Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

Giao thông nông thôn Châu Thành phát triển từ xây dựng nông thôn mới

Ngày đăng: 05/11/2019

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT AG)- Là huyện nông thôn của tỉnh An Giang, Châu Thành đã kết hợp thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới với phong trào phát triển giao thông nông thôn. Sau gần 10 năm kiên trì thực hiện, đến nay các tuyến đường giao thông nông thôn trên địa bàn huyện đã được đầu tư nâng cấp; nhiều nơi đã được nhựa hóa, bê tông hóa với đầy đủ hệ thống chiếu sáng, thoát nước theo tiêu chuẩn “Sáng - xanh - sạch - đẹp”.

Responsive image
 

Với vị trí địa lý thuận lợi, huyện Châu Thành là huyện nằm trong vùng tứ giác Long Xuyên về phía nam Sông Hậu với 2 trục lộ giao thông chính là Quốc lộ 91 và 2 tỉnh lộ 941, 947 là con đường huyết mạch của tỉnh và huyện, có vai trò rất quan trọng trong việc khai thác tiềm năng và lợi thế của vùng tứ giác Long Xuyên, đồng thời là con đường chiến lược an ninh, quốc phòng và kinh tế của tỉnh. Với tổng diện tích tự nhiên 34.720 héc-ta. Diện tích đất sản xuất nông nghiệp là 29.252 héc-ta. Bên cạnh, Châu Thành có hệ thống giao thông phát triển mạnh trong những năm gần đây. Huyện có một tuyến Quốc lộ, hai tuyến Tỉnh lộ và các tuyến đường liên huyện, liên xã với chiều dài lên đến hơn 150 km. Hệ thống giao thông đường thủy ven sông Hậu với chiều dài 10 km, các tuyến kênh rạch hơn 600 km. Điều kiện về giao thông thủy, bộ, giao thông nông thôn đã được nối liền các xã, thị trấn cũng như với địa bàn huyện, thành phố giáp ranh… Từ đó, tạo điều kiện thuận lợi để huyện Châu Thành khởi sắc, phát triển về mọi mặt sau gần 10 năm phát động phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới tại các địa phương trong huyện.

Đầu năm 2010, thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới tại huyện Châu Thành với thực trạng khi bắt tay vào xây dựng nông thôn mới, là một huyện nông nghiệp, đi lên trong điều kiện rất nhiều khó khăn với mức xuất phát thấp, nhất là xuất phát điểm mức độ đạt tiêu chí nông thôn mới, xã đạt cao nhất cũng chỉ đạt 04/20 tiêu chí nông thôn mới. Trong đó, hệ thống giao thông nông thôn toàn huyện là những tuyến đường thường xuyên lầy lội vào mùa mưa. Khó khăn là vậy, nhưng với sự quan tâm chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, các sở, ban, ngành tỉnh, cùng với sự quyết tâm của cấp ủy, chính quyền cùng sự phối hợp chặt chẽ của các ngành chuyên môn huyện, đã góp phần truyền tải kịp thời đầy đủ nội dung các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về xây dựng nông thôn mới, tạo sự đồng thuận cao trong Nhân dân. Theo đó, sau gần 10 năm phát động phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới, Huyện đã huy động được hơn 2.000 tỷ đồng xây dựng nông thôn mới. Trong đó, ngân sách Trung ương hơn 376 tỷ đồng, ngân sách tỉnh trên 730 tỷ đồng, ngân sách huyện và xã hơn 860 tỷ đồng, người dân và cộng đồng đóng góp trên 70 tỷ đồng. Tính đến nay, trên địa bàn huyện Châu Thành có 05/12 xã đã được Ủy ban nhân dân tỉnh An Giang công nhận xã đạt chuẩn “Xã nông thôn mới”, tăng 05 xã so với năm 2011 và tăng 04 xã so với năm 2015, các xã còn lại trên địa bàn huyện bình quân mỗi xã đạt 14/19 tiêu chí; 41/49 chỉ tiêu. Không có xã nào đạt dưới 10 tiêu chí. Ngoài ra, 100% tỷ lệ Km đường ngõ, xóm đường dân sinh được cứng hóa, sạch, không lầy lội vào mùa mưa.

Vui mừng khi những tuyến đường giao thông nông thôn, đường ra cánh đồng được thông thoáng, sạch sẽ. Ông Nguyễn Thanh Nhàn, người dân ấp Vĩnh Hòa 2, xã Vĩnh Nhuận chia sẻ “ Từ khi được Đảng ủy, chính quyền địa phương quan tâm chăm lo đường xá, trường trạm trở nên rất khả quan. Nhất là từ khi xã được công nhận là xã Nông thôn mới thì bà con trong xã được phát triển một cách tốt đẹp từ nhà cửa, phương tiện. Phần lớn các tuyến đường, cầu cống trong xã đã được xây dựng mới, đổ dal, đổ nhựa hết. Sự đi lại của bà con rất thoải mái, bây giờ bà con có thể chạy xe ra tới ruộng để xạ lúa, rải phân chứ không phải như ngày xưa đường lầy sình bùn lội bộ còn khó”.

Cùng niềm vui khi xã nhà được công nhân xã nông thôn mới, ông Hồ Văn Dứt, người dân ấp Vĩnh Hòa A, xã Cần Đăng phấn khởi chia sẻ: “Từ ngày xã Cần Đăng được công nhận xã Nông thôn mới đến nay thì gương mặt nông thôn càng ngày thêm khởi sắc, đường lộ được mở rộng thông thoáng, xe cộ đi qua lại được dễ dàng, mặt lộ thì được láng nhựa bằng phẳng, còn cầu thì được làm bằng bê tông, cốt thép”. 

Responsive image
 

Sau gần 10 năm kết hợp thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, huyện Châu Thành đã kết hợp với chương trình phát triển giao thông nông thôn. Toàn huyện đã huy động sức dân xây dựng gần 141 cây cầu lớn nhỏ bắc qua sông, kênh, rạch tạo điều kiện thuận lợi đi lại, kinh doanh cho người dân địa phương và học tập cho các em học sinh, đổ bê-tông, rãi cát đá, lán nhựa đường giao thông nông thôn trên 258 km đường với tổng kinh phí hơn 100 tỷ đồng. Thực hiện phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm” chỉ trong thời gian ngắn hệ thống giao thông nông thôn trên địa bàn huyện được kết nối thông suốt, an toàn, sạch đẹp, giúp người dân đi lại thuận tiện, dễ dàng. Đó là nhờ có sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thường xuyên và kịp thời của các cấp ủy Đảng, chính quyền từ huyện đến các xã, thị trấn trong việc tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới với phương chăm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra và dân thụ hưởng”.

Ông Phan Văn Cường – Chủ tịch UBND huyện, kiêm Trưởng ban chỉ đạo chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới huyện nhấn mạnh: “Thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện đến nay đã đạt được nhiều kết quả tốt đẹp, làm cho đời sống vật chất, tinh thần của người dân nông thôn được nâng lên rõ rệt, cảnh quan môi trường nông thôn thật sự đã khởi sắc, khoảng cách đời sống vật chất và tinh thần của người dân nông thôn và thành thị ngày một gần hơn. Đồng thời, cũng tạo điều kiện thuận lợi, là động lực cho Đảng bộ và Nhân dân huyện nhà bước vào xây dựng nông thôn mới tiếp theo, giai đoạn 2021-2025”.

Có thể nói, với quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị và tinh thần đoàn kết, nỗ lực của nhân dân địa phương, sau gần 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Châu Thành đã đạt được những kết quả nổi bật. Từ đó, tạo động lực tiếp thêm sức mạnh to lớn, niềm tin vững chắc để huyện Châu Thành nỗ lực thực hiện hoàn thành các tiêu chí đạt chuẩn huyện nông thôn mới trong giai đoạn 2021 - 2025, xứng đáng với truyền thống cách mạng anh hùng của địa phương./.

Đoàn Quý