Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

Công tác chuẩn bị chăm lo cho người nghèo trong dịp tết Nguyên đán Canh Tý 2020 trên địa bàn tỉnh An Giang

Ngày đăng: 03/12/2019

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT AG)- Tết cổ truyền Canh Tý 2020 đang đến gần, thực hiện phong trào “Cả nước chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau”, các địa phương, các ngành, các cấp trong tỉnh đang ra sức vận động nguồn lực để chăm lo cho người nghèo và đối tượng chính sách có hoàn cảnh khó khăn, góp phần giúp bà con đón Tết cổ truyền của dân tộc trong niềm hân hoan, vui tươi và đầm ấm.

Responsive image
 

Phát huy truyền thống đoàn kết “tương thân tương ái”, “lá lành đùm lá rách”, giúp đỡ nhau trong cuộc sống để cùng với Đảng, Nhà nước chung tay sẻ chia, hỗ trợ về mọi mặt nhằm giúp đỡ người nghèo được vươn lên, xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc, tốt đẹp hơn. Những năm qua, Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) và các tổ chức thành viên trên địa bàn tỉnh cùng với việc củng cố, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân, đã luôn luôn tập trung và huy động nhiều nguồn lực để chăm lo cho người nghèo,… từ đó góp phần làm giảm tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh xuống còn 3,67% và hộ cận nghèo chiếm 5,82% (số liệu cuối năm 2018). Kết quả này là sự nỗ lực, phấn đấu của cả hệ thống chính trị và cộng đồng xã hội trong công cuộc giảm nghèo bền vững, bảo đảm "không ai bị bỏ lại phía sau". Đó cũng là thành tựu lớn của tỉnh ta để cùng với cả nước hòa chung niềm vui bước vào một mùa Xuân mới.

Tuy nhiên do đặc thù An Giang là tỉnh biên giới, dân tộc và thường xuyên bị ảnh hưởng bởi thiên tai, lũ lụt, sạt lở bờ sông nên hiện nay toàn tỉnh vẫn còn 19.989 hộ nghèo và 31.690 hộ cận nghèo đang rất cần sự chung tay giúp đỡ nhất là vào dịp tết Nguyên đán sắp đến. Vừa qua, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh và Ban Vận động Quỹ “Vì người nghèo” tỉnh An Giang đã tổ chức lễ phát động Tháng cao điểm “Vì người nghèo” năm 2019 và vận động “Cây mùa Xuân” tết Canh Tý 2020 nhằm kêu gọi các tầng lớp nhân dân, các cá nhân, nhà hảo tâm, cơ sở thờ tự và doanh nghiệp trong, ngoài tỉnh hãy dành một phần từ nguồn phúc lợi và thu nhập của mình ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” để có nguồn lực chăm lo cho hộ nghèo trong dịp Tết. Tại lễ phát động, Ban Vận động Quỹ “Vì người nghèo” tỉnh đã tiếp nhận từ các tổ chức, cá nhân đăng ký ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” và An sinh xã hội cho năm 2020 với số tiền và hiện vật quy tiền là 95 tỷ 200 triệu đồng. Riêng cấp huyện và xã đã vận động tiếp nhận tiền và hiện vật quy tiền ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” và An sinh xã hội tổng cộng trên 15 tỷ đồng.

Hiện nay, công tác vận động “Cây mùa Xuân” tết Canh Tý 2020 đang được MTTQ các cấp trong tỉnh rất quan tâm và quyết liệt triển khai thực hiện. MTTQ các cấp đã xây dựng kế hoạch phù hợp tình hình thực tế địa phương để triển khai vận động, phối hợp với UBND, các tổ chức thành viên tiến hành vận động, kêu gọi và tiếp nhận nguồn lực từ các đơn vị, cá nhân, mạnh thường quân ủng hộ địa phương để giúp cho mỗi hộ nghèo trong dịp tết có được một phần quà trị giá ít nhất 300.000 đồng. Ngoài ra, hệ thống MTTQ các cấp đang tăng cương công tác tuyên truyền đến mọi tầng lớp nhân dân hiểu đầy đủ ý nghĩa, mục đích của đợt vận động để họ quan tâm ủng hộ và tích cực hỗ trợ; phối hợp với Báo, Đài đẩy mạnh công tác tuyên truyền về hoạt động chăm lo cho người nghèo và kết quả các gương điển hình của tập thể, cá nhân ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo”. Qua thống kê sơ bộ cấp tỉnh đã tiếp nhận được trên 5.000 suất quà (mỗi suất quà trị giá từ 300.000 - 600.000 đồng) của các cá nhân, tổ chức trong và ngoài tỉnh đăng ký hỗ trợ tặng cho hộ nghèo trong dịp tết Nguyên đán.

Có thể nói, bước đầu trong việc chăm lo tết Nguyên đán Canh Tý cho hộ nghèo trên địa bàn tỉnh đang diễn ra hết sức sôi nổi và hiệu quả. Tuy nhiên, để đạt được kết quả cao nhất MTTQ các cấp trong tỉnh mong muốn tiếp tục nhận được sự đồng tình, ủng hộ với tinh thần trách nhiệm cao của các ban, ngành, đoàn thể, các cơ quan, đơn vị, công ty, doanh nghiệp, nhà hảo tâm, cộng đồng xã hội trong và ngoài tỉnh hướng về người nghèo. Cùng với nhiệm vụ chăm lo Tết cho người nghèo, trong thời gian tới, công tác giảm nghèo cần đổi mới về cơ chế và cách tiếp cận, thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, khơi dậy và phát huy sự chung sức của các cấp, ngành, địa phương và cả hệ thống chính trị. Từ đó góp phần cùng Đảng, Nhà nước chăm lo cho người nghèo khó, thực hiện tốt chủ trương giảm nghèo bền vững và bảo đảm an sinh xã hội của tỉnh nhằm bảo đảm "không để ai bị bỏ lại phía sau” và làm phong phú thêm truyền thống đoàn kết, tương thân, tương ái của dân tộc ta./.

Quốc Toàn