Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

Tăng cường kiểm tra lái xe sử dụng các chất kích thích

Ngày đăng: 20/03/2019

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT AG)- Thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh, Ban ATGT tỉnh, Ban Giám đốc Công an tỉnh, phòng Cảnh sát giao thông đường bộ Công an tỉnh tiếp tục tăng cường các biện pháp về đảm bảo an toàn giao thông (ATGT), trong đó nhiều tổ công tác thuộc phòng cảnh sát giao thông đường bộ phối hợp với phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, cảnh sát cơ động kiểm tra nồng độ cồn, các chất ma túy đối với các lái xe.

Responsive image

Kiểm tra phương tiện vận chuyển hành khách đường dài

Hàng trăm lái xe Container, xe tải, xe khách, Taxi… được yêu cầu dừng xe để lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra bằng các thiết bị chuyên dùng.

Ngay trước Tết nguyên đán 2019, lực lượng Cảnh sát giao thông đường bộ kết hợp với phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh đã tăng cường công tác tuần tra, kiểm tra lái xe sử dụng các chất kích tích, trong đó tăng cường việc kiểm tra, thử test nhanh về ma túy đối với lái xe vận chuyển hành khách đường dài, xe Container, Taxi… 

Responsive image

Kiểm tra phương tiện xe tải ban đêm

Lực lượng phối hợp Cảnh sát giao thông với Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an địa phương kiểm soát trên các tuyến trọng điểm, kết hợp thực hiện kiểm tra hành chính để xử lý vi phạm, phòng ngừa tội phạm trong trường hợp cần thiết. Bên cạnh đó, lực lượng làm nhiệm vụ tuần tra lưu động, kết hợp với dừng phương tiện kiểm tra tại bất kỳ địa điểm nào trên địa bàn mình quản lý. Vừa kết hợp kiểm tra hành chính với kiểm tra xử lý vi phạm về nồng độ cồn, chất kích thích, nhất là sử dụng trái phép chất ma túy. Khi phát hiện người điều khiển phương tiện có dấu hiệu sử dụng chất kích thích như ma túy hoặc các chất tương tự thì Cảnh sát giao thông đường bộ sẽ phối hợp với cơ sở y tế xác định chất kích thích trong máu và bàn giao cho lực lượng chức năng xử lý.

Kết quả sau hơn 1 tháng ra quân, lực lượng Cảnh sát giao thông đường bộ đã kiểm tra hơn 1.200 phương tiện như: ôtô khách, ôtô tải, container cùng nhiều phương tiện ôtô khác. Đặc biệt, qua test nhanh trên 150 lái xe... không có trường hợp nào dương tính với ma túy hay vi phạm quy định về nồng độ cồn. Công tác phối hợp giữa lực lượng Cảnh sát giao thông đường bộ Công an tỉnh và các cơ quan trong và ngoài ngành được thực hiện một cách nhịp nhàng, liên tục, chặt chẽ, góp phần kiềm chế, làm giảm tai nạn giao thông, ùn tắc giao thông trong các ngày cao điểm.

Không chỉ riêng trên các tuyến quốc lộ 80, 91, 91C, lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra trên tất cả các tuyến đường liên huyện, đặc biệt là đối với các loại xe ôtô từ 8 chỗ ngồi trở lên kinh doanh vận tải hành khách, xe container, taxi v.v... Bên cạnh việc kiểm tra, xử lý, lực lượng chức năng tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức chấp hành luật giao thông, đặc biệt là cho những tài xế đường dài đối với tác hại của việc sử dụng các chất kích thích khi tham gia giao thông.

Responsive image

Kiểm tra nồng độ cồn đối với lái xe đường dài ban đêm

Ngoài việc tăng cường kiểm tra ban ngày, lực lượng Cảnh sát giao thông và Đội Đặc nhiệm Công an tỉnh còn tăng cường tuần tra, kiểm tra các loại phương tiện, lái xe kinh doanh vận chuyển hành khách, xe Cotainer vào ban đêm, trong đó kiểm tra nồng độ cồn đối với lái xe. Qua kiểm tra, hầu hết lái xe đều chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về an toàn giao thông, không sử dụng các chất kích thích khi lái xe. Các lái xe đều ý thức được sự nguy hiểm và tác hại khi sử dụng các chất kích thích khi lái xe.

Trong điều kiện tai nạn giao thông còn diễn biến phức tạp, cần lắm những người lái xe có nhận thức cao trong việc chấp hành luật an toàn giao thông để bảo vệ an toàn chính mình và những người tham gia giao thông.

Để đạt được mục tiêu kéo giảm tai nạn giao thông trong năm 2019, lực lượng Công an nói chung, Cảnh sát giao thông nói riêng đã tăng cường triển khai nhiều biện pháp, trong đó có việc kiểm tra việc sử dụng các chất kích thích đối với lái xe… Đồng thời, xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm Luật giao thông, vi phạm về nồng độ cồn, các chất ma túy khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông, góp phần đảm bảo an toàn tính mạng cho mọi người khi tham gia giao thông./.

Bài, ảnh: An Khôi – Nghiêm Túc