Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

Chú Lê Văn Bửng học theo Bác làm việc thiện giúp ích cho đời

Ngày đăng: 11/06/2019

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT-AG)-Tấm gương, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh luôn là ngọn đuốc soi đường cho Đảng và dân tộc, mọi người dân Việt Nam.

Responsive image
Chú Lê Văn Bửng( bên phải) tặng hoa trong Đại hội BTS PGHH xã Vĩnh Xương

Mỗi người học tập và làm theo Bác bằng những việc làm thiết thực khác nhau, để khi nhìn lại, kết quả thực hiện luôn có sự tác động tích cực đến suy nghĩ và hành động đối với riêng mỗi cá nhân đóng góp vào sự phát triển của quê hương, đất nước. Minh chứng rõ nét tại nơi vùng biên Vĩnh Xương – Thị xã Tân Châu, chú Lê Văn Bửng – ngụ ấp 1 đã hơn 35 năm làm công tác xã hội từ thiện bằng cả cái Tâm hướng đến cộng đồng, đặc biệt, đối với bà con nghèo. 

Kể cho chúng tôi nghe về quãng thời gian chú tham gia công tác xã hội từ thiện. Chúng tôi không khỏi bất ngờ, khi chú bắt đầu hiểu và cùng tham gia với mọi người khi chỉ mới 17 tuổi, bởi dù còn trẻ nhưng cái tâm từ thiện, thương người đã có trong suy nghĩ của chú. Khi còn trẻ, chú Tám Bửng đã tích cực tham gia cùng chú Lê Văn Thạnh (Chú 06 Thạnh) làm thuê đủ thứ nghề để có nguồn kinh phí, hỗ trợ cho ông Lê Văn Bồng – hay còn gọi là ông Tám- Trụ trì Võ Châu Tự hốt thuốc chữa bệnh cho bà con nghèo. 

Vào năm 2000, chú Tám Bửng về sống tại ấp 1, xã Vĩnh Xương, cũng vào thời điểm đó, con đường tỉnh lộ 952 bị bùn lầy mỗi khi trời mưa, gây khó khăn trong đi lại của bà con nhân dân. Thế là, chú Tám Bửng đứng ra vận động gần 70 người tiến hành rải cát làm đường để thuận lợi hơn trong đi lại, giao thương hàng hóa. Ngoài ra, chú Tám Bửng còn tham gia đi sưu tầm thuốc nam, mỗi khi hoạt động nhà thuốc nam ở địa phương thiếu kinh phí hoạt động, chú Tám luôn sẵn lòng đứng ra kêu gọi, vận động mạnh thường quân đóng góp để hoạt động nhà thuốc nam được liên tục. Chính bằng việc làm xuất phát từ cái tâm, nên đã chạm đến trái tim mọi người, những mạnh thường quân luôn tin tưởng và sẵn lòng đóng góp mỗi khi chú Tám Bửng kêu gọi, vận động chăm lo cho bà con nghèo lúc ốm đau với kinh phí chú Tám Bửng vận động thực hiện gần 100 triệu đồng. Ngoài ra, vào các ngày rằm lớn tháng Giêng, tháng 7, tháng 10 âm lịch, và dịp Tết, chú Tám đại diện Võ Châu Tự trao tặng quà gồm gạo và các nhu yếu phẩm cho bà con nghèo, mỗi đợt, ước tính trung bình có khoảng 1.500 phần quà trao tặng đến bà con, chú Lê Văn Bửng bày tỏ: “Nói chung những việc mình làm, nhờ có rất nhiều anh em gần xa, công việc mình có lợi ích cho địa phương, anh em rất nhiệt tình để ủng hộ”.

Cùng với đó, chú Tám Bửng luôn khắc sâu lời Bác dạy“Ở đời và làm người phải thương nước, thương dân, thương nhân loại đau khổ bị áp bức” và ở Bác đã cống hiến trọn cuộc đời mình cho độc lập dân tộc và tự do, ấm no và hạnh phúc của nhân dân Việt Nam... Nên ở nơi vùng biên, tùy vào sức của mình, chú Tám vẫn luôn làm biết bao việc thiện để giúp đỡ bà con nghèo. Đến giờ điều chú tâm đắc nhất vẫn là việc thành lập “Qũy hỗ trợ khó khăn đột xuất” từ năm 2017 đến nay, tùy vào trường hợp bà con nghèo bị bệnh sẽ được giúp đỡ khác nhau, trung bình là 1 triệu đồng, có khi bà con nghèo biết tìm đến hoặc là khi chú biết trường hợp nào cần giúp đỡ, sẽ chủ động giúp đỡ. Chỉ tính riêng từ đầu năm 2019 đến nay, đã hỗ trợ cho 20 trường hợp. Chú Lê Văn Bửng – ngụ ấp 1 – xã Vĩnh Xương – Tx Tân Châu chia sẻ thêm: “Mình mang máng có những bà con mà khi bệnh đó, đang cấp cứu, đang lo tiền, không có tiền để xoay sở để đi khám bệnh, mình thấy nếu 01 mình mình đó, thì mình làm không có được bao nhiêu, thành ra, mình với em Nguyễn Văn Út, ở ấp 1, với chú 06 Thạnh ở chùa bàn thôi để mình cố gắng tận dụng nguồn quỹ khó khăn đột xuất để chia sẻ cho những người bệnh cần đột xuất, thì mình ủng hộ chương trình này thấy năng động, mà khi làm được rồi thì mình thấy rất hạnh phúc, trong lúc khó khăn mình được chia sẻ rồi người ta khi nhận được đồng tiền người ta thấy nhẹ liền”.

Song song với làm việc thiện giúp ích cho đời, chú Tám Bửng còn là chiếc cầu nối trong mối quan hệ giữa bà con tín đồ với chính quyền địa phương trên tinh thần thân thiện, cởi mở, xây dựng khối đoàn kết trong tôn giáo ngày càng vững chắc và thường xuyên vận động bà con tín đồ cùng thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đồi sống văn hóa khu dân cư”. Ông Phan Đa Pha – Chủ tịch UBMTTQ VN xã Vĩnh Xương – Tx Tân Châu cho biết: “Đối với các phong trào của địa phương, ông Lê Văn Bửng rất là hăng hái, ông sẵn sàng vận động các mạnh thường quân để mà hỗ trợ cùng địa phương chăm lo cho người nghèo. Nói chung, việc phát động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, ông Lê Văn Bửng có tấm lòng rất mở rộng, nhân ái, tích cực hỗ trợ cho bà con nghèo, đó cũng là tấm gương điển hình cần nhân rộng trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh trong thời gian sắp tới”

Từ những suy nghĩ hay cả trong lời nói từ tốn, giản dị ở chú, càng làm chúng tôi cảm nhận rõ nét hơn về những điều chú đã học tập và làm theo Bác. Năm 2018, chú Lê Văn Bửng là 01 trong 05 cá nhân được nhận bằng khen của UBND Tỉnh có thành tích xuất sắc Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Chú Lê Văn Bửng –xã Vĩnh Xương chia sẻ: “Tôi được biết tấm gương của Bác Hồ rất là quãng đại, cũng như là giản dị, lúc nào cũng muốn quan tâm cho xã hội được ổn định, chan hòa, ý nghĩa đoàn kết trong việc làm. Nhiều người học theo tấm gương Bác rất là nhiều, còn mình ứng dụng những cái bình dân, giản dị, hài hòa, ủng hộ nhiều người”.

Khi tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác là điều nhắc nhớ chúng ta luôn học tập và làm theo, còn đối với những suy nghĩ, việc làm thiết thực, mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc của chú Tám Bửng suốt hàng chục năm qua mà không mưu cầu bất cứ lợi ích gì cho riêng bản thân, để khi có dịp gặp gỡ và tiếp xúc với chú cũng là cơ hội để chúng tôi tự soi rọi lại bản thân mình. Chú Lê Văn Bửng nhắn gửi: “Tôi muốn sau này các em trẻ lớn lên, trước cũng học theo gương hạnh của Bác, cũng biết ơn đồng bào, nhân loại, để chia sẻ cái khó khăn cần cho xã hội, để cho xã hội phát triển, trong cuộc sống mình mới được an vui”.

Từ những suy nghĩ đến bà con nghèo cho đến hành động giúp đỡ và kêu gọi những tấm lòng vàng cùng chung tay thực hiện, chú Lê Văn Bửng như một bông hoa rực rỡ, đang tỏa ngát hương thơm cho đời và tin tưởng rằng, những làn gió sẽ mang hương hoa lan tỏa rộng khắp và sẽ có nhiều hơn nữa những tấm gương như chú Lê Văn Bửng - Học tập và làm theo Bác đi vào đời sống bằng những suy nghĩ, việc làm thiết thực, góp phần cùng nhau xây dựng mối quan hệ ngày càng tốt đẹp giữa người với người và cùng nhau xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

        Huyền Thoại