Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

Thoại Sơn nỗ lực xây dựng nông thôn mới nâng cao

Ngày đăng: 13/09/2019

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT AG)- Qua 8 năm nỗ lực trong xây dựng nông thôn mới, đến nay huyện Thoại Sơn đã được công nhận đạt chuẩn huyện Nông thôn mới và Lễ công bố Quyết định lồng ghép kỷ niệm 40 năm tái lập huyện vào ngày 23/8/2019. Đây là một niềm vui, niềm tự hào đối với cán bộ, đảng viên và nhân dân trong huyện. Đó là sự ghi nhận của Đảng, Chính phủ về kết quả thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới của huyện.

Responsive image
 

Với những nỗ lực không ngừng trong suốt hơn 8 năm qua của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong huyện đã vào cuộc với tinh thần quyết tâm cao, với cách làm sáng tạo và bước đi phù hợp với tình hình thực tế của địa phương. Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới đã làm đổi thay kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội, diện mạo nông thôn của huyện khang trang, sạch đẹp, đời sống vật chất và tinh thần của người dân được nâng lên rõ rệt.

Với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, Thoại Sơn đã đầu tư nâng cấp 7 tuyến đường từ trung tâm xã đến huyện dài 27,6km; nâng cấp 15 tuyến đường liên ấp dài 80,7km và 20 tuyến đường trục chính nội đồng dài 67,2km. Ngoài ra, địa phương còn xây dựng 93 cây cầu, trong đó 69 cầu bê-tông cốt thép, 7 cầu treo và 17 cầu sắt; đồng thời xây cất nhiều cây cầu trên các tuyến kênh, mương nội đồng. Nhìn chung, hệ thống giao thông trên địa bàn huyện đến thời điểm này đã cơ bản hoàn thiện so với những ngày đầu khi bắt tay xây dựng NTM, từng bước đáp ứng được nhu cầu giao thương, sinh hoạt của người dân. Về nhà ở, huyện Thoại Sơn luôn quan tâm, triển khai thực hiện tốt các chương trình, kế hoạch phát triển kinh tế và chính sách hỗ trợ nhà ở cho người dân. Theo đó, UBND huyện Thoại Sơn đã tích cực phối hợp các ban từ thiện, nhà hảo tâm, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh tiến hành sửa chữa, cất mới, xóa nhà tạm, dột nát giai đoạn 2009-2018 là 5.072 căn nhà. Toàn huyện có 27.188/33.299 hộ có nhà đạt chuẩn, chiếm tỷ lệ 81,65%. Thu nhập bình quân đầu người địa bàn huyện đạt 47,425 triệu đồng/người/năm, tăng gấp 3 lần so năm 2010; tỷ lệ hộ nghèo đến cuối năm 2018 còn 3,10%...

Tiếp tục nâng cao chất lượng tiêu chí các xã đã đạt chuẩn nông thôn mới; xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao nhằm đảm bảo xây dựng nông thôn mới là quá trình thường xuyên, liên tục, hướng tới mục tiêu phát triển nông thôn bền vững; có kinh tế phát triển; hạ tầng kinh tế xã hội theo hướng hiện đại, phù hợp; môi trường trong lành; bản sắc văn hóa làng quê được giữ gìn và phát huy; an ninh trật tự xã hội đảm bảo; hệ thống chính trị cơ sở vững mạnh, nhân dân hài lòng và đồng tình ủng hộ. Huyện Thoại Sơn giai đoạn 2019 – 2020, huyện Thoại Sơn sẽ có 3 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao là Vĩnh Trạch, Thoại Giang, Vĩnh Phú. 3 xã này đang nỗ lực tập trung mọi nguồn lực để đạt chuẩn xã  nông thôn mới nâng cao trong năm 2019. 

Hiện, xã Vĩnh Trạch đạt 18/19 tiêu chí, 34/35 chỉ tiêu, Thoại Giang đạt 16/19 tiêu chí 30/35, Vĩnh Phú đạt 14/19 tiêu chí, 30/35 chỉ tiêu trong Bộ tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao.

Giải pháp đề ra của 3 xã Vĩnh Trạch, Thoại Giang, Vĩnh Phú để đạt chuẩn xã nông thôn mới nâng cao trong năm 2019.

Ông Lê Minh Thảo – Chủ tịch UBND xã Vĩnh Trạch cho biết: “ Hiện nay, tỷ lệ người dân tham gia BHYT xã đạt 92%. Theo đạt chuẩn Bộ tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao thì tỷ lệ người dân tham gia BHYT đạt 95%.  Hiện xã còn  khoảng 200 người chưa có mua bảo hiểm y tế.  Để đạt Chỉ tiêu 15. 1 này,  xã phân công cán bộ Đảng viên, Ban chấp hành Đảng bộ,  Ban thường vụ Đảng ủy,  Trưởng ấp và các đoàn thể ấp phụ trách vận động 200 người dân tham gia Bảo hiểm y tế để xã  đạt 95% theo chuẩn của bộ tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao về Tỷ lệ người dân tham gia BHYT”.

Đối với xã Thoại Giang, “Hiện tại thì chỉ tiêu về nước sạch vệ sinh môi trường của xã thì đạt 93%,  Ủy ban nhân dân xã tập trung mở rộng thêm tuyến Nam Mỹ Giang thu gom rác ở tuyến này có chiều dài là 5,6 km tập trung phát triển được cái tuyến này thì coi như xã đạt chỉ tiêu 17.1 về nước sạch vệ sinh môi trường vào cuối năm 2019”- Ông Trần Ngân Sơn – Phó Chủ tịch UBND xã Thoại Giang cho biết.

Đối với xã Vĩnh Phú “UBND huyện đã thống nhất cho đầu tư tuyến đường dài 62 km,  tuyến đường này sẽ đầu tư hoàn thành xong cuối năm 2019,  đầu tư xong 100% sẽ thực hiện tiêu chí Giao thông.  Tiêu chí thu nhập bình quân đầu người thì hiện nay đối với xã có kế hoạch thực hiện để tăng thêm thu nhập bình quân đầu người là áp dụng các nghị quyết 09 của Tỉnh ủy và đào tạo nghề, mở rộng chuyển dịch cơ cấu cây trồng vật nuôi ở cho người dân. Tiêu chí thứ 3 là các tiêu chí về bảo hiểm y tế, hiện nay tiêu chí Bảo hiểm y tế đối với địa phương cũng thực hiện chủ trương là khi người dân mua sẽ hỗ trợ là 25.000₫ / một cái thẻ.  Về tiêu chí Tỷ lệ lao động có việc qua đào tạo thì xã sẽ tiếp tục phối  hợp với Trung tâm dạy nghề và giáo dục thường xuyên huyện sẽ mở thêm 15 lớpp dạy nghề cho lao động nông thôn” - Ông Nguyễn Trung Hiếu – Phó Chủ tịch UBND xã Vĩnh Phú cho biết:

Theo lộ trình 3 xã Vĩnh Trạch, Thoại Giang, Vĩnh Phú sẽ đạt chuẩn xã nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2019 – 2020. Tin rằng, với những tiêu chí, chỉ tiêu đã đạt đến nay. 3 xã Vĩnh Trạch, Thoại Giang, Vĩnh Phú sẽ đạt chuẩn theo bộ tiêu chí NTM nâng cao vào năm 2019./.

                                                                Anh Thư