Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

Trường Quân sự tỉnh: học tập Bác là nền tảng xây dựng đơn vị vững mạnh

Ngày đăng: 20/06/2019

Xem với cở chữ : A- A A+
(CỔNG TTĐT AG)- Thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, thời gian qua, Đảng ủy Trường Quân sự tỉnh An Giang đã tập trung lãnh, chỉ đạo đưa việc học tập và làm theo Bác trở thành việc làm thường xuyên gắn với thực hiện nhiệm vụ chính trị của đơn vị, từng Ban, Khoa và mỗi cán bộ, giáo viên, học viên nhà trường. Qua đó, góp phần quan trọng xây dựng Đảng bộ trong sạch, vững mạnh, đơn vị vững mạnh toàn diện.

Responsive image
 

Đại tá Phạm Thanh Kỳ, Hiệu Trưởng Trường Quân sự tỉnh An Giang, cho biết: “Để việc học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đạt kết quả cao, hàng năm Đảng ủy Trường Quân sự tổ chức quán triệt, triển khai sâu rộng Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị gắn với cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ” đến với các chi bộ trực thuộc. Chỉ đạo các Ban, Khoa trong nhà trường thực hiện tốt công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức, trách nhiệm cho mỗi cán bộ, đảng viên trong việc học và làm theo Bác. Đưa nội dung thực hiện các chủ đề học tập vào Nghị quyết của Đảng ủy và các chi bộ, cụ thể hóa trong kế hoạch công tác của người chỉ huy; lồng ghép các nội dung học tập và làm theo Bác vào nội dung huấn luyện, giáo dục đào tạo cho các đối tượng. Ngoài ra còn triển khai thực hiện có hiệu quả nội dung "Mỗi ngày học tập một lời Bác Hồ dạy" thông qua các buổi đọc báo sáng, sinh hoạt của đơn vị và tổ chức cho học viên học tập trước khi vào nội dung bài giảng…”. 

 Trong thực hiện nhiệm vụ, Đảng ủy- Ban Giám hiệu Nhà trường đã chủ động xây dựng Nghị quyết lãnh đạo sát với yêu cầu nhiệm vụ và tình hình thực tế của Nhà trường; xây dựng kế hoạch và tổ chức thực hiện chặt chẽ, kịp thời, tập trung vào các giải pháp theo hướng đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác đào tạo, tập huấn, bồi dưỡng cho các đối tượng; thường xuyên đổi mới nội dung, phương pháp huấn luyện, lấy người học làm trung tâm, chú trọng nâng cao kỹ năng thực hành cho người học. Điển hình, như: thông qua phong trào sáng kiến mô hình học cụ, đã có 7 mô hình được áp dụng vào giảng dạy, huấn luyện tại đơn vị, như: phương pháp học tập các môn lý luận chính trị; Giá tập điều lệnh đội ngũ 3 chức năng; tập bắn bài 1 K54; Sa bàn diễn tập chỉ huy-cơ quan; Đèn tín hiệu huấn luyện đêm, bàn đạt cải tiến kết hợp giá ba chân; cụm bia phát sáng huấn luyện đêm…nhờ đó góp phần nâng cao chất lượng huấn luyện giáo dục, đào tạo của Nhà trường, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Đặc biệt, từ đầu năm 2018 đến nay, Ðảng ủy Trường Quân sự tỉnh đã triển khai hiệu quả mô hình “Mỗi ngày học tập một lời Bác Hồ dạy” thông qua các buổi thông tin thời sự, đọc báo sáng và học tập chính trị để lồng ghép các nội dung theo kế hoạch đã xác định. Đồng chí Ngô Thanh Phong, học viên lớp Trung cấp chuyên nghiệp ngành Quân sự cơ sở, chia sẻ: “Để học tập và theo Bác, bản thân tôi không ngừng ra sức học tập, rèn luyện bắt đầu từ những điều đơn giản nhất, tạo thành thói quen hằng ngày, từ những câu nói, việc làm phải gắn với lợi ích tập thể lên trên lợi ích cá nhân, phải có tinh thần cầu tiến ham học hỏi, khi gặp khó khăn phải kiên trì, bền chí”.

Song song đó, cùng với đội ngũ giáo viên nhiều kinh nghiệm, những sĩ quan trẻ, được đào tạo chính quy, say mê nghiện cứu, sáng tạo trong huấn luyện cũng đã đóng góp thiết thực trong việc đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục, đào tạo của nhà trường. Thiếu tá Nguyễn Thành Trung, Giáo viên Trường Quân sự tỉnh An Giang, cho biết: “Để vận dụng và tiếp thu những tư tưởng nhân văn, những giá trị cao quý của Bác, bản thân tôi không ngừng ra sức học tập, phấn đấu, có tinh thần cầu tiến, học hỏi, luôn lấy hiệu quả công việc và kết quả hoàn thành nhiệm vụ để làm tiêu chí phấn đấu trong công tác, thực hiện chức trách nhiệm vụ được giao; bản thân không ngừng nghiên cứu, tìm ra những cách làm hay, hiệu quả, góp phần nâng cao chất lượng công tác giảng dạy. Khi gặp việc khó bản thân luôn kiên trì, việc gì chưa rõ chưa hiểu thì học hỏi thêm từ đồng chí, đồng đội, những việc mình biết thì sẵn sàng chia sẻ cùng với đồng chí, đồng đội để góp phần nâng cao hiệu quả, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao”.

Phát huy truyền thống đoàn kết quân-dân, trong thời gian qua công tác vận động quần chúng luôn được Đảng ủy, ban Giám hiệu nhà trường quan tâm thực hiện, thông qua các hoạt động, như: tổ chức khám bệnh, cấp thuốc, tặng quà cho gia đình chính sách, hộ nghèo có hoàn cảnh khó khăn với 450 suất; xây, tặng 3 căn Nhà Đồng đội; hỗ trợ các địa phương phát quang, trồng cây xanh tạo môi trường sạch đẹp; tham gia khắc phục hậu quả thiên tai, hoả hoạn.v.v...những việc làm này của cán  bộ, chiến sĩ, học viên Nhà trường đã tạo được niềm tin với cấp ủy, chính quyền địa phương và nhân dân trong khu vực đóng quân, thắt chặt hơn nữa mối quan hệ đoàn kết quân- dân. 

Qua những việc làm cụ thể thiết thực, sát với thực tiễn đơn vị, từ đó giúp cán bộ, giáo viên và học viên nhà trường nhận thức ngày càng đầy đủ và sâu sắc hơn những giá trị to lớn trong tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Qua đó, tự giác phấn đấu học tập, rèn luyện đạo đức, lối sống, đổi mới tác phong công tác, nâng cao ý thức trách nhiệm trong công việc tạo cơ sở vững chắc để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Với những kết quả đạt được, trong 3 năm qua, trường Quân sự tỉnh được Bộ tư lệnh Quân khu tặng danh hiệu: “Đơn vị Quyết thắng”; hai “cờ thi đua của quân khu” đơn vị vững mạnh toàn diện và được Đảng ủy Quân sự tỉnh công nhận: Đảng bộ trong sạch, vững mạnh.

Phát huy kết quả đã đạt được, Đại tá Phạm Thanh Kỳ, Hiệu Trưởng Trường Quân sự tỉnh An Giang, cho biết: “trong thời gian tới, Đảng ủy Nhà trường tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo gương Bác; đưa những việc làm này trở thành nhiệm vụ thường xuyên và tự giác của các cơ quan, đơn vị và mỗi cá nhân trong nhà trường. Quyết tâm tạo sự chuyển biến về mọi mặt, đặc biệt là ý thức tu dưỡng, rèn luyện nâng cao đạo đức cách mạng, phẩm chất “Bộ đội cụ Hồ”. Kết hợp chặt chẽ giữa thực hiện Chỉ thị 05 với thực hiện cuộc vận động động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ” và phong trào thi đua quyết thắng trong đơn vị”./.

Cẩm Nang