Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

Phụ nữ Châu Thành khởi nghiệp phát triển kinh tế

Ngày đăng: 21/03/2019

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT AG)- Bằng nhiều phong trào thi đua thiết thực, nhiều giải pháp sáng tạo, thời gian qua, Hội LHPN Huyện Châu Thành đã thực hiện có hiệu quả các hoạt động hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững.

Responsive image

Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Châu Thành tổ chức “Ngày hội khởi nghiệp”

Đặc biệt, các cấp Hội thực hiện các hoạt động hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế gắn với hỗ trợ phụ nữ sáng tạo, khởi nghiệp, góp phần thiết thực từng bước cải thiện, nâng cao chất lượng cuộc sống, giúp chị em phụ nữ trên địa bàn huyện Châu Thành tự tin khởi nghiệp, vươn lên xây dựng gia đình no ấm, hạnh phúc. 
 
Để thực hiện có hiệu quả Đề án hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp của Hội Liên Hiệp phụ nữ Tỉnh, Hội Liên Hiệp phụ nữ Huyện Châu Thành đã tập trung chỉ đạo các cấp hội thực hiện hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, thực hiện giảm nghèo bền vững bằng các hình thức vận động hỗ trợ phụ nữ sáng tạo khởi nghiệp tham gia vào các mô hình kinh tế tại địa phương. Cùng với chính sự nỗ lực trong lao động sản xuất các hội viên hội phụ nữ ngày càng có thêm nhiều phụ nữ trong huyện vươn lên thoát nghèo.

Với thế mạnh là sản xuất rau màu, Chị Trần Thị A Lích,  ngụ ấp Thạnh Nhơn, xã Bình Thạnh, huyện Châu Thành luôn mong muốn đầu tư mở rộng diện tích sản xuất rau màu, nhưng vẫn chưa thành hiện thực vì không có vốn. Được các cấp hội phụ nữ huyện Châu Thành giới thiệu vay vốn của ngân hành chính sách huyện, chị A Lích thuê đất, mua cây giống phát triển sản xuất rau màu.

Responsive image

Vườn rau màu của chị A Lích

Chị A Lích cho biết: “Được hội phụ nữ xã giới thiệu tôi sử dụng nguồn vốn rất có hiệu quả và đúng mục đích. Lúc trước kinh tế gia đình cũng gặp nhiều khó khăn phụ nữ xã giới thiệu vay nguồn vốn 30 triệu của phụ nữ huyện tôi dùng để thuê đất, mua cây giống và thuốc bảo vệ thực vật để sản xuất rau màu tăng thêm thu nhập cho gia đình ”.

Hiện nay, chị A Lích  mở rộng được diện tích trồng rau màu trên 2000 m2, thu nhập bình quân mỗi tháng tăng lên khoảng 5 triệu đồng,  từ đó góp phần ổn định cuộc sống.

Tương tự, chị Lý Thị Thu Thảo, sinh năm 1988, ngụ xã Bình Hòa, Châu Thành, An Giang là một điển hình được hỗ trợ vốn vay từ ngân hàng chính sách xã hội huyện Châu Thành, làm ăn kinh tế, ổn định cuộc sống. Chị Lê Thị Thu Thảo, xuất thân từ gia đình mua bán tại xã Bình Hòa, Đến năm 2013 chị Thảo kết hôn với anh Trần Văn Vũ, sinh năm 1987, ngụ ấp Hòa Thạnh, xã Hoà Bình Thạnh, cuộc sống gia đình bên chồng cũng chỉ đảm bảo cuộc sống hàng ngày, nên vợ chồng chị chỉ nương tựa vào nhau, sống bằng những đồng lương ít ỏi từ chồng, cuộc sống thiếu trước hụt sau, thậm chí vay mượn để trang trải trong cuộc sống hằng ngày. Chị luôn trăn trở, nỗ lực tìm cách làm kinh tế, kiếm thêm thu nhập để cuộc sống gia đình đỡ hơn. Thế là chị đã cùng chồng mạnh dạn chọn cách làm ăn là thành lập lò ấp trứng để bán. Chị Thảo chia sẻ: “Khi thành lập lò, trong quá trình làm cũng gặp không ít khó khăn khi thực hiện nhưng thiếu nguồn vốn kinh doanh, thiếu mặt bằng, đặc biệt là thiếu kinh nghiệm, kỹ thuật để thực hiện.”

Được sự động viên của gia đình hai bên, vợ chồng chị học hỏi kinh nghiệm, cách thao tác chăm sóc, ấp trứng, đồng thời tìm hiểu và nghiên cứu trên sách vở, báo mạng, các tài liệu hướng dẫn chăm sóc, kỹ thuật ấp trứng. Học hỏi kinh nghiệm, của người đi trước chị đã áp dụng những kỹ năng, kỹ thuật hiện đại vào quá trình chăm sóc, ấp trứng, theo đó trứng ấp theo chu kỳ điều đạt với tỷ lệ cao. Bước đầu làm ăn hiệu quả nhưng còn hạn chế về kinh phí được sự quan tâm của cấp chính quyền địa phương, Hội phụ nữ xã Hoà Bình Thạnh, huyện Châu Thành tận tình hỗ trợ giới thiệu, trong tháng 7/2018 ngân hàng chính sách xã hội huyện Châu Thành đã hỗ trợ giải ngân số tiền 50 triệu đồng để tạo điều kiện vốn đầu tư vào lò ấp vịt, phát triển kinh tế gia đình. Chị Thảo, chia sẻ bằng phương pháp ấp trứng luân phiên, theo từng đợt, nên trung bình từ 4- 7 ngày cho ra lò, trung bình mỗi tháng chị thu lợi nhuận từ 5 đến 7 triệu đồng. 

Nhớ lại cuộc sống trước khi nhận được sự hỗ trợ nguồn vốn khởi nghiệp Chị Nguyễn Thị Phượng, sinh năm 1970, ngụ ấp An Phú, xã An Hòa, huyện Châu Thành kể: “Mặc dù làm việc chăm chỉ, không ngại khó khăn nhưng với đồng tiền làm thuê bấp bênh, ngày có ngày không, nên không đủ để trang trải chi phí sinh hoạt hàng ngày và việc học tập của hai con.”

Xét thấy hoàn cảnh khó khăn của chị cùng mong ước có được số vốn để mua bán cải thiện cuộc sống. Hội liên hiệp phụ nữ xã An Hòa, huyện Châu Thành tranh thủ nguồn vốn khởi nghiệp của Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh hỗ trợ cho Chị Phượng. Từ nguồn vốn khởi nghiệp 20 triệu đồng chị Phượng đã chọn khởi nghiệp từ việc mua bán quần, áo tại các chợ và may áo khoác bỏ sỉ cho khách hàng tại Bình Dương, Đồng Nai.

Chị Nguyễn Thị Phượng phấn khởi chia sẻ: “Trước đây gia đình tôi làm mướn, nhờ Hội phụ nữ tỉnh hỗ trợ cho vay vốn làm ăn rồi mình đi lấy đồ bộ về bán 3 bộ 100 ngàn,1 bộ 50 ngàn, rồi tôi đi lấy đồ về may áo khoác, bỏ sỉ cho bạn hàng, nhiều khi đi chạy chợ tính ra một ngày cũng kiếm được 200 ngàn, nhờ vậy mà có đồng vô đồng ra, xoay trở trong gia đình, nhờ vậy mà thoát khỏi khó khăn, sống được”  

Sau gần 1 năm nhận vốn kinh doanh mô hình đã đem lại nguồn thu khá ổn định cũng như tạo được việc làm cho các thành viên trong gia đình, nhờ vậy cải thiện cuộc sống gia đình, từ hộ thuộc diện khó khăn nay gia đình chị đã thoát nghèo, có điều kiện sống ổn định…

Thực tế, không ít chị em vươn lên làm giàu từ kinh tế hộ gia đình. Tuy nhiên, với nhiều chị em phụ nữ, những khó khăn về nguồn vốn, về đầu ra cho sản phẩm… trở thành rào cản lớn. Chính vì vậy, để tháo gỡ khó khăn, cần có sự hỗ trợ của chính quyền địa phương để giúp chị em khởi nghiệp để phát triển kinh tế, thoát nghèo bền vững.

Thời gian qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Vĩnh Thành đã phối hợp cùng với hội cấp trên tổ chức nhiều lớp dạy nghề như: lớp may công nghiệp, lớp kết cườm... Qua đó, đã góp phần tạo thêm thu nhập cho chị em phụ nữ nhân lúc nhàn rỗi. Tuy nhiên, do khó khăn về đầu ra sản phẩm nên hiện nay các chị em phụ nữ trên địa bàn xã Vĩnh Thành không mặn mà với việc kết hoa cườm nữa. Duy chỉ có chị Quách Thị Hải Lăng, ngụ ấp Trung Thành, xã Vĩnh Thành vẫn tiếp tục đeo đuổi với nghề, và bước đầu cũng góp phần cải thiện đời sống gia đình.

Chị Hải Lăng cho biết hoa cườm để trưng bày có độ bền sản phẩm từ năm đến bảy năm, nếu bảo quản kỹ sản phẩm có thể vẫn đẹp như mới sau hơn 10 năm, nếu để ở nơi có ánh sáng thì bình hoa lấp lánh rất bắt mắt. Lúc đầu, chị kết những sản phẩm nhỏ như: móc khóa với các hình giỏ xách, con thú…. Tặng cho bạn bè, chị em trong hội...Dần dà khi quen chị bắt đầu kết bình hoa nhỏ rồi đến bình hoa lớn…. Những người quen khi biết chị kết cườm đẹp đặt chị làm bình hoa để trưng bày trong nhà. Hiện nay chị chỉ thường làm 2 mẫu bình hoa, bình nhỏ có giá khoảng 180.000 đồng, bình hoa lớn có giá khoảng 500.000₫ với nhiều loại hoa khác nhau như: hoa lan, hoa mai, hoa cúc...Mỗi sản phẩm trừ chi phí tiền công chị lời khoảng 30 đến 50 ngàn đồng. Đây là một số tiền không lớn, nhưng giúp chị có thêm thu nhập trang trải cuộc sống.

Xã hội ngày càng phát triển, vai trò của chị em phụ nữ trong phát triển kinh tế ngày càng được khẳng định, đã có rất nhiều chị em phụ nữ bằng chính khả năng của mình sáng tạo khởi nghiệp phát triển kinh tế từ những nguyên liệu sẵn có tại địa phương. Nhận thấy nguồn nguyên liệu cá lau kiếng sẵn có tại địa phương và trên thị trường chưa có nhiều cơ sở sản xuất khô cá lau kiếng. Với ý tưởng khởi nghiệp từ mô hình làm khô chị Huỳnh Thị Hồng Châu, ngụ tại ấp Vĩnh Thuận, Xã Vĩnh Nhuận, huyện Châu Thành không chỉ phát triển kinh tế cho gia đình còn tạo việc làm thường xuyên cho 7 lao động của địa phương, chủ yếu là chị em phụ nữ với mức thu nhập cũng khá ổn định trung bình mỗi ngày từ 170.000 đến 200.000 đồng/1 chị.

Responsive image
Responsive image

Mẻ khô của chị Huỳnh Thị Hồng Châu sắp hoàn thành

Chị Huỳnh Thị Hồng Châu cho biết: “Lúc đầu dự định là làm khô bán cho những người quen ở trong xóm, lâu dần mọi người ăn thấy ngon nên mua cho người thân của mình dùng thử. Từ đó mấy chị cũng khuyên nên mở rộng mô hình cung cấp thêm các mặt hàng khô vì nó gần gũi và cũng là đặc sản của người dân quê mình. Cũng chính vì thế tôi mạnh dạn mở rộng làm thêm nhiều loại khô để bán. Bước đầu cũng thu nhiều kết quả khả quan”.  

Các mặt hàng khô được Chị Huỳnh Thị Hồng Châu chọn bán rất đa dạng từ khô cá lóc, cá chèn, cá trạch, cá bóng kèo... quen thuộc đến khô cá lau kiếng, khô rắn... cũng được nhiều người dân yêu thích mua dùng. Chị Huỳnh Thị Hồng Châu cho biết: “Một trong những loại khô mà nhiều người yêu thích nhất là khô cá lau kiếng bởi nó ngon không kém gì khô cá lóc mà giá thành cũng rất hợp túi tiền dao động từ 140. 000 đến 150.000 đồng/1 kg”.
Mỗi ngày chị Huỳnh Thị Hồng Châu đều có nhập nguồn hàng mới về để kịp cung cấp cho thị trường.  Không chỉ cung cấp khô cho những người trong và ngoài xã, khô của chị Hồng Châu còn cung cấp cho thị trường ở Thành Phố Long Xuyên và Thành Phố Hồ Chí Minh... Trung bình mỗi tháng Chị cung cấp khoảng trên dưới 80kg khô cho thị trường, sau khi trừ hết tất cả chi phí chị thu lãi khoảng 4.500.0000 đến 5.000.000 đồng.

Qua gần 01 năm hoạt động mô hình mua bán khô của chị Hồng Châu đã và đang  rất khả quan, mở ra hướng đi mới cho nhiều chị em phụ nữ xã Vĩnh Nhuận tìm đến học hỏi phát triển kinh tế gia đình. Tuy nhiên để mô hình này thật sự quy mô, nhân rộng ra cho nhiều chị em trên địa bàn xã tham gia thì đòi hỏi cần có thêm sự quan tâm các cấp các ngành, cụ thể là tạo điều kiện hỗ trợ thêm nguồn vốn vay để mô hình thật sự là một mô hình khởi nghiệp cho chị em phụ nữ của địa phương.

Hiện nay phong trào phụ nữ khởi nghiệp phát triển kinh tế trên địa bàn huyện Châu Thành đang được lan tỏa từ các mô hình tiêu biểu, chị em phụ nữ có thể học tập nhân rộng, cùng với đó sự hỗ trợ của các cấp, các ban ngành, đoàn thể là động lực giúp các chị em phụ nữ sáng tạo khởi nghiệp.  Để phong trào phụ nữ khởi nghiệp phát triển kinh tế lan tỏa hơn nữa chị em phụ nữ cần tự tin mạnh dạn, đổi mới, sáng tạo phát triển, cùng với đó là sự hỗ trợ phối hợp chặt chẽ của các cấp các ngành tạo điều kiện cho chị em phụ nữ khởi nghiệp./. 

Thanh Bình