Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

Ban Công tác đại biểu - Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức Hội nghị giao ban Thường trực HĐND các tỉnh, thành phố khu vực ĐBSCL lần 6

Ngày đăng: 26/03/2019

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT AG)- Vừa qua, Ban Công tác đại biểu - Ủy ban Thường vụ Quốc hội phối hợp với Thường trực Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh Kiên Giang tổ chức Hội nghị giao ban Thường trực HĐND các tỉnh, thành phố khu vực Đồng bằng sông Cửu Long lần thứ 6, tại huyện Phú Quốc.

Responsive image

 Ủy viên Trung ương Đảng , Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển tham dự và chủ trì Hội nghị

Với chủ đề “ Một số kinh nghiệm của HĐND tỉnh trong việc thực hiện Luật Tổ chức chính quyền địa phương và đề xuất, kiến nghị sửa đổi, bổ sung luật”.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã nêu nhiều kinh nghiệm, cách làm của Hội đồng nhân dân các tỉnh, thành phố trong việc thực hiện Luật Tổ chức chính quyền địa phương, những khó khăn, vướng mắc cụ thể trong quá trình hoạt động. 


Báo cáo tham luận của Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh An Giang gửi đến hội nghị cho thấy: Sau khi Luật tổ chức chính quyền địa phương được ban hành và có hiệu lực pháp luật, Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh An Giang đã phối hợp với Ủy ban nhân dân tỉnh, Ban Thường trực UBMTTQ Việt Nam tỉnh và các đoàn thể chính trị - xã hội cùng cấp tổ chức tuyên truyền sâu rộng đến cán bộ, công chức, viên chức và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn tỉnh. Hình thức tuyên truyền đa dạng như: thông qua lồng ghép chuyên đề trong các hội nghị, hội thảo, cập nhật kiến thức pháp luật mới theo kế hoạch công tác phổ biến, giáo dục pháp luật). Qua 03 năm triển khai, Hội đồng nhân dân tỉnh đã thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ theo luật định, phương thức hoạt động ngày càng đổi mới. Việc quyết định những vấn đề quan trọng của Hội đồng nhân dân đã bám sát yêu cầu về phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh ở địa phương. 

Trong công tác chuẩn bị tổ chức kỳ họp, Hội đồng nhân dân đã có bước cải tiến về cách làm, đề cao trách nhiệm của Thường trực, các Ban và từng đại biểu Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, các cơ quan chuyên môn thuộc Ủy ban nhân dân. Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh đã thực hiện có hiệu quả công tác chỉ đạo, phân công, điều hòa hoạt động giữa Thường trực, các Ban, Tổ đại biểu Hội đồng nhân dân; phát huy tính chủ động, tích cực, linh hoạt, hoàn thành tốt các chương trình, kế hoạch đã đề ra. Các mặt hoạt động của Hội đồng nhân dân ngày càng đổi mới, đi vào chiều sâu, được các cấp, các ngành, cử tri và nhân dân ghi nhận, đánh giá cao như: kỳ họp Hội đồng nhân dân dành nhiều thời gian để đại biểu thảo luận, đóng góp ý kiến, việc trình bày báo cáo được rút ngắn lại; chất vấn và trả lời chất vấn ngắn gọn, chính xác, đúng trọng tâm; tăng cường khảo sát thực tế để nắm thông tin phục vụ tốt hơn cho công tác giám sát; hình thức tiếp xúc cử tri được đổi mới như: tiếp xúc cử tri theo chuyên đề, nhóm đối tượng… thu hút được nhiều cử tri tham dự.

Qua đó, Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh An Giang kiến nghị trong quá trình chỉ đạo, điều hành của Ủy ban nhân dân có nhiều vấn đề phát sinh, cần xin ý kiến của Hội đồng nhân dân để giải quyết nhanh chóng trong khi Hội đồng nhân dân chỉ họp thường kỳ hai lần một năm nên việc giải quyết không kịp thời. Do đó, việc bổ sung quy định cho phép Hội đồng nhân dân có thể ủy quyền cho Thường trực Hội đồng nhân dân thực hiện một hoặc một số nhiệm vụ trong thời gian giữa hai kỳ họp và báo cáo Hội đồng nhân dân tại kỳ họp gần nhất là cần thiết. Tuy nhiên, cần có quy định cụ thể những nội dung nào được ủy quyền và trình tự giải quyết những công việc được ủy quyền.

Thứ hai, giám sát là một trong những hoạt động quan trọng của Hội đồng nhân dân được quy định cụ thể trong Luật tổ chức chính quyền địa phương, Luật hoạt động giám sát của Quốc hội và Hội đồng nhân dân. Thực tế giám sát cho thấy một số cơ quan, đơn vị thực hiện báo cáo mang tính đối phó hoặc không thực hiện các kiến nghị sau giám sát của Hội đồng nhân dân, Luật cũng không quy định biện pháp xử lý những trường hợp này. Để hoạt động giám sát của Hội đồng nhân dân thật sự có hiệu quả, kiến nghị của Hội đồng nhân dân thật sự có giá trị cần có quy định cụ thể biện pháp xử lý đối với các cơ quan, đơn vị không thực hiện, hoặc thực hiện không nghiêm túc các kết luận, kiến nghị sau giám sát của Hội đồng nhân dân.

Bên cạnh đó, đề nghị bổ sung quy định về vị trí, mối quan hệ công tác, chế độ thông tin báo cáo giữa Hội đồng nhân dân các cấp để tạo sự thống nhất giữa các cấp chính quyền trong quá trình hoạt động, điều hành. Đối với tổ chức bộ máy Hội đồng nhân dân. Đề nghị chỉ quy định Trưởng Ban, Phó trưởng Ban và ủy viên Ban tại kỳ họp thứ nhất là đại biểu Hội đồng nhân dân hoạt động chuyên trách, kể từ kỳ họp thứ hai trở đi thì Phó trưởng Ban và ủy viên không nhất thiết là đại biểu Hội đồng nhân dân nhằm tạo điều kiện đào tạo và quy hoạch nguồn cán bộ cho Hội đồng nhân dân./.

 VŨ HÙNG