Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

Hệ thống đường bộ bị ngập nước do hiện tượng triều cường - giải pháp bảo đảm an toàn giao thông

Ngày đăng: 06/12/2018

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT AG)- Để bảo đảm an toàn giao thông trên các đoạn tuyến đường bị ngập nước, Bộ Giao thông vận tải đã ban hành Công điện số 40/CĐ-BGTVT ngày 12/10/2018 về triển khai các giải pháp bảo đảm an toàn giao thông trên hệ thống đường bộ bị ngập nước do hiện tượng triều cường.

Responsive image

Long Xuyên (quốc lộ 91) ngập ngày 10.9 (http://www.mt.gov.vn)

Được biết những ngày qua, do tác động của hiện tượng triều cường dẫn đến một số đoạn tuyến trên quốc lộ (như: QL1, QL91, QL54, QL53...) và đường địa phương các tỉnh Nam Bộ bị ngập nước, ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống của nhân dân và có nguy cơ cao gây mất an toàn giao thông.

 

Vì vậy, Bộ Giao thông vận tải đã ban hành Công điện yêu cầu các cơ quan liên quan thực hiện một số nhiệm vụ gồm:

 

Một là, chủ động bố trí người và phương tiện tại các đoạn tuyến bị ngập nước để tổ chức giao thông và hỗ trợ khi cần thiết.

 

Hai là, tổ chức rà soát toàn bộ các đoạn tuyến đường bộ bị ngập nước để bổ sung biển báo đoạn đường ngập nước do triều cường, nhằm chủ động cảnh báo cho người tham gia giao thông.

 

Ba là, trường hợp nước ngập sâu, không an toàn cho người và phương tiện đi qua thì thực hiện cấm đường tạm thời, đồng thời có phương án tổ chức, điều phối giao thông cho phù hợp với mạng lưới đường bộ trên địa bàn; thông báo rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng.

 

Bốn là, ngay sau khi kết thúc đợt triều cường, triển khai khắc phục hậu quả thiên tai, bảo đảm giao thông bước 1, nhằm sửa chữa kịp thời các hư hỏng của kết cấu hạ tầng giao thông, khôi phục nhanh nhất hoạt động giao thông thông suốt và an toàn.

 

Năm là, tuyên truyền cho người dân về các đoạn tuyến đường bộ thường xuyên bị ngập nước, giờ bị ngập nước, chiều sâu mực nước nguy hiểm,... để người dân chủ động sắp xếp thời gian tham gia giao thông, hạn chế nguy cơ ùn tắc giao thông.

 

Sáu là, về lâu dài nghiên cứu đề xuất phương án xử lý các đoạn tuyến bị ngập do tác động của triều cường, nhằm bảo đảm giao thông được thông suốt, an toàn.

Bảy là, ưu tiên kinh phí xử lý ngay một số vị trí bị ngập, kết cấu hạ tầng giao thông bị hư hỏng nặng để bảo đảm giao thông.

    * Theo dự báo thủy văn khu vực tỉnh An Giang, do ảnh hưởng kỳ triều cường rằm tháng 9 âm lịch, mực nước trên các sông kênh sẽ lên lại theo triều, mực nước cao nhất ngày xuất hiện vào ngày giữa tuần, hầu hết ở mức thấp hơn từ 0.05-0.75m so với cùng kỳ năm 2017. Mực nước thấp nhất ngày tại các trạm xuất hiện vào ngày đầu và cuối tuần, ở mức thấp hơn từ 0.10-0.80m so với cùng kỳ năm 2017.

 

Bạch Kim