Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

Phát huy thế mạnh Khu du lịch Núi Sam

Ngày đăng: 05/09/2019

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT AG)- Khu du lịch Núi Sam (TP.Châu Đốc, An Giang) với nhiều thắng cảnh nổi danh, đặc biệt là Miếu Bà chúa Xứ núi Sam luôn là điểm đến hấp dẫn của khách hành hương, khách du lịch trong và ngoài nước.

Responsive image

Miếu bà Chúa xứ Núi Sam luôn hấp dẫn du khách trong và ngoài nước

* Đón trên 5 triệu lượt khách đến Núi Sam

Mỗi năm KDL Núi Sam đón trên 5 triệu lượt khách gồm khách hành hương, du khách trong và ngoài nước. Lượng khách đến vui chơi nhiều đã tạo cho nền kinh tế xã hội địa phương thêm phát triển. 

Nhằm tăng tốc tiềm năng du lịch vùng này, mới đây, ông Trần Anh Thư, Phó chủ tịch UBND tỉnh An Giang đã ký quyết định triển khai kế hoạch thực hiện quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia (KDLQG) Núi Sam đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030.

 Theo đó, phấn đấu đến trước năm 2025, phát triển KDL Núi Sam đáp ứng các tiêu chí của KDLQG; phấn đấu đến năm 2030, có hệ thống cơ sở vật chất kỹ thuật tương đối đồng bộ, hiện đại; sản phẩm du lịch đa dạng, phong phú; có chất lượng, có thương hiệu trở thành trung tâm du lịch đặc sắc về văn hóa tâm linh của vùng ĐBSCL và các điểm du lịch lân cận trở thành một điểm đến quan trọng của sông nước miền tây. 

Về chỉ tiêu phấn đấu đến năm 2025 đón khoảng 6 triệu lượt khách, trong đó khoảng 800.000 lượt khách lưu trú; đến năm 2030 đón khoảng 7 triệu lượt khách  với trên 1 triệu lượt khách lưu trú. Tỉnh  phấn đấu tổng thu từ khách du lịch đến năm 2025 đạt trên 2.600 tỷ đồng; đến năm 2030 đạt trên 6.000 tỷ đồng. Bên cạnh đó, phấn đấu đến năm 2025 tạo việc làm cho trên 5.000 lao động trực tiếp; đến năm 2030 tạo việc làm cho gần 9.000 lao động trực tiếp.

Responsive image

Lễ phục hiện rước tượng Bà. Ảnh: Ngọc Minh

* Tạo các phân khu du lịch thu hút du khách, nhà đầu tư

Trong kế hoạch phát triển bền vững du lịch, tỉnh đã phân chia 4 phân khu gồm phân khu KDL sinh thái kết hợp dịch vụ có chức năng kết hợp dịch vụ phục vụ khách du lịch, ngoài ra các công trình công cộng, nhà ở phục vụ người dân địa phương;  phân khu KDL nghỉ dưỡng sinh thái có chức năng là khu dịch vụ, vui chơi giải trí, nghỉ dưỡng, ẩm thực; phân khu Khu nghỉ dưỡng kết hợp nông nghiệp sạch Eco Farm chức năng kết hợp sản xuất nông nghiệp và du lịch sinh thái. Phân khu Khu cơ sở lưu trú, nghỉ dưỡng có chức năng là khu biệt thự cao cấp phục vụ nhu cầu lưu trú, nghỉ dưỡng của khách du lịch; phân khu Khu công viên văn hóa du lịch, vui chơi giải trí, thể thao, nghỉ dưỡng có chức năng vui chơi giải trí, thể dục thể thao, nghỉ dưỡng phục vụ khách du lịch. 

Ban hành cơ chế thu hút đầu tư, chính sách ưu đãi cho các nhà đầu tư theo hướng khuyến khích các dự án đầu tư đa năng kết hợp dịch vụ du lịch để thu hút các nhà đầu tư chiến lược, hỗ trợ các nhà đầu tư trong công tác bảo đảm hiệu quả đầu tư. Xây dựng cơ chế chính sách đặc thù ưu đãi về nguồn vốn, đất đai, giải phóng mặt bằng, chính sách tài chính, thuế, tín dụng,... nhằm huy động tối đa các nguồn lực xã hội khuyến khích thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước có năng lực đến tìm hiểu, nghiên cứu và triển khai các dự án xây dựng cơ sở vật chất kỹ thuật có quy mô lớn và sản phẩm du lịch có chất lượng cao tại KDL Quốc gia Núi Sam. 

Tiếp tục triển khai có hiệu quả chương trình liên kết hợp tác phát triển du lịch giữa các tỉnh ĐBSCL với TP.HCM; liên kết và mở rộng thị trường khai thác du lịch các tỉnh Đông Nam bộ và Tây nguyên. Các tuyến du lịch liên tỉnh và quốc tế gồm Châu Đốc - Long Xuyên theo QL 91 kết nối với TP.Cần Thơ và TP.HCM; Châu Đốc đi Hà Tiên theo kênh Vĩnh Tế; Châu Đốc đến BoKor, Sihanouk Ville (Campuchia, qua cửa khẩu Tịnh Biên); Châu Đốc đi Phnompenh, Tonle Sap, Siem Reap và Kampong Cham (Campuchia); TP.Cần Thơ – TP.Long Xuyên – TP.Châu Đốc - PhnomPenh (theo sông Hậu)…Các khu, điểm du lịch quan trọng của vùng Đồng Bằng Sông Cửu Long để tạo ra những sản phẩm du lịch nội vùng và liên vùng có sức hấp dẫn.   Tuyến du lịch trong khu du lịch Quốc gia Núi Sam: Tuyến du lịch văn hóa - tâm linh Núi Sam kết hợp thăm lăng Thoại Ngọc Hầu và các điểm di tích khác; các tuyến du lịch tham quan, vui chơi giải trí tại các phân khu chức năng của khu du lịch Quốc gia Núi Sam. 

Đồng thời, để đảm bảo thành phố Châu Đốc trở thành trung tâm du lịch đặc sắc về văn hóa tâm linh, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa lịch sử của địa phương đồng thời phát triển các sản phẩm du lịch, dịch vụ và cơ sở lưu trú đáp ứng nhu cầu của du khách, Ủy ban nhân dân tỉnh vừa giao Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch khẩn trương lập quy hoạch các di tích thuộc khu vực danh thắng Núi Sam theo quy định tại Nghị định số 166/2018/NĐ-CP ngày 25 tháng 12 năm 2018 của Chính phủ, Luật Di sản văn hóa ngày 29 tháng 6 năm 2001, Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Di sản văn ngày 18 tháng 6 năm 2009 và các quy định liên quan khác; rà soát các di tích khác trên địa bàn tỉnh và có kế hoạch lập quy hoạch để bảo quản, tu bổ di tích theo quy định…/.

Phương Nam