Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

Tấm gương học tập và làm theo Bác

Ngày đăng: 21/02/2019

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT AG)- Với mỗi người, học và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác không ở đâu xa, không cần việc gì quá cao siêu, mà học và làm bằng những hành động hết sức đời thường, giản dị. Đó là những nông dân cặm cụi cày xới cả trăm công đất lấy tiền xây cầu, làm đường; lão nông xuất tiền túi cả trăm triệu mua thức ăn dẫn dụ cá thiên nhiên về... Hay chuyện vét tiền túi, xách giỏ đi xin vật liệu vá đường như ông Cao Văn Long (77 tuổi, khóm Đông An 4, phường Mỹ Xuyên, TP. Long Xuyên).

Responsive image

Ông Cao Văn Long ngồi vá “ổ gà” trên đường

Ông Long bộc bạch: "Tôi không học cao, hiểu rộng, không nhiều tiền, tuổi cũng đã cao, nhưng muốn đóng góp cho xã hội, tôi nghĩ nên làm những chuyện nhỏ vừa sức mình". Chuyện nhỏ với ông là hơn 5 năm nay, cứ chạy dọc các tuyến đường phát hiện “ổ gà” là ông Long dừng xe lại, cắm thanh tre có gắn bọc trắng để làm tín hiệu cho các phương tiện đang di chuyển trên đường. Sau đó, ông bắt đầu công việc quen thuộc, lụi cụi dùng cọ quét đá dăm, bụi, rải một lớp dầu lửa, đổ đá, nhựa đường băm nát xuống “ổ gà”, rồi dùng cục đá lớn nén chặt... 
 
Khi hỏi đã vá bao nhiêu “ổ voi, ổ gà”, ông Long cười móm mém: "Không nhớ hết, chỉ biết có tiền thì mua vật liệu, hết tiền đi xin nhựa đường của mấy công trình đem về tối đập nhuyễn rồi ngào với dầu lửa đem ủ cho mềm nhựa rồi sáng ra chất lên xe tiếp tục vá đường".

Trước nghĩa cử cao đẹp của ông Long, đầu năm 2019, Bộ trưởng Bộ Giao thông-Vận tải Nguyễn Văn Thể đã gửi thư cảm ơn. Trong thư có đoạn: "Thay mặt ngành Giao thông vận tải, tôi xin trân trọng cảm ơn ông về việc làm nhân văn đầy ý nghĩa này. Trong bối cảnh nguồn vốn ngân sách dành cho duy tu, sửa chữa, nâng cấp và xây dựng mới các con đường từ Trung ương và địa phương của nước ta còn nhiều hạn chế, việc làm của ông đã được cán bộ công chức, viên chức và người lao động trong ngành giao thông vận tải trân trọng ghi nhận, biểu dương ".

Tại TP. Châu Đốc, lão nông Nguyễn Văn Cường (64 tuổi, phường Vĩnh Ngươn) bỏ hàng trăm triệu đồng “dụ” đàn cá tự nhiên về nuôi như… thú cưng. Ông Cường cho biết: "Sau khi nghỉ việc kinh doanh, năm 2014, tôi cất một căn nhà mát ở bờ sông Vĩnh Ngươn để tiếp bạn bè, nghỉ ngơi. Dưới bờ sông chất chà, thấy có cá đến ở, tôi rải thức ăn cho cá ăn. Nhiều người cho rằng tôi không bình thường, vì cá dưới sông, ăn xong chúng sẽ đi mất".  Nhưng lượng cá (trê, mè vinh, thác lác, cá tra...) đến ở ngày càng nhiều, hiện đã lên tới 6-7 tấn, ông Cường làm nhà sàn và chất thêm chà, lục bình. Mỗi ngày ông Cường bỏ tiền túi trên 300-500.000 đồng mua thức ăn cho cá và tuyệt đối không bắt ăn hoặc bán, mà quyết tâm bảo vệ, mở rộng bãi chà lên 500m2 cho cá vào trú. Nếu tính ra, một năm ông tiêu tốn hơn 100 triệu đồng cho đàn cá sông tự nhiên. 

Trước tình hình nguồn thủy sản tự nhiên dần cạn kiệt thì việc làm của ông hết sức ý nghĩa, chưa ai làm được. Ngày 12-2, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường đã ký quyết định tặng bằng khen cho ông Nguyễn Văn Cường vì “Đã có thành tích góp phần bảo vệ nguồn lợi thủy sản trên sông Châu Đốc”.

Huyện Phú Tân là điển hình cả nước về công tác xã hội từ thiện trong đồng bào tôn giáo. Điển hình có ông lão nông Ngô Văn Đậu (sinh năm 1963, ở ấp Phú Thượng, xã Phú Thành), hơn 20 năm miệt mài với công tác từ thiện xã hội, được tôn vinh tại lễ kỷ niệm 70 năm Bác Hồ ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc ở Hà Nội. Là tín đồ Phật giáo Hòa Hảo có tư tưởng hướng thiện, ông Đậu còn noi gương Bác Hồ trong cách sống và đối đãi với mọi người. Ông chia sẻ: “Bác dạy chúng ta phải cần kiệm, lo làm ăn, giúp đỡ người khác mà không toan tính”. Tỷ phú Ngô Văn Đậu canh tác 20 ha đất sản xuất nông nghiệp (7 ha nuôi cá), mỗi năm doanh thu trên 2 tỷ đồng. Ông mua 9 ha đất ruộng, mỗi năm thu tiền cho thuê đất khoảng 300 triệu đồng dành trọn giúp đỡ người nghèo và làm từ thiện xã hội; hiến 1.000 m2 đất và 500 triệu đồng làm nghĩa trang Nhân dân.

Responsive image

Nông dân Nguyễn Minh Lương nhận Huân chương Lao động hạng ba

Ở TP. Long Xuyên có lão nông Nguyễn Minh Lương (72 tuổi, phường Mỹ Quý) bỏ tiền túi hàng chục tỷ đồng làm từ thiện. Xây cầu giao thông 400-600 triệu đồng, ông cũng không cần để tên mình, chỉ mong làm được việc gì có ích cho quê hương. Ông được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng ba, Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen, được khen thưởng thành tích học tập và làm theo Bác. Ông Lương chia sẻ: " Xuất thân từ gia đình nhà nông, dù không học cao hiểu rộng, nhưng qua tìm hiểu tôi thấm thía tư tưởng đạo đức của Bác, thực hành những công việc nên làm, đóng góp cho đời".

Đẹp biết bao tấm lòng của những lão nông, những hành động rất đáng được xã hội trân trọng, biểu dương và nhân rộng./.

Bài, ảnh: HẠNH CHÂU