Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

An Giang: Quyết tâm xây dựng trở thành “Thủ phủ” sản xuất cá tra giống trong cả nước

Ngày đăng: 24/12/2018

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT AG)- Tỉnh An Giang có lợi thế về điều kiện tự nhiên thuận lợi, là địa phương đầu nguồn của sông Mekong chảy vào Việt Nam. Người dân An Giang với bản tính cần cù, sáng tạo, nên đã góp phần tìm ra nghề nuôi cá tra, mà giờ đây phát triển thành một trong những ngành nghề chủ lực của thủy sản Việt Nam với kim ngạch xuất khẩu hàng năm khoảng 2 tỷ USD, giải quyết việc làm cho hàng chục ngàn lao động ở vùng Đồng bằng sông Cửu long.

Responsive image

Sự thành công của thủy sản tỉnh An Giang hôm nay, là kết quả sự năng động của các đồng chí lãnh đạo tỉnh An Giang qua các thời kỳ đã định hướng và tìm nhiều giải pháp cho con đường phát triển của ngành cá tra trong giai đoạn hội nhập với thế đầy khó khăn. Cách đây hơn một năm (vào tháng 3 năm 2017), An Giang đã đề xuất với Chính phủ về giải pháp để giúp cho ngành cá tra phát triển ổn định và bền vững, đó là mô hình liên kết sản xuất giống cá tra 3 cấp. Qua đó, Chính phủ đã chỉ đạo cho Bộ Nông nghiệp và PTNT đã ban hành Quyết định phê duyệt Đề án liên kết sản xuất giống cá tra 3 cấp chất lượng cao vùng đồng bằng sông Cửu long, trong đó chọn tỉnh An Giang là “Thủ phủ” sản xuất giống cá tra của vùng đồng bằng sông Cửu long nói riêng và cả nước nói chung.  

Trong chuyến đi cùng với Thủ tướng dự lễ khánh thành Khu sản xuất cá tra giống công nghệ cao của Công ty Cổ phần Việt Úc (tại cồn Vĩnh Hòa, thị xã Tân Châu) ngày 14/12/2018 vừa qua, nói về điều kiện tự nhiên của An Giang, Bộ Trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT – Nguyễn Xuân Cường khẳng định: “Cá tra là con đặc sản của sông Mê Kong, chính mảnh đất An Giang, cù lao Vĩnh Hòa là một hệ sinh thái tự nhiên mà con cá tra, cá bột đẻ trứng từ thượng nguồn về đây sinh nở; đây chỉ ra là hệ sinh thái tự nhiên đầy đủ nhất, cho con cá tra sinh nở. Cái chọn đúng thứ hai, là An Giang đang tập trung Chương trình giống 3 cấp và An Giang quyết định chọn giống hiện nay là 65%, thương phẩm cũng vậy. Cái chọn đúng thứ ba, là Việt – Úc, một trong những Tập đoàn đi đầu trong công nghệ thủy sản, cùng với các Tập đoàn doanh nghiệp lớn khác của Việt Nam”.  

Thông qua Đề án kết sản xuất giống cá tra 3 cấp, đã có nhiều chính sách mời gọi các doanh nghiệp lớn trong và ngoài nước đầu tư, góp phần vào sự phát triển bền vững của ngành cá tra. Chính từ những việc làm thiết thực này, Tập đoàn Việt – Úc, một trong những doanh nghiệp thủy sản lớn của cá nước, đã mạnh dạn tham gia vào Đề án liên kết sản xuất giống cá tra 3 cấp tại An Giang. Theo các chuyên gia cho rằng, nguồn giống cá tra chất lượng cao là quan trọng hàng đầu trong chuỗi sản xuất, chế biến và tiêu thụ cá tra hiện nay; trong khi đó một trong những thực tế đáng lo là thời gian qua, ngành chuyên môn chưa quản lý tình trạng sản xuất con giống; do vậy, việc triển khai Đề án giống cá tra 3 cấp, sẽ giúp các địa phương quản lý tốt nguồn giống chất lượng cao, kiểm soát được bố mẹ, lẫn thế hệ cao cháu có chất lượng cao, để đi vào những thị trường khó tính thời gian tới. Nói về vấn đề này, Bộ Trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT – Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh: “Để phát triển con cá tra bền vững, chúng ta phải nhìn nhận rà soát lại, trong tất cả các công đoạn thì giống là một khâu quan trọng; theo yêu cầu tới đây, cạnh tranh quyết liệt, nhiều nước bắt đầu nuôi cá tra, do đó, ta mà không đi trước một bước, tập trung các công nghệ, các công đoạn, thì đến chừng mực nhất định sẽ bị cạnh tranh gay gắt. Chính vì thế, Thủ tướng đã khẳng định coi đây là một sản phẩm Quốc gia phải tập trung vào; và theo đó vừa qua, Bộ Nông nghiệp và PTNT kết hợp Bộ Khoa học và Công nghệ đã xác định những Chương trình khoa học và những dự án trọng tâm; do đó, biểu dương An Giang đầu tiên xung phong làm chuổi cá giống 3 cấp để tập trung từ đàn bố mẹ đến đàn hạt nhân ra con thương phẩm, kết hợp Nhà nước, các Viện thủy sản của Bộ, rồi kết hợp Bộ khoa học và Công nghệ, các doanh nghiệp đầu đàn như thể Việt – Úc, kết hợp người dân để chúng ta xây dựng chuổi”. 

Khu sản xuất cá tra giống công nghệ cao của Tập đoàn Việt - Úc tại ấp Vĩnh Bường, Cồn Vĩnh Hòa, đây là tiền đề và kết quả bước đầu hết sức quan trọng trong triển khai Đề án tại tỉnh An Giang. Dự án có quy mô trên 100 hécta, đây sẽ là vùng ương cá giống tập trung, có quy mô công nghiệp đầu tiên trong cả nước, và là Dự án thủy sản ứng dụng công nghệ cao, áp dụng những công nghệ tiên tiến trên thế giới, trong công tác di truyền chọn giống cá bố mẹ (Tập đoàn hợp tác với Viên CSIRO của Úc, đây là một trong số  các viện nghiên cứu di truyền chọn giống nổi tiếng nhất trên thế giới), ứng dụng công nghệ nhà màng trong quá trình ương giống, sử dụng công nghệ mới trong chế biến thức ăn cho giai đoạn cá hương và cá giống. 

Nói về tiềm năng con cá tra tại An Giang, Ông Lương Thanh Vân, Chủ tịch Hội đồng quản trị - kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Việt – Úc khẳng định: “Tập đoàn Việt – Úc đã triển khai thành công khu sản xuất ca tra giống công nghệ cao tại cồn Vĩnh Hòa, với mong muốn sẽ tạo ra sự đột phá trong việc sản xuất con giống chất lượng và đáp ứng số lượng để cung cấp cho bà con nuôi. Tập đoàn Việt – Úc hy vọng sẽ đồng hành cùng sự thành công của bà con nuôi cá tra trong từng vụ nuôi, chúng tôi tự tin sẽ góp phần phát triển ngành cá tra tỉnh An Giang nói riêng và cả nước nói chung; chung tay thực hiện mục tiêu đưa An Giang trở thành “Thủ phủ” ngành cá tra cả nước”.  

Responsive image

Khu sản xuất cá tra giống công nghệ cao của Tập đoàn Việt – Úc được xây dựng với 18 nhà màng, với tổng đàn cá tra bố mẹ đang nuôi hơn 3.000 ngàn con, nằm ở vị trí tách biệt xa khu dân cư, gần bãi sinh sản của cá tra tự nhiên, nên điều kiện thổ nhưỡng rất phù hợp để sản xuất cá tra giống. Hiện tại, bước đầu đã chọn lọc được đàn cá bố mẹ thế hệ G1 với các tính trạng vượt trội, nguồn cá hoàn toàn sạch bệnh; tỷ lệ tăng trưởng nhanh; tỷ lệ sống tăng từ 15-20% so với thế hệ liền kề trước đó. Dự kiến từ tháng 4/2019, Tập đoàn Việt – Úc sẽ bắt đầu cung cấp cá tra giống ra thị trường, với công suất sản xuất của khu này là 01 tỷ con/năm. 

Ngành hàng cá tra là một trong những ngành hàng rất đặc thù của thủy sản Việt Nam, giá trị hàng năm mang lại khoảng 02 tỷ USD; để ngành hàng này phát triển bền vững, vươn ra thị trường thế giới, thì đòi hỏi chúng ta phải thực hiện tốt tái cơ cấu tất cả các công đoạn từ con giống, thức ăn, quy trình sản xuất chế biến, cho đến tổ chức thương mại đảm bảo chất lượng, đáp ứng thị trường trong nước và thế giới. Để An Giang trở thành “Thủ phủ” sản xuất cá tra giống trong cả nước, Bộ Trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT – Nguyễn Xuân Cường mong muốn: “Sắp ttới đây, An Giang tiếp tục tạo điều kiện không chỉ cho Việt – Úc mà rất nhiều tập đoàn khác của chúng ta như: Hoa Sen, Vĩnh Hoàng, Hùng Vương và một loạt các Tập đoàn khác cùng vào cuộc với bà con nông dân, với người nuôi, với các huyện, với các xã tạo thành hệ sinh thái sản xuất đầy đủ. Còn riêng Việt – Úc xin đề nghị từ kết quả này, phải nâng nêu trân trọng, không chủ quan, đây chỉ là kết quả bước đầu, và yêu cầu Việt – Úc không chỉ thành công cho mình, mà thành công cho hệ liên kết, đã tạo ra bố mẹ, tạo ra con giống để xây dựng mạng lưới cùng với người dân, cùng hợp tác xã người dân, cùng doanh nghiệp người dân cùng làm ăn, để ngành cá tra Việt Nam cùng thắng”.  

Responsive image

Mục tiêu của Dự án là cung cấp cá tra bố mẹ có chất lượng tốt về di truyền và cung cấp cá tra bột và cá tra giống có chất lượng tốt, có thể truy xuất được nguồn gốc. Điều này khẳng định rằng, dự án của Tập đoàn Việt - Úc sẽ góp phần vào sự thành công của Đề án cá tra 3 cấp tỉnh An Giang nói riêng và của vùng Đồng bằng sông Cửu long nói chung, cung cấp cho thị trường những sản phẩm cá tra giống có chất lượng cao, góp phần vào sự phát triển bền vững của Ngành cá tra Việt Nam trong tương lai./.

Văn Phô