Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

Những vấn đề cần biết về Sốt xuất huyết Dengue

Ngày đăng: 23/09/2019

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT AG)- Sốt xuất huyết Dengue là bệnh truyền nhiễm gây dịch do vi rút Dengue gây nên. Vi rút Dengue có 4 týp huyết thanh là DEN-1, DEN-2, DEN-3 và DEN-4. Vi rút truyền từ người bệnh sang người lành do muỗi đốt. Muỗi Aedes aegypti là côn trùng trung gian truyền bệnh chủ yếu.

Bệnh xảy ra quanh năm, thường gia tăng vào mùa mưa. Bệnh gặp ở cả trẻ em và người lớn. Đặc điểm của sốt xuất huyết Dengue là sốt, xuất huyết và thoát huyết tương, có thể dẫn đến sốc giảm thể tích tuần hoàn, rối loạn đông máu, suy tạng, nếu không được chẩn đoán sớm và xử trí kịp thời dễ dẫn đến tử vong.

Ngày 22 tháng 8 năm 2019Bộ Y tế đã ban hành tài liệu Hướng dẫn chẩn đoán, điều trị sốt xuất huyết Dengue và 23 phụ lục đính kèm theo.Quyết định 3705/QĐ-BYTvà đồng thời bãi bỏ Quyết định số 458/QĐ-BYT ngày 16/02/2011 của Bộ trưởng Bộ Y tế về việc ban hành hướng dẫn chẩn đoán, điều trị sốt xuất huyết Dengue. Theo tài liệu Hướng dẫn thì Bệnh sốt xuất huyết Dengue có biểu hiện lâm sàng đa dạng, diễn biến nhanh chóng từ nhẹ đến nặng. Bệnh thường khởi phát đột ngột và diễn biến qua 03 giai đoạn: giai đoạn sốt, giai đoạn nguy hiểm và giai đoạn hồi phục. Phát hiện sớm bệnh và hiểu rõ những vấn đề lâm sàng trong từng giai đoạn của bệnh giúp chẩn đoán sớm, điều trị đúng và kịp thời, nhằm cứu sống người bệnh. 

Các giai đoạn lâm sàng của Sốt xuất huyết Dengue:

- Giai đoạn sốt: trẻ sốt cao đột ngột 39 - 40 độ C trong khoảng từ 2 - 7 ngày. Bệnh nhân thường lừ đừ, mệt mỏi, nhức đầu, đau họng, buồn nôn, nôn, có thể kèm viêm họng, viêm hô hấp trên, sổ mũi, tiêu chảy..., Các triệu chứng ban đầu của bệnh dễ nhầm lẫn với cảm sốt thông thường.

- Giai đoạn nguy hiểm: trẻ giảm sốt, nhưng có thêm biểu hiện thoát huyết tương. Thoát huyết tương nhiều quá sẽ dẫn đến tình trạng sốc khiến bệnh nhân vật vã, da lạnh, tim đập nhanh, huyết áp tăng giảm đột ngột... Ở giai đoạn này, bệnh nhân có thể bị xuất huyết dưới da, niêm mạc (chảy máu cam, chảy máu chân răng) và cả nội tạng.

- Giai đoạn hồi phục: nếu không gặp biến chứng, cơ thể sẽ phục hồi dần, thèm ăn, đi tiểu nhiều, nhịp tim bắt đầu chậm lại, bạch cầu và tiểu cầu tăng lên.

Bệnh nhân sốt xuất huyết nên được nghỉ ngơi

Chú ý trong điều trị, chăm sóc bệnh sốt xuất huyết:

- Sốt xuất huyết hiện chưa có vắc xin để phòng bệnh cũng như chưa có thuốc đặc hiệu để điều trị. Bệnh nhân cần được điều trị triệu chứng cũng như kiểm tra lượng tiểu cầu theo hướng dẫn của bác sĩ.

+ Khi mới có dấu hiệu sốt xuất huyết, người bệnh chỉ cần đến các cơ sở tuyến đầu để được thăm khám, kiểm tra và được bác sĩ hướng dẫn cách điều trị tại nhà.

+ Nếu bị nhẹ có thể chăm sóc tại nhà bằng cách:

▪ Cho người bệnh nằm nghỉ ngơi.

▪ Cho uống nhiều nước, có thể cho uống dung dịch Oresol, nước trái cây càng tốt.

▪ Cho ăn nhẹ: cháo, súp, sữa.

▪ Dùng thuốc hạ sốt (thường dùng Paracetamol dạng uống hoặc đặt viên đặt hậu môn, tuyệt đối không dùng aspirin để hạ sốt), chườm mát.

- Tuyệt đối không tự ý truyền dịch: Việc truyền dịch cần thực hiện trong bệnh viện dưới chỉ định và theo dõi sát của bác sĩ.

Nếu thấy trẻ có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào như: sốt, phát ban, nôn mửa...cha mẹ cần đưa trẻ đến cơ sở y tế để khám và chẩn đoán chính xác.

BSCKI. Nguyễn Thị Phước Hạnh,