Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

An Giang long trọng kỷ niệm “Long Xuyên 230 năm hình thành và phát triển”

Ngày đăng: 21/08/2019

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT AG)- Tối 20/8, tại Công trường Hai Bà Trưng, phường Mỹ Long, thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang, UBND thành phố Long Xuyên đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm “Long Xuyên 230 năm hình thành và phát triển”.

Responsive image

Đại biểu tham dự

Dự Lễ Kỷ niệm có Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình cùng lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương và các địa phương, lãnh đạo Tỉnh uỷ, HĐND, UBND, UBMTTQ Việt Nam  tỉnh An Giang, nguyên lãnh đạo tỉnh An Giang qua các thời kỳ, lãnh đạo các sở ngành, TP Long Xuyên, các huyện, các Mẹ Việt Nam anh hùng cùng đông đảo người dân tham dự. 

Responsive image

Nghi lễ chào cờ

 Năm Kỷ Dậu 1789, nhằm tăng cường phòng thủ đạo Châu Đốc thường xuyên bị quân Xiêm La, Chân Lạp xâm lấn, quản lý chủ quyền vùng đất mới và tạo điều kiện, bảo vệ cư dân người Việt đến làm ăn, sinh sống, chúa Nguyễn Ánh đã cho dựng một đồn nhỏ gọi là thủ Đông Xuyên tại vàm Tam Khê đã đặt nền móng đầu tiên cho việc hình thành, phát triển của thành phố Long Xuyên. Trong suốt quá trình 230 năm với nhiều giai đoạn lịch sử khác nhau, với sự đóng góp của những bậc công thần như Nguyễn Hữu Cảnh, Nguyễn Cư Trinh, Thoại Ngọc Hầu và cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt với tầm nhìn chiến lược, những quyết sách táo bạo, tấm lòng vì nước, vì dân và người dân nơi đây bằng công sức không mệt mỏi, tạo động lực mạnh mẽ phát triển vùng đất Tứ giác Long xuyên nhiều tiềm năng, trong đó có thành phố Long Xuyên. 

Responsive image

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình trao Bằng công nhận hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới cho TP. Long Xuyên

Responsive image

 Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình trao bức tranh kỷ niệm cho TP Long Xuyên

Responsive image

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Nưng trao Bằng khen của TP Long Xuyên  cho các đơn vị đã có thành tích xuất sắc trong hỗ trợ xây dựng NTM tại địa phương

Trong những năm qua, cùng với sự chuyển mình của tỉnh An Giang, thành phố Long Xuyên đã khẳng định vai trò “đầu tàu” phát triển, xứng đáng với vai trò trung tâm phát triển của tỉnh An Giang và vùng Tứ giác Long Xuyên. Từ một thị xã nhỏ bé sau giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước với muôn vàn khó khăn, thách thức, cơ sở hạ tầng kỹ thuật thấp kém, lạc hậu; đời sống vật chất, tinh thần của đa số nhân dân khó khăn, ngày nay Long Xuyên là thành phố sầm uất, lớn thứ hai ở đồng bằng sông Cửu Long, đóng vai trò một đầu mối giao thương quan trọng của tỉnh An Giang và trong khu vực. 

Thời gian qua, với quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền, thành phố Long Xuyên đã nỗ lực vượt qua khó khăn, đạt được nhiều thành tựu quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội, tăng trưởng bình quân trong hơn 20 năm khoảng 12,5 - 13%; cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tỷ trọng thương mại, dịch vụ và công nghiệp chiếm tỷ trọng ngày càng cao. Công tác quy hoạch, phát triển đô thị, xây dựng hạ tầng kỹ thuật được chú trọng, đường giao thông, trường học, trạm y tế, chợ, hệ thống công trình hạ tầng thủy lợi được đầu tư, nâng cấp; 100% hộ dân sử dụng điện lưới quốc gia; 97,84% hộ dân sử dụng nước sạch.

Ông Phạm Thành Thái, Bí thư - Chủ tịch UBND thành phố Long Xuyên cho biết, hiện nay, thành phố Long Xuyên đã đáp ứng đầy đủ các tiêu chí của đô thị loại I và với những kết quả đạt được trên các lĩnh vực kinh tế, văn hoá, xã hội trong thời gian qua đây là nền tảng để  thành phố Long Xuyên vững bước tiến lên đô thị loại I vào năm 2020, phấn đấu hoàn thành kỳ vọng của Đảng bộ tỉnh và nhân dân địa phương. Bí thư - Chủ tịch UBND thành phố Long Xuyên cũng cho biết: Hiện nay, thành phố Long Xuyên có 11 phường, 2 xã, dân số 286.140 người và Long Xuyên đang dần khẳng định vị thế của thành phố năng động, sáng tạo, giàu tiềm năng, là đô thị trung tâm của tỉnh An Giang.

Responsive image

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình đánh giá cao những thành tựu quan trọng của Long Xuyên thời gian qua. Bước sang giai đoạn phát triển mới trên nền tảng lịch sử 230 năm hình thành và phát triển, Phó Thủ tướng yêu cầu thành phố Long Xuyên cần có tư duy mới, tầm nhìn cao, khát vọng lớn để tiếp tục khẳng định vai trò, vị trí của mình. Trong thời gian tới, thành phố Long Xuyên cần tiếp tục tận dụng thời cơ, khai thác mạnh mẽ lợi thế về thương mại, dịch vụ và du lịch; phải có chiến lược, chương trình, lộ trình phát triển một số lĩnh vực y tế, khoa học, giáo dục, tài chính, ngân hàng ngang tầm vị trí trung tâm hàng đầu của tỉnh An Giang, của vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Tăng cường đoàn kết, nhất trí cao trong nội bộ, tạo sự đồng thuận trong nhân dân, xây dựng cho đội ngũ đảng viên, cán bộ, công chức, viên chức có bản lĩnh chính trị vững vàng, phẩm chất đạo đức tốt, trình độ, năng lực đảm bảo, tinh thần trách nhiệm cao…

Responsive image

Lãnh đạo tỉnh và TP. Long Xuyên trao tặng hoa cho Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình

Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình cũng yêu cầu thời gian tới thành phố Long Xuyên tập trung mọi nguồn lực để hoàn thành các tiêu chí của đô thị loại I trước năm 2020; Tỉnh ủy, UBND tỉnh An Giang cần có chính sách, cơ chế tăng cường đầu tư đồng bộ hệ thống hạ tầng, kỹ thuật để Long Xuyên trở thành đô thị thông minh, phát triển toàn diện xứng tầm là đô thị kiểu mẫu của khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, xứng danh là quê hương của Chủ tịch Tôn Đức Thắng….

Tại lễ kỷ niệm, thay mặt Ban Thường vụ Tỉnh ủy An Giang, ông Ngô Hồng Yến, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy An Giang đã công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận thành phố Long Xuyên hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới 2018. Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình đã trao Bằng công nhận thành phố Long Xuyên hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới 2018.

Các tiết mục văn nghệ chào mừng Long Xuyên 230 năm hình thành và phát triển:

Responsive image
 
Responsive image
 
Responsive image
 
Responsive image
 
Responsive image
 
Responsive image
 

Như Hùng