Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

An Giang hợp tác, ký kết thương mại với tỉnh Champasak, Attapeu (Lào)

Ngày đăng: 28/05/2019

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT-AG)-Đoàn công tác tỉnh An Giang do Phó Giám đốc Sở Công thương An Giang Phan Lợi làm Trưởng đoàn cùng đại diện các Sở, ban ngành tỉnh vừa đến làm việc với Sở Công thương tỉnh Attapeu, Champasak tại Nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào.

Responsive image

Sở Công thương tỉnh An Giang ký kết bản ghi nhớ hợp tác kinh doanh Sở Công nghiệp và Thương mại tỉnh Attapeu (Lào)

Tại các buổi làm việc, Đoàn công tác của tỉnh An Giang đã giới thiệu và trao đổi khả năng phát triển hệ thống phân phối hàng hóa tỉnh An Giang tại tỉnh Attapeu và Champasak (Lào); trao đổi các thủ tục nhập khẩu hàng hóa An Giang qua các cửa khẩu thuộc tỉnh Attapeu, Champasak như: phương thức kiểm soát hàng hóa tại các cửa khẩu; các quy định về hồ sơ khai báo hải quan, chứng nhận xuất xứ hàng hóa và quy định về hàng hóa của nước thứ ba quá cảnh tại Việt Nam để thông quan qua cửa khẩu thuộc tỉnh Attapeu, Champasak. 

Kết quả có 10 biên bản ghi nhớ hợp tác thương mại được ký kết giữa: Sở Công thương tỉnh An Giang và Sở Công nghiệp và Thương mại tỉnh Attapeu và Champasak (Lào) ký kết bản ghi nhớ hợp tác phát triển Công nghiệp; Công ty TNHH SX-TM Tiến Anh, Công ty TNHH MTV SX TM Văn Dũng 1111 và Lạp xưởng bò ANAS ký 3 biên bản ghi nhớ hợp tác kinh doanh với Hội đồng Thương mại và Công nghiệp tỉnh Attapeu, 3 biên bản ghi nhớ hợp tác kinh doanh hệ thống phân phối siêu thị lớn Friendship Mall của tỉnh Champasak; Công ty TNHH SX-TM Tiến Anh và Lạp xưởng bò ANAS ký 2 biên bản ghi nhớ hợp tác kinh doanh với Công ty TNHH MTV XNK Bounnhaseng Phothilatthavisap. 

Responsive image

Sở Công thương tỉnh An Giang ký kết bản ghi nhớ hợp tác kinh doanh Sở Công nghiệp và Thương mại tỉnh Champasak (Lào)

Tại các buổi hội đàm, còn rất nhiều các đơn vị đặt vấn đề tìm hiểu về hàng hóa của nhau và trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm sản xuất và tiêu thụ với doanh nghiệp tỉnh bạn. Đây là tín hiệu vui cho An Giang phát triển công nghiệp-thương mại, mở rộng thị trường, thúc đẩy phát triển kinh tế địa phương, tăng cường hợp tác giữa hai tỉnh An Giang và tỉnh Attapeu.

Trong khuôn khổ chuyến công tác làm việc tại Lào từ ngày 22 đến 24-5-2019, ngày 24-5-2019, tại Thủ đô Pakses(Lào), Đoàn công tác tỉnh An Giang  do Ông Phan Lợi  - Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh An Giang làm Trưởng đoàn đã đến thăm và chào hỏi xã giao với Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Champasak (Lào). Ông Bùi Thế Dũng – Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Pakses (Lào) chủ trì đón tiếp Đoàn. Tham dự buổi làm việc về phía tỉnh An Giang còn có đại diện Lãnh đạo Sở, ban ngành tỉnh: Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư, Sở Ngoại Vụ; Cục Hải Quan và đại diện các doanh nghiệp, cơ sở tỉnh An Giang.

Tại buổi làm việc, sau khi chia sẻ một số thông tin tổng quan về tỉnh An Giang, kết quả Hội đàm giữa đoàn công tác tỉnh An Giang với Sở Công nghiệp và Thương mại tỉnh Attapeu. Đại diện Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Pakses gửi lời chúc mừng và ghi nhận sự cố gắng của Đoàn trong công tác phát triển thị trường, về phía Tổng Lãnh sự cũng thông tin về tình hình hợp tác Việt – Lào, thông tin về thị trường Champasak, các hoạt động kết nối hỗ trợ giữa tỉnh An Giang – Champasak (Lào).

Trưởng đoàn công tác tỉnh An Giang và các thành viên cũng đề xuất các nội dung phối hợp giữa hai tỉnh, thông tin tỉnh An Giang sẽ tiếp tục hỗ trợ tỉnh Champasak trong công tác đào tạo nguồn nhân lực, tuy nhiên cũng đề nghị Lãnh sự cũng thông tin đến chính quyền tỉnh Champasak công tác hỗ trợ này cũng cần phải thực hiện liên tục sẽ tạo cơ chế thuận tiện hơn so với sinh viên và cán bộ đào tạo; đối với sự hợp tác phát triển kinh tế giữa hai tỉnh. Lãnh  sự cũng sẽ ghi nhận và hỗ trợ đối với những đề xuất của Đoàn nhằm phát triển doanh nghiệp của hai tỉnh. Đại diện Tổng Lãnh sự cũng quan tâm đến công tác phát triển du lịch của tỉnh.

Thay mặt Đoàn công tác ông Phan Lợi – Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh An Giang đã cảm ơn sự quan tâm, tạo điều kiện của Tổng lãnh sự Việt Nam tại Lào hoan nghênh đón tiếp đoàn. Đồng thời bày tỏ sự vui mừng vì các thông tin quan trọng đã được hai bên chia sẻ. Riêng về kế hoạch hợp tác lâu dài, cũng đề nghị thông tin đầu mối liên hệ giữa hai cơ quan để công tác hỗ trợ đạt được kết quả hợp tác hiệu quả, lâu dài và bền vững./.

Tin, ảnh: H.C