Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

Học tập và làm theo Bác, Công an huyện Phú Tân hết lòng chăm lo cho người nghèo

Ngày đăng: 12/02/2020

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT AG)- Thực hiện cuộc vận động “xây dựng phong cách người công an nhân dân bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ” gắn với Chỉ thị số 05 của Bộ chính trị, Chỉ thị số 04/CT-BCA ngày 19/5/2018 của Bộ trưởng Bộ Công an về đổi mới, nâng cao chất lượng phong trào “Công an nhân dân học tập, thực hiện Sáu điều Bác Hồ dạy”, thời gian qua, Công an huyện Phú Tân đã tích cực triển khai nhiều hoạt động nhằm nâng cao hiệu quả công tác, đồng thời tạo dấu ấn sâu sắc về hình ảnh người chiến sĩ công an nhân dân, vì nhân dân phục vụ.

Qua đó, đã xuất hiện nhiều mô hình hay có ý nghĩa thiết thực, tạo sức lan tỏa trong cộng đồng. Tiêu biểu là mô hình “Quỹ đền ơn đáp nghĩa, xã hội từ thiện” Công an huyện. 

Responsive image

Đại tá Huỳnh Hữu Lộc - Trưởng Công an huyện Phú Tân thăm, tặng quà các bệnh nhân tại Trung tâm y tế huyện

Chia sẻ về quá trình triển khai Đại tá Huỳnh Hữu Lộc - Trưởng Công an huyện Phú Tân nói: "Trước hết Đảng ủy Công an huyện đã quán triệt và thực hiện nghiệm túc Chỉ thị 05 của Bộ chính trị về tiếp tục đẩy mạnh việc Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; hưởng ứng cuộc vận động xây dựng lực lượng Công an nhân dân bản lĩnh nhân văn, vì nhân dân phục vụ, thực hiện công tác dân vận của lực lượng Công an nhân dân chung tay góp sức cùng Mặt trận tổ quốc và các ban ngành đoàn thể trên địa bàn huyện vận động phát huy mọi nguồn lực xã hội cùng chăm lo an sinh xã hội, xóa đói giảm nghèo trên địa bàn huyện, được sự thống nhất và sự đỡ đầu của đồng chí Bí thư huyện ủy, Đảng ủy, lãnh đạo Công an huyện quyết định thành lập quỹ xã hội từ thiện, nhằm quy động các tổ chức cá nhân cùng chăm lo hộ nghèo, cận nghèo, khó khăn, gia đình chính sách..."

Responsive image

Thượng tá Nguyễn Hồng Quân - Phó Trưởng Công an huyện Phú Tân thăm, tặng quà cho học sinh nghèo

Được thành lập vào năm 2016, với mục đích chăm lo về vật chất và tinh thần đối với người có công với cách mạng, cán bộ Công an hưu trí có hoàn cảnh khó khăn, hộ nghèo và học sinh nghèo hiếu học, “Quỹ đền ơn đáp nghĩa, xã hội từ thiện” Công an huyện đã và đang nhận được sự ủng hộ tích cực của các mạnh thường quân trong và ngoài địa phương. Từ khi thành lập đến nay, Quỹ đã tiếp nhận từ các nhà tài trợ, các nhà hảo tâm, trên 900 triệu đồng, qua đó giúp đỡ cho nhiều trường hợp yếu thế trong xã hội. Không chỉ trao quà Tết cho hộ nghèo, cất nhà đại đoàn kết, hỗ trợ người bệnh hiễm nghèo, hàng năm, Ban vận động Quỹ còn triển khai chương trình tiếp sức đến trường để giúp đỡ các em học sinh nghèo đến trường. Song song việc vận động tiền và hiện vật để trao tặng cho học sinh, Lãnh đạo công an huyện còn liên hệ tìm chỗ mua tập sách với giá ưu đãi để có được nhiều phần quà hỗ trợ cho các em học sinh nhân dịp đầu năm học mới. Số tiền hỗ trợ hàng năm lên đến hàng trăm triệu đồng. Đại tá Huỳnh Hữu Lộc - Trưởng Công an huyện Phú Tân cho biết thêm: "Tất cả nguồn quỹ này được quản lý, sử dụng công khai minh bạch, chi tiêu đúng mục đích, đúng đối tượng và có sự giám sát của các nhà tài trợ. Hoạt động này đã được sự ghi nhận và đánh giá rất là cao của cấp ủy, chính quyền địa phương các cấp, được sự đồng thuận ủng hộ của quần chúng nhân dân, đặt biệt là sự tin tưởng của các nhà tài trợ."

Responsive image

Thượng tá Nguyễn Hồng Quân - Phó Trưởng Công an huyện Phú Tân thăm, tặng quà cho hộ nghèo xã Phú Thọ, Phú An

Nhận xét về về hoạt động của nguồn quỹ này, đồng chí Huỳnh Duy Phương - Phó bí thư Đảng ủy - Chủ tịch UBMTTQ xã Phú An cho biết như sau: "Phải nói rằng nguồn quỹ này rất là phong phú, mang ý nghĩa rất nhân văn, có sức lan tỏa rất là to lớn, cụ thể là hằng năm nguồn quỹ này giúp đỡ cho các em học sinh quần áo, dụng cụ học tập, xe đạp... để các em được tiếp bước đến trường. Ngoài ra nguồn quỹ này còn giúp cho hộ nghèo, cận nghèo, khó khăn được xuân đón tết."

Tiêu biểu trong việc đóng góp cho nguồn quỹ này là phải kể đến Công ty TNHH MTV Thế Mẫm, xã Phú Thọ; Công ty Điện An Thọ, xã Phú Thọ; Công ty Nghĩa Nhân, xã Bình Thạnh Đông; hay như cá nhân anh Đạt, Bộ công an; ông Lê Bá Trung, thị trấn Chợ Vàm...

Chia sẻ niêm vui của mình, ông Trần Thế Mẫm - Giám đốc Công ty TNHH MTV Thế Mẫm, xã Phú Thọ, cho biết:" Mỗi năm, công ty đều ủng hộ ít nhất 1 căn nhà cho hộ nghèo, hộ khó khăn và các phần quà Tết cho các xã và quà "Tiếp bước đến trường". Tâm nguyện của tôi là làm ăn tốt thì tiếp tục giúp đỡ người nghèo, người yếu thế nên rất tâm đắc đồng hành với mô hình này”.

Là một trong những địa phương nhiều lần nhận được hỗ trợ, lãnh đạo và bà con nhân dân trên địa bàn xã Phú An đã dành nhiều tình cảm tốt đẹp khi nhắc đến “Quỹ đền ơn đáp nghĩa, xã hội từ thiện” của Công an huyện. Bởi lẽ những hoạt động thiết thực từ nguồn quỹ không chỉ giúp bà con vơi bớt khó khăn trong cuộc sống mà con góp phần cùng chính quyền địa phương thực hiện công tác an sinh xã hội trên địa bàn.

Chẳng có gì quý báu hơn lúc khó khăn được người giúp đỡ, với những người yếu thế sự giúp đỡ trong lúc nguy nan sẽ góp thêm động lực và sức mạnh để họ phấn đấu vươn lên trong cuộc sống. Minh chứng được việc làm đầy ý nghĩa này, Bà Lê Thị Cúc - ấp Phú Lợi, xã Phú An đã được nguồn quỹ hỗ trợ cất cho căn nhà đại đoàn kết, căn nhà có tổng diện tích 32m2, kết cấu nhà sàn, máy lọp tol, tổng kinh phí 50 triệu đồng, do Công an huyện vận động Cty TNHH MTV Thế Mẫn, xã Phú Thọ hỗ trợ, có được căn nhà mới khang trang, bà Cúc không khỏi xúc động: "Mấy chú Công an cho được căn nhà Tôi rất là mừng, tại gì có chổ che mưa che năng, tôi sẽ cố gắng làm ăn, để vươn lên thoát nghèo."

Hay như trường hợp của em Trương Quốc Chọn - Học sinh lớp 7A4, Trường THCS Phú An, là học sinh nghèo hiếu học địa phương, vào đầu năm học mới 2019-2020, em được hỗ trợ quà tiếp bước đến trường, tuy phần quà không lớn, nhưng đã chia sẽ cho em giảm bớt khó khăn, có động lực vươn lên, phấn đấu học tập thật tốt trong năm học mới. Em Trương Quốc Chọn chia sẻ: "hôm nay con được các nhà tài trợ cho con được một phần này con rất cám ơn. Con xin hứa sẽ cố gắng học thật giỏi, để không phụ lòng các nhà tại trợ."

Để duy trì và phát triển quỹ ngày càng lớn mạnh, Ban vận động luôn quan tâm thực hiện quỹ công khai, minh bạch, rõ ràng, giúp đỡ đúng người, đúng địa chỉ. Định kỳ hàng năm, tổ chức họp mặt công bố việc thu chi, đề xuất UBND huyện khen thưởng cho những cá nhân tiêu biểu để tri ân các nhà hảo tâm đã có nhiều đóng góp cho “Quỹ đền ơn đáp nghĩa, xã hội từ thiện”. Đại tá Huỳnh Hữu Lộc - Trưởng Công an huyện, cho biết thêm: "Sắp tới, được sự đồng hành ủng hộ của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài huyện góp phần thực hiện giải quyết tốt các chính sách về an sinh xã hội, Công an huyện sẽ tiếp tục duy trì, phát huy, sử dụng tối ưu nhất hoạt động của nguồn quỹ."

Ông Trần Thế Mẫm - Giám đốc Công ty TNHH MTV Thế Mẫm xã Phú Thọ, xin hứa như sau: "Tôi xin hứa sẽ đồng hành cùng với địa phương, cùng giúp đỡ những người nghèo, khó khăn, đây là ước nguyện của tôi."

Kết quả đạt được từ việc sử dụng nguồn quỹ sẽ củng cố hơn nữa mối quan hệ mật thiết giữa nhân dân với lực lượng Công an, tạo được niềm tin của nhân dân và huy động sức mạnh của Nhân dân trong phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ, giữ gìn an ninh trật tự, tạo môi trường lành mạnh thúc đẩy kinh tế - xã hội huyện nhà ngày càng phát triển. Hy vọng rằng với sự quyết tâm của tập thể cán bộ, chiến sĩ Công an huyện “Quỹ đền ơn đáp nghĩa, xã hội từ thiện” sẽ ngày càng lớn mạnh, thu hút sự quan tâm ủng hộ của nhiều nhà hảo tâm trong và ngoài địa phương để nhiều mãnh đời bất hạnh được chia sẽ và giúp đỡ./.

Kiều Trinh - Nguyễn Thắng