Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

Đảm bảo nhu cầu đi lại của người dân và vận chuyển hàng hóa Tết

Ngày đăng: 05/01/2019

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT AG)- Mỗi dịp Tết đến, Xuân về, nhu cầu đi lại của người dân lại tăng cao,các đơn vị vận tải đã hoàn thành các phương án chuẩn bị phương tiện, đa dạng các hình thức bán vé, tạo thuận lợi cao nhất cho hành khách. Sở Giao thông-Vận tải An Giang đã xây dựng kế hoạch, chỉ đạo cùng với các đơn vị chức năng, các doanh nghiệp vận tải trên địa bàn tỉnh triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, góp phần bảo đảm trật tự an toàn giao thông và nâng cao chất lượng phục vụ, đảm bảo nhu cầu đi lại của người dân và vận chuyển hàng hóa Tết.

Responsive image
Phối hợp Thanh tra Giao thông kịp thời xử lý các tình huống ùn tắc giao thông cục bộ, đảm bảo phục vụ hành khách qua phà được an toàn, nhanh chóng.
 
. Đường bộ thông suốt, an toàn

Dự báo tình hình đi lại trong đợt phục vụ Tết Nguyên đán năm 2019 tăng đột biến. Do đó phải tập trung phương tiện giải tỏa khách trước Tết từ Bến xe Miền Tây (TP. Hồ Chí Minh) và Bến xe các tỉnh có khu công nghiệp, khu chế xuất…về An Giang và ngược lại sau Tết: từ An Giang đi TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh có khu công nghiệp, khu chế xuất.… Dự kiến trong ngày cao điểm dịp Tết, lượt hành khách đi lại tại các bến xe trung tâm đột biến tăng có thể đạt trên 30.000 lượt khách/ngày. 

Xác định những ngày cuối năm và nghỉ tết là thời điểm nhu cầu đi lại và vận chuyển hàng hóa của nhân dân tăng cao. Toàn tỉnh đã chuẩn bị 1.627 xe = 41.002 ghế (không tính xe có ghế vận chuyển nhỏ là xe trung chuyển và taxi 307 xe) tham gia vận chuyển hành khách bằng ô tô trên địa bàn An Giang, đủ tham gia phục vụ Tết. Trong đó 421 xe các loại = 12.630 ghế chạy trên tuyến cố định; 1.078 xe các loại = 24.020 ghế hợp đồng thuê bao dự phòng hỗ trợ cho tuyến, 128 xe buýt = 4.352 ghế (không kể chổ đứng) dự phòng hỗ trợ cho tuyến.

Giám đốc Công ty Cổ phần vận tải An Giang Nguyễn Văn Minh cho biết: "Dự báo lượng hành khách đi lại bằng xe buýt trong dịp Tết Kỷ Hợi tăng khoảng từ 3-5% so năm ngoái và các ngày cao điểm từ 5 đến 10-2 (mùng 1 đến mùng 6 tết) lượng khách có thể đạt từ 180.000 đến 200.000 lượt/ngày. Công ty đã chủ động các tuyến xe buýt có lượng hành khách tăng cao: Lộ tẻ Rạch Giá đi Bến xe Châu Đốc, Bến xe Châu Đốc đi Xuân Tô, Phà An Hoà đi Ba Thê, Châu Đốc đi Khánh Bình, lộ tẻ Châu Thành đi Tri Tôn, Nhà Bàng đi Tri Tôn. Riêng đối với các tuyến cố định liên tỉnh như TP. Hồ Chí Minh trước Tết Nguyên đán tập trung từ TP. HCM về An Giang và sau tết từ An Giang đi TP.HCM, các tuyến còn lại như Cà Mau lượng khách đi lại tăng không nhiều. Đối với Bến xe Long Xuyên dự báo nhu cầu đi lại trong dip Tết năm nay tăng 1-2% so cùng kỳ Tết năm 2018. Thời gian phục vụ Tết tập trung từ 26-1 đến 14-2 (21 tháng chạp năm Đinh Dậu đến mùng 10  âm lịch năm Kỷ Hợi)".

Ông Minh thông tin: để chuẩn bị tốt cho công tác phục vụ hành khách đi lại trong dịp tết cổ truyền năm 2019, công ty đã duy tu bảo dưỡng để có thể đưa vào khai thác 100% phương tiện và đảm bảo an toàn giao thông. Với tổng số 138 phương tiện xe buýt bố trí trên 11 tuyến trên các huyện, thị, thành trong tỉnh, đáp ứng đầy đủ phương tiện phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân. Sắp xếp tài chuyến, điều động phương tiện hợp lý để giải toả khách, thời gian xuất bến từ 10-15 phút/chuyến, nhanh chóng để giải tỏa khách vào những ngày cao điểm. Nếu lượng khách tăng đột biến sẽ điều động xe dự phòng của công ty để giải tỏa hết lượng khách, kiên quyết không để hành khách phải ngủ tại bến do không có xe. 

Tại Bến Xe Long Xuyên đảm bảo phục vụ nhu cầu đi lại của hành khách trên các tuyến từ Long Xuyên đi TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh trước và sau Tết. 7 tuyến liên tỉnh và 6 tuyến nội tỉnh hoạt động tại bến với tần suất xuất bến bình quân 100 chuyến/ngày. Thực hiện tốt công tác bảo vệ an ninh trật tự trong bến xe; hướng dẫn khách mua vé, lên xe, sắp xếp xe đậu, đỗ, lưu thông trong bến trật tự, an toàn. Phối hợp các ngành chức năng, chính quyền địa phương giữ gìn an ninh, trật tự trước, trong và sau tết.

   . Đường thủy an toàn, hạn chế ùn tắt cục bộ

Sở Giao thông-Vận tải yêu cầu các đơn vị vận tải tăng cường đảm bảo an toàn vận tải đường thủy phục vụ khách trong dịp nghỉ Tết Nguyên Đán 2019. Để đảm bảo cho phương tiện lên xuống phà, đò thuận lợi an toàn, các bến phà, bến khách ngang sông gia cố cầu phà, đường dẫn, đèn chiếu sáng, chuẩn bị đủ số lượng phương tiện, đảm bảo điệu kiện vượt sông (phà, đò phải có phao cứu sinh, dụng cụ nổi đủ số lượng trên phương tiện), chở đúng trọng tải cho phép. 
Responsive image
Các xí nghiệp phà chủ động tăng ca trong những ngày cao điểm phục vụ.
 
Các bến phà, bến khách ngang sông tại các chợ trung tâm đầu mối cần bố trí phương tiện dự phòng để giải tỏa kịp thời khách vào những giờ cao điểm, đảm bảo hoạt động thông suốt 24/24 giờ. Thực hiện nghiêm quy trình sắp xếp người và xe lên xuống phà, kiên quyết không để hành khách ngồi trên xe khi lên, xuống phà. Yêu cầu hành khách đi phà phải mặc áo phao hoặc sử dụng dụng cụ nổi.

Riêng Công ty TNHH MTV Phà An Giang, Cụm phà Vàm Cống phối hợp lực lượng chức năng giải tỏa phương tiện, hành khách khi bị ứ đọng cục bộ tại các giờ cao điểm. Bố trí phương tiện đảm bảo nhu cầu đi lại của nhân dân, không để xảy ra ùn tắt phương tiện và hành khách cục bộ trên hai đầu bờ bến phà. Yêu cầu hành khách phải mặc áo phao hoặc sử dụng dụng cụ nổi; thực hiện nghiêm quy trình sắp xếp người và xe lên xuống phà. Không để cò mồi lợi dụng để lừa đảo lái xe cho phương tiện xuống sớm.

Phó Giám đốc Công ty TNHH MTV Phà An Giang Nguyễn Văn Huấn cho biết: "Nhằm đảm bảo phục vụ hành khách qua phà được an toàn, nhanh chóng, tránh ùn ứ giao thông trong các ngày diễn ra Tết Nguyên đán năm 2019, công ty đã xây dựng kế hoạch phục vụ tại các bến phà, nhất là trong cao điểm trong 10 ngày (từ 1-2 đến hết ngày 10-2-2019). Tại bến phà Châu Giang có bến chính và bến phụ bố trí 9 phà 30-100 tấn; bến phà Tân Châu 8 phà 30-60 tấn, bến phà Tân An 3 phà 30 tấn, bến phà Năng Gù 6 phà 30-60 tấn, bến phà Thuận Giang 4 phà 60-100 tấn, bến phà Mương Ranh 5 phà 30 tấn, bến phà Trà Ôn 5 phà 30 tấn, bến phà Ô Môi 2 phà 30 tấn, bến phà An Hòa 8 phà 100-200 tấn. Công ty đã chỉ đạo tất cả các xí nghiệp phà chủ động tăng ca trong những ngày cao điểm phục vụ; phối hợp đảm bảo an ninh trật tự và điều tiết an toàn giao thông với các lực lượng chức năng địa phương ở 2 đầu bờ và lực lượng Thanh tra Giao thông để kịp thời xử lý các tình huống ùn tắc giao thông cục bộ"./.

 
Bài, ảnh: HẠNH CHÂU