Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

Thường trực HĐND tỉnh giám sát tại Sở Lao động, Thương binh và Xã hội

Ngày đăng: 11/06/2019

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT-AG)-Ngày 11/6/2019, Đoàn công tác do ông Đỗ Tấn Kiết, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, giám sát kết quả thực hiện chính sách an sinh xã hội đối với các đối tượng bảo trợ xã hội trên địa bàn tỉnh.

Responsive image

Quang cảnh buổi làm việc

Qua giám sát nhận thấy, công tác quản lý nhà nước về thực hiện chính sách an sinh xã hội được tăng cường nhất là công tác kiểm tra, giám sát, tập huấn nâng cao trình độ năng lực cán bộ ở cấp xã; công tác xét duyệt đối tượng chặt chẽ hơn, đảm bảo dân chủ công bằng; việc triển khai thực hiện Đề án “Chi trả chính sách bảo trợ xã hội qua hệ thống Bưu điện” đã đảm bảo tất cả đối tượng thuộc diện bảo trợ xã hội, người cao tuổi, người khuyết tật… được nhận trợ cấp đầy đủ, kịp thời, đúng quy trình theo quy định. Bên cạnh đó, công tác vận động từ cộng đồng, doanh nghiệp để thực hiện chính sách bảo trợ xã hội cũng được quan tâm thực hiện.

Tuy nhiên, việc triển khai tổ chức thực hiện công tác bảo trợ xã hội ở một số địa phương còn chậm và thiếu tập trung, phối hợp chưa nhịp nhàng nhất là trong việc thực hiện các đề án, kế hoạch và lồng ghép các chương trình; cán bộ cơ sở thường xuyên thay đổi làm chậm việc truyền tải các chính sách đến đối tượng thụ hưởng; năng lực, trình độ chuyên môn một số cán bộ nhất là cấp xã chưa đáp ứng nhu cầu công việc. Đối tượng là người tâm thần sống lang thang được tập trung đưa và Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh ngày càng nhiều, trong khi đó trung tâm chưa được đầu tư để phục vụ chăm sóc người tâm thần.

Qua đó, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội cũng kiến nghị Trung ương sớm hỗ trợ vốn đầu tư xây dựng Trung tâm Bảo trợ xã hội Chăm sóc và phục hồi chức năng cho người tâm thần, người rối nhiễu tâm trí tỉnh để phục vụ chăm sóc người tâm thần được tốt hơn.

Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, ông Đỗ Tấn Kiết, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh đánh giá cao những kết quả đạt được trong thực hiện chính sách an sinh xã hội đối với các đối tượng bảo trợ xã hội trên địa bàn tỉnh. Đồng thời lưu ý Sở Lao động, Thương binh và Xã hội trong vai trò nhiệm vụ của mình, cần quan tâm rà soát các văn bản quy định về bảo trợ xã hội từ Trung ương đến địa phương còn chồng chéo, không phù hợp thực tiễn để kiến nghị sửa đổi đảm bảo quyền lợi cho các đối tượng được thụ hưởng. Bên cạnh đó tiếp tục tham mưu UBND tỉnh tăng cường chỉ đạo, quản lý nhà nước đối với công tác bảo trợ xã hội và thực hiện các chính sách an sinh xã hội… ./.

Tin, ảnh   VŨ HÙNG