng cuộc sống và trình độ dân trí đồng bào các dân tộc thiểu số, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa, truyền thống đoàn kết giữa các dân tộc.

Responsive image

Đại biểu dự Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh An Giang

Responsive image

Tập thể và cá nhân nhận bằng khen của UBND tỉnh An Giang

Đại hội đã thống nhất hiệp thương cử 17 đại biểu dự Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh An Giang.

Dịp này, UBND tỉnh An Giang tặng bằng khen cho 2 tập thể và 4 cá nhân, Ban dân tộc tỉnh An Giang tặng giấy khen cho 2 tập thể và 4 cá nhân, UBND huyện An Phú tặng giấy khen cho 5 tập thể và 30 cá nhân có nhiều thành tích đóng góp trong công tác dân tộc huyện An Phú giai đoạn 2014-2019./.

Phan Tuấn