Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

Tổng kết dự án Thử nghiệm hệ thống canh tác kết hợp sản xuất lúa thích ứng biến đổi khí hậu và nuôi trồng thủy sản

Ngày đăng: 17/01/2019

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT AG)- Ngày 16/1/2019, tại xã Tân Tuyến Hội nông dân tỉnh cùng Hội nông dân huyện Tri Tôn tổ chức tổng kết mô hình dự án “Thử nghiệm hệ thống canh tác kết hợp sản xuất lúa thích ứng biến đổi khí hậu và nuôi trồng thủy sản tạo thu nhập cho lao động nữ và thanh niên nông thôn ở An Giang”. Đến dự, có ông Châu Văn Ly- Tỉnh ủy viên- Chủ tịch HND tỉnh An Giang, cùng 30 nông dân trên địa bàn xã Tân Tuyến.

Đây  là chương trình nằm trong dự án  “ Nâng cao năng lực cho nông dân trong sản xuất lúa gạo bền vững với doanh nghiệp tiêu thụ sản phẩm hàng hóa”, do Hội nông dân tỉnh thực hiện. Trong đó Hội chọn xã Tân Tuyến huyện Tri Tôn tổ chức thí điểm mô hình nuôi cá trong ruộng lúa trong và ngoài đê bao vượt lũ. 

Mục tiêu tổng thể của dự án là giảm lượng nước sử dụng  và khí thải nhà kính trong sản xuất lúa gạo và tăng cơ hội sinh kế cho phụ nữ và thanh niên, đồng thời  xây dựng và thực hiện  mô hình kết hợp hai vụ sản xuất lúa (thân thiện với khí hậu) với một vụ nuôi cá. Dự án, được thực hiện trên 2 mô hình nuôi cá lóc trong ruộng lúa của nông dân Võ Thanh Hồng. Với diện tích 1ha; số lượng thả nuôi là 30.000 con. Mô hình thứ hai của nông dân Huỳnh Thanh Vũ thực hiện nuôi 18.000 cá mè trắng và trắm cỏ với diện tích thực hiện 1,7ha ngoài đê bao sản xuất. Kinh phí thực hiện mỗi mô hình 60 triệu đồng do dự án VeCo tài trợ. Sau 04 tháng thả nuôi, đến nay trọng lượng cá đạt 500g/con, ước tính lợi nhuận thu được từ bán cá và giá trị vật dụng nuôi cá trên 18 triệu đồng. Bước đầu nhằm tạo điều kiện tăng thu nhập cho người dân vào mùa lũ. Đồng thời, giúp khôi phục và làm đa dạng hệ sinh thái, cải tạo đất đai phục vụ cho sản xuất nông nghiệp của nông dân trong những mùa vụ tiếp theo. 

Dự án sẽ mở ra hướng đi mới cho nông dân vùng chuyển đổi của huyện trong phát triển sản xuất, phát triển kinh tế theo hướng thích ứng với biển đổi khí hậu, bảo vệ môi trường, phát triển bền vững./.

Cẩm Vân