Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

Khát vọng vươn lên thoát nghèo bằng nguồn vốn tín dụng chính sách ưu đãi

Ngày đăng: 14/08/2019

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT AG)- Chúng tôi được chính quyền địa phương giới thiệu đến gặp gỡ vợ chồng anh Hồ Văn Huy Em và chị Ngô Thị Tuyết Nga, cùng sinh năm 1980, ấp Sơn Hiệp, xã An Bình, là gương điển hình khát vọng vươn lên thoát nghèo bằng nguồn vốn tín dụng chính sách ưu đãi của Chính phủ thông qua Ngân hàng Chính sách xã hội huyện.

Responsive image

 Mô hình nuôi bò của anh Hồ Văn Huy Em ở xã An Bình

Trước đây, cuộc sống vợ chồng anh rất khó khăn. Trước năm 2017, vợ chồng anh có chăn nuôi 5 con heo nái và 10 heo tơ. Nhưng do giá heo thấp nên bán bị lỗ nặng. Không còn vốn để tiếp tục chăn nuôi nữa. Kịp thời lúc đó, gia đình được Hội phụ nữ xã An Bình xét đề nghị Ngân hàng chính sách xã hội huyện cho vay 30 triệu đồng từ nguồn vốn tín dụng ưu đãi của Chính phủ.  Gia đình rất mừng. Rồi thấy nuôi bò có hiệu quả nên vợ chồng anh chuyển sang nuôi 2 con bò. Đợt đầu nuôi 2 con bán được 48 triệu đồng, tính ra lời khoảng 24 triệu đồng. Thấy có lời nên vợ chồng anh tiếp tục mua thêm nuôi 5 con bò nuôi nữa. Hiện bò đang được 6 tháng tuổi, đang phát triển tốt. Hứa hẹn sẽ thu lãi mỗi con 10 triệu đồng. Anh Hồ Văn Huy Em cho biết.

Anh Huy Em với nét mặt rạng ngời, vui cười nói với chúng tôi: “ Tôi không ngại mưa nắng, cực khổ gì hết. Nhà có 2 vợ chồng với 2 đứa con đang đi học. Nhưng vợ chồng tôi làm tùm lum nghề hết. Miễn sao có thêm tiền để cải thiện cuộc sống. Ban ngày thì đi cắt cỏ cho bò ăn. Chiều thì đặt đú, đặt lợp lươn để vợ bán cá, lươn ở chợ. Vào vụ cấy lúa thì vợ chồng tôi cũng đi cấy lúa mướn hay vác lúa mướn cho người ta”.

Chị Tuyết Nga ( vợ anh Huy Em) tiếp lời : “ Nhờ nuôi bò đợt đầu có lời nên vợ chồng tôi mới có dư tiếp tục nuôi thêm bò nữa, sửa sang lại nhà cửa, mua sắm thêm vật dụng gia đình. Nhờ có nguồn vốn vay mà cuộc sống gia đình giờ cũng đỡ. Với 5 con bò hiện 6 tháng tuổi, khoảng 4 tháng nữa bán cũng khoảng trên 100 triệu đồng. Trừ tiền vốn mua bò và công chăm sóc, vợ chồng cũng lời khoảng trên 40 triệu đồng. Nguồn vốn cho vay từ NHCSXH đúng là kịp thời và có ý nghĩa rất lớn. Không có nguồn vốn này, có lẽ gia đình tôi vẫn còn khó khăn lắm, không thể có vốn để tiếp tục chăn nuôi nữa. Bởi vay hỏi bên ngoài thì lãi cao, mình chăn nuôi sẽ không có lời nhiều. Giờ cuộc sống kinh tế ổn định rất nhiều so với trước đây. Vợ chồng tôi mừng lắm”. 

Ngoài việc nuôi 5 con bò, anh Huy Em còn nuôi 700 con ba ba trong bể bạc được 4 tháng tuổi. Mướn được 3 công đất để làm lúa. Bờ kênh thì trồng cỏ cho bò ăn. Tận dụng đặt đú có cá nhỏ anh làm mồi cho 700 con ba ba. Dự định thời gian tới anh còn nuôi thêm cá lóc trong mùng ở dưới sông để có thêm thu nhập, nuôi con ăn học đến nơi đến chốn. 

Ông Nguyễn Phước Ân – Phó Chủ tịch UBND xã An Bình nhận xét: “ Đây là hộ cận nghèo nhưng chí thú làm ăn, luôn có tinh thần vươn lên trong cuộc sống cho nên địa phương xét đề nghị Ngân hàng chính sách xã hội cho vay vốn từ năm 2017 để chăn nuôi phát triển kinh tế gia đình. Thực tế, gia đình anh Huy này đã sử dựng vào việc nuôi 2 con bò đợt đầu có hiệu quả. Giờ tiếp tục nuôi lên 5 con bò sắp bán và 700 con ba ba. Vợ chồng còn làm thêm các nghề phụ khác nữa. Với ý thức, tinh thần vượt khó và thu nhập ổn định như vậy thì hộ gia đình cận nghèo này khả năng rất cao cuối năm 2020 sẽ được thoát khỏi danh sách hộ nghèo tại địa phương”. 

Nhiều hộ dân tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi, không chỉ vươn lên thoát nghèo mà còn vươn lên khá giàu. Điển hình như hộ anh Lê Văn Cường, ấp Trung Phú 5, xã Vĩnh Phú. Thu nhập mỗi năm trên 400 triệu đồng. 

Responsive image

Mô hình trồng cam soàn, quýt đường của ông Lê Văn Cường ở xã Vĩnh Phú

Anh Cường cho biết: “ Năm 2012, thấy làm lúa không lời nhiều nên anh quyết định chuyển đổi 2 công đất lúa sang trồng cam xoàn. Lúc cây cam xoàn còn nhỏ thì cặp mé bờ tôi trồng thêm mướp. Sau 3 năm, vườn cam bắt đầu thu hoạch, lợi nhuận 1 công gần 100 triệu đồng/năm. Thấy hiệu quả kinh tế cao, đến năm 2017 tôi tiếp tục chuyển thêm 3 công đất lúa sang trồng cam xoàn, quýt đường. Hội nông dân xã thấy mô hình trồng cây ăn trái hiệu quả nên năm 2018 xét cho tôi được vay vốn ưu đãi Ngân hàng chính sách xã hội huyện 30 triệu đồng nguồn vốn do Hội nông dân xã quản lý. Đến nay 5 công cam xoàn, quýt đường đã cho thu hoạch. Mỗi năm lợi nhuận hơn 400 triệu đồng. Nhờ nguồn vốn vay của Ngân hàng chính sách xã hội huyện cùng với việc làm ăn thuận lợi, giá cam cao nên giờ kinh tế gia đình tôi thay đổi rõ rệt so với trước đây làm lúa. Thu nhập mỗi năm trên 400 triệu đồng”. Nhờ vậy mà tôi cất căn nhà cấp 4 khang trang, chi tiêu sinh hoạt gia đình cũng thoải mái. Nuôi 2 đứa con ăn học. Đứa lớn thì hiện học Đại học năm thứ 2, đứa nhỏ thì lớp 12”.

Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Vĩnh Phú, ông Nguyễn Hoàng Nam cho biết: “Gia đình anh Cường là gương điển hình về sự cần cù lao động, biết sử dụng vốn vay ưu đãi có hiệu quả để ổn định cuộc sống và làm giàu cho gia đình. Các con anh Cường được học hành đến nơi đến chốn. Mỗi tháng anh đều đóng lãi 200.000 đồng và gửi tiết kiệm 100.000 đồng cho Tổ tiết kiệm và vay vốn ở ấp. Bên cạnh đó, anh luôn trao đổi kinh nghiệm trồng cây ăn trái, giúp đỡ những hộ khó khăn và sử dụng đồng vốn vay có hiệu quả để cùng nhau thoát nghèo bền vững”.       

Ông Nguyễn Phước Điền - Giám đốc Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện Thoại Sơn khẳng định: “Từ nguồn vốn tín dụng chính sách (TDCS) đã giúp nhiều hộ chăn nuôi, trồng trọt hiệu quả kinh tế vươn lên thoát nghèo, khá giàu. Trong quý II năm 2019, toàn huyện đã có 935 lượt hộ nghèo, cận nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn huyện được vay vốn từ NHCSXH để thoát nghèo. Vốn tín dụng đã góp phần thu hút, tạo việc làm cho hơn 482 lao động là hộ nghèo, cận nghèo và hộ mới thoát nghèo được vay vốn. Giúp trên 74 lượt học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vay vốn học tập, xây dựng 375 công trình cung cấp nước sạch, vệ sinh ở nông thôn, 02 hộ đi xuất khẩu lao động. Từ hiệu quả của các chương trình TDCS đã từng bước nâng cao mức sống của nhân dân, tăng thu nhập bình quân đầu người; góp phần phát triển kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội, ổn định chính trị xã hội trên địa bàn huyện. Điều đó khẳng định vốn TDCS là điểm tựa lớn cho các hộ nghèo, có điều kiện thoát nghèo, cải thiện đời sống”./.

                                                        Anh Thư