Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

Thủ tướng phát động, kêu gọi toàn dân thực hiện Chương trình Sức khỏe Việt Nam

Ngày đăng: 27/02/2019

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT AG)- Đúng dịp Kỷ niệm 64 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/02/1955 – 27/02/2019), sáng ngày 27-02, Bộ Y tế, phối hợp với Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Bộ Giáo dục và đào tạo và các Bộ, ngành liên quan tổ chức Phát động Chương trình Sức khỏe Việt Nam.

Responsive image

Tại điểm cầu tỉnh An Giang

Sự kiện được kết nối trực tuyến với điểm cầu 63 tỉnh/thành phố và hơn 700 điểm cầu quận/huyện/thị xã/thành phố trực thuộc tỉnh. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì và phát động, kêu gọi toàn dân thực hiện Chương trình Sức khỏe Việt Nam. Tham dự tại điểm cầu tỉnh An Giang có đồng chí Từ Quốc Tuấn, Giám đốc Sở Y tế và đại diện lãnh đạo các Sở, ban, ngành tỉnh.
 
Chương trình Sức khỏe Việt Nam được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt nhằm thực hiện Nghị quyết số 20-NQ/TW về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới, huy động, phát huy hiệu quả vai trò, trách nhiệm của chính quyền các cấp, các Bộ, ngành, địa phương và các tổ chức xã hội cùng xây dựng môi trường hỗ trợ, huy động sự tham gia của người dân và cộng đồng, thực hiện tốt công tác quản lý, chăm sóc sức khỏe toàn diện để nâng cao sức khỏe, tầm vóc, tuổi thọ và chất lượng cuộc sống của người Việt Nam.

Phát biểu tại chương trình, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc biểu dương sự nỗ lực và chúc mừng những thành tựu mà toàn ngành Y tế đã đạt được, nhất là năm 2018 nhân Kỷ niệm 64 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/02/1955 – 27/02/2019). Với sự quan tâm đặc biệt của Đảng và Nhà nước, sự nỗ lực của ngành Y tế, các ban, ngành, đoàn thể và toàn xã hội, Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng về công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân, được Tổ chức Y tế thế giới và nhiều tổ chức quốc tế khác đánh giá cao.  

Cùng với những thành tựu, ngành Y tế cũng đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức mới do mặt trái của quá trình công nghiệp hóa, đô thị hóa, toàn cầu hóa, sự già hóa dân số, biến đổi khí hậu và để thực hiện đạt hiệu quả Chương trình Sức khỏe Việt Nam, Thủ tướng nêu rõ 05 nhóm nhiệm vụ trọng tâm cần tập trung thực hiện: Phải nâng cao nhận thức, đề cao ý thức trách nhiệm của các cấp, các ngành, của cả hệ thống chính trị và toàn dân trong công tác chăm sóc sức khỏe, hướng dẫn nhân dân có kiến thức, biết tự chăm sóc, nâng cao sức khỏe cho bản thân, gia đình và cộng đồng; Cùng với làm tốt công tác y tế dự phòng, phòng chống dịch bệnh, cần cung cấp đầy đủ các dịch vụ chăm sóc sức khỏe thiết yếu cho nhân dân; Thực hiện đồng bộ các giải pháp giảm thiểu các yếu tố nguy cơ có hại cho sức khỏe, cải thiện và bảo vệ môi trường sống, phòng ngừa, giảm thiểu tai nạn giao thông, tai nạn lao động, đuối nước ở trẻ em; Khuyến khích tổ chức sản xuất, kinh doanh, cung cấp thực phẩm an toàn, đủ dinh dưỡng cho từng lứa tuổi, đặc biệt thực hiện tốt chương trình dinh dưỡng học đường, giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng; Phát triển thể dục thể thao, tăng cường rèn luyện thân thể trong hệ thống giáo dục, cơ quan, xí nghiệp và toàn xã hội, tạo điều kiện, khuyến khích nhân dân tiếp cận, sử dụng không gian công cộng, cơ sở luyện tập thể dục thể thao.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Giáo dục và Đào tạo và các bộ, ngành có liên quan, các cơ quan thông tấn báo chí theo chức năng, nhiệm vụ triển khai đồng bộ các giải pháp để thực hiện có hiệu quả chương trình này; UBND các tỉnh/thành phố đưa các chỉ tiêu của Chương trình Sức khỏe Việt Nam vào các chương trình, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, đồng thời chỉ đạo các cấp, các ngành tại địa phương triển khai thực hiện; Ủy ban Trung ương MTTQVN, các cơ quan dân cử và các tổ chức chính trị - xã hội chỉ đạo triển khai và phối hợp tuyên truyền, vận động, huy động toàn dân tích cực tham gia các phong trào, các hoạt động của Chương trình Sức khỏe Việt Nam. Các cấp, các ngành, nhất là ở cơ sở cần có chương trình cụ thể và kiên quyết thực hiện.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chính thức phát động Chương trình Sức khỏe Việt Nam, kêu gọi mọi người dân hãy bắt đầu ngay và duy trì thực hiện lối sống lành mạnh để tự bảo vệ sức khỏe, chăm sóc, nâng cao sức khỏe cho bản thân, gia đình và cộng đồng xã hội, đặc biệt là thường xuyên vận động thể lực, rèn luyện thể dục thể thao như lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh, việc rèn luyện, tập thể dục, bồi bổ sức khỏe là bổn phận của mỗi người dân yêu nước. Việc đó không tốn kém, khó khăn gì và mọi người ai cũng làm được. Điều này hết sức ý nghĩa khi năm 2019, nước ta kỷ niệm 50 năm thực hiện di chúc của Bác Hồ.

Sau sự kiện phát động, đồng thời tại tất cả các điểm cầu trên toàn quốc tổ chức nhiều hoạt động như đo huyết áp, đo chức năng hô hấp, xét nghiệm nhanh đường máu và tư vấn sức khỏe để tuyên truyền, vận động người dân thường xuyên đi kiểm tra sức khỏe phát hiện sớm bệnh tật... /.

Hoàng Tuấn