Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

Tấn Mỹ đạt chuẩn xã Nông thôn mới

Ngày đăng: 13/12/2018

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT AG)- Đến nay, xã Tấn Mỹ cơ bản hoàn thành 19/19 tiêu chí, với 49/49 chỉ tiêu Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới (CT MTQG XD NTM) theo đúng lộ trình, kế hoạch mà Nghị quyết Đảng bộ đã đề ra.

Responsive image
Xác định công tác tuyên truyền là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu để thực hiện hoàn thành CT MTQG XD NTM. Trong những năm qua, ngoài việc tuyên truyền thường xuyên trên hệ thống  loa phát thanh của xã, các ban ngành đoàn thể xã còn thường xuyên lồng ghép việc tuyên truyền xây dựng Nông thôn mới thông qua các buổi hội họp, hội nghị, các hoạt động văn hóa, văn nghệ ở địa phương… được 72 cuộc với hơn 2.700 lượt người tham dự; cấp phát 2.600 tờ bướm, tài liệu hỏi, đáp về xây dựng Nông thôn mới; tổ chức được 5 Hội thi tìm hiểu kiến thức về XD NTM có 375 lược người tham dự và 850 lượt người cổ vũ. Được sự hỗ trợ của UBND huyện, các ngành liên quan Ban quản lý xã đã triển khai hệ thống pa nô, áp phích đều khắp toàn xã với các nội dung của bộ tiêu chí xây dựng Nông thôn mới. Bên cạnh đó, để nâng cao nhận thức cho mỗi cán bộ Đảng viên và người dân, cấp ủy Đảng cùng với Chính quyền địa phương còn tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền về ý nghĩa, mục tiêu và nội dung bộ tiêu chí cũng như quyền lợi và trách nhiệm của người dân trong xây dựng Nông thôn mới tại địa phương. Nhiều hộ dân ở địa phương không ngần ngại tự nguyện hiến đất xây dựng các công trình phúc lợi, đóng góp kinh phí, ngày công lao động… với số tiền trên 15 tỷ đồng. Anh Huỳnh Văn Uôn – một người dân ấp Tấn Thuận cho biết: 

“Trước hết thì cũng được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước 08 năm qua để chung tay xây dựng Nông thôn mới những tiêu chí đã đạt đề ra. Nay nói chung xã Tấn Mỹ nói chung còn riêng ấp Tấn Thuận tôi thì nói riêng phải nói có cầu, đường mở rộng để cho thuận tiện hàng hóa giao lưu bán tận nơi đến tận nhà. Bản thân tôi rất đồng tình chương trình của Nông thôn mới phải nói Đảng Nhà nước quá chăm lo cho dân để dân được phấn khởi hơn để xây dựng Nông thôn mới càng tốt hơn”.

Để góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần và tăng thêm thu nhập cho người dân, Tấn Mỹ phát triển các mô hình kinh tế phù hợp với điều kiện thực tế ở địa phương như: Mô hình 2B (bắp + bò); mô hình trồng xoài theo tiêu chuẩn VietGAP; mô hình ứng dụng công nghệ tưới nhỏ giọt cho xoài; mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, qua đó đã chuyển dịch 930 ha lúa và 200 ha màu sang trồng xoài thương phẩm, nâng tổng diện tích trồng xoài thương phẩm của xã lên 1.438ha (trong đó diện tích sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP là 20ha). Giá trị bình quân 1ha đất đạt 320 triệu/năm, tăng 155 triệu đồng so với 2011.

Hoạt động tiểu thủ công nghiệp và thương mại dịch vụ tăng dần về số lượng cũng như quy mô từng bước đáp ứng được nhu cầu mua sắm tiêu dùng của người dân, qua đó đã góp phần thu hút và giải quyết được công ăn việc làm tăng thu nhập cho một bộ phận không nhỏ của người dân ở địa phương. Bình quân đầu người hộ nông thôn của xã năm 2018 ước đạt 45,8 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo năm 2011 là 5,23% thì đến năm 2018 giảm xuống còn 2,9%, tỷ lệ hộ sử dụng điện an toàn 99,94%, tỷ lệ hộ sử dụng nước hợp vệ sinh đạt 96,85%... Các chính sách an sinh xã hội được chính quyền địa phương quan tâm giải quyết kịp thời cho đúng đối tượng và đúng thời gian quy định. Vận động Quỹ "Cây mùa xuân", quỹ "vì người nghèo" được số tiền hơn 12 tỷ đồng qua đó đã giúp đỡ và hỗ trợ kịp thời cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo, gia đình chính sách, xây dựng cầu, các công trình xây dựng Nông thôn mới, cất mới và sữa chữa nhà cho 399  hộ dân khó khăn về nhà ở. Hiện xã có 78,86% hộ dân cư có nhà ở đạt tiêu chuẩn của Bộ xây dựng, đến nay xã không còn nhà tạm, nhà dột nát. 100% đường liên xã, ngõ xóm được láng nhựa hoặc bê tông và cứng hóa không lầy lội vào mùa mưa; đường trục liên ấp và đường cộ nội đồng đảm bảo cho việc vận chuyển hàng hóa, đi lại người dân được thuận lợi dễ dàng; trạm y tế xã được nâng cấp, sửa chữa, đảm bảo nhu cầu khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân; hệ thống các trường THCS, Tiểu học và trường Mầm non được đầu tư xây dựng mới, nâng cấp, sửa chữa và trang bị cơ sở vật chất đạt chuẩn quốc gia; tình hình an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội được giữ vững; tỷ lệ người dân tham gia BHYT đạt 85,09%; kết quả huy động nguồn lực trong xây dựng NTM đạt hơn 200 tỷ đồng trong đó vốn ngân sách Trung ương hơn 73 tỷ đồng; tỉnh, huyện gần 62 tỷ đồng; ngân sách xã và nhân dân đóng góp gần 15 tỷ 500 triệu đồng; vốn doanh nghiệp, vốn lồng ghép từ các chương trình, dự án và vốn huy động khác là hơn 53 tỷ đồng. Trao đổi với chúng tôi ông Huỳnh Cẩm Giang - CT. UBND xã – Trưởng BQL. CTMTQG XDNTM cho biết: 

“ Trong thời gian sắp tới địa phương cũng sẽ có kế hoạch để làm sao cố gắng giữ vững nâng chất các tiêu chỉ, chỉ tiêu mình đã xây dựng đã đạt trong đó chúng tôi rất quan tâm những tiêu chí, chỉ tiêu thiếu tính bền vững như tôi nói vấn đề BHYT, về vấn đề ANTT, vấn đề thu nhập đời sống của người dân trong đó vấn đế để đảm bảo tiêu chí, chỉ tiêu về mức sống của người dân làm sao để mức sống của người dân vật chất cũng như tinh thần ngày được nâng cao và có sự phát triển, để góp phần tăng trưởng thêm kinh tế của địa phương mình để làm sao kinh tế địa phương ngày một phát triển tốt hơn”.

Đến Tấn Mỹ trong những ngày cuối năm 2018 nhiều người không khỏi ngỡ ngàng trước sự thay đổi từng ngày của xã, những ngôi nhà mới không ngừng mọc lên cạnh nhau, những con đường lầy lội trước đây nay những tuyến đường được láng nhựa hoặc bê tông hóa, cơ sở hạ tầng được đầu tư, xây dựng nhằm góp phần đáp ứng có hiệu quả cho sự phát triển kinh tế - xã hội. Những kết quả đạt được sau gần 08 năm khi tiến hành xây dựng Nông thôn mới là nền tảng vững chắc để Tấn Mỹ hoàn tất những thủ tục cần thiết chuẩn bị đón bằng công nhận xã đạt chuẩn Nông thôn mới vào vài ngày tới đây. /.

Thanh Phong