Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

Hội nghị trực tuyến sơ công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông quý I, triển khai kế hoạch quý II năm 2019

Ngày đăng: 24/04/2019

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT AG)- Sáng ngày 24/4, Ủy ban ATGT Quốc gia đã tổ chức Hội nghị trực tuyến sơ công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông (ATGT) quý I, triển khai kế hoạch quý II năm 2019. Hội nghị do Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình, Chủ tịch Uỷ ban ATGT Quốc gia chủ trì. Tại điểm cầu tỉnh An Giang do Giám đốc Sở Giao thông vận tải, kiêm Phó Trưởng Ban ATGT tỉnh Nguyễn Việt Trí chủ trì.

Responsive image

Quang cảnh hội nghị tại đầu cầu tỉnh An Giang

Theo báo cáo tại hội nghị về kết quả công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông quý I của Uỷ ban ATGT Quốc gia, nhìn chung, trong quý I/2019 tình hình trật tự an toàn giao thông (TTATGT) trên địa bàn cả nước tiếp tục được đảm bảo, cả 03 tiêu chí về số vụ, số người chết và số người bị thương vì tai nạn giao thông tiếp tục được kéo giảm trên 10%; cụ thể giảm 644 vụ (giảm 13,78%), giảm 244 số người chết (giảm 11,35%), giảm 486 số người bị thương (giảm 13,4%), trong đó, tình hình TTATGT trong 09 ngày tết Nguyên đán Kỷ Hợi trên toàn quốc được duy trì ổn định, bình quân tai nạn giao thông/ngày giảm cả 3 tiêu chí so với kỳ nghỉ Tết Mậu Tuất 2018, không xảy ra tai nạn giao thông đường thủy (số người chết do TNGT bình quân trong 1 ngày nghỉ Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 là 20 người/ngày, giảm 8 người chết/ngày (giảm 28% so với bình quân số người chết trong 1 ngày nghỉ Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 (28 người/ngày). Năng lực và chất lượng dịch vụ vận tải đường bộ, đường sắt và hàng không cơ bản đã đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân trong dịp tết.

Tuy nhiên, tình trạng vi phạm pháp luật về TTATGT, vi phạm hành lang ATGT đường bộ, đường sắt và các đô thị còn diễn ra phổ biến ở nhiều nơi, trong đó nổi lên ở mức báo động là tình trạng lái xe ô tô sử dụng ma túy, chất kích thích tương đối nhiều mà lực lượng Công an hiện nay vẫn đang tiếp tục phối hợp với các ngành chức năng kiểm soát, xử lý theo quy định của pháp luật. Tình hình ùn tắt giao thông phức tạp, tăng so với cùng kỳ. Một số địa phương thực hiện công tác bảo đảm TTATGT còn chưa đồng bộ, một số bộ phận thiếu quyết liệt, đặc biệt trong thời kỳ cao điểm diễn ra Tết Nguyên đán và mùa Lễ hội Xuân năm 2019, dẫn đến tai nạn giao thông tăng cao, cá biệt có địa phương có số người chết tăng trên 50% so với cùng kỳ.

Tại An Giang, trong 3 tháng đầu năm 2019 đã xảy ra 14  vụ tai nạn giao thông làm chết 13 người, bị thương 3 người. So với cùng kỳ năm 2019 giảm 1 vụ, số người chết giảm 2 người, số người bị thương giảm 3 người.

Responsive image

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, phát biểu kết luận tại hội nghị

Phát biểu kết luận tại hội nghị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã ghi nhận và biểu dương những nỗ lực của các Bộ, ngành, địa phương trong công tác đảm bảo trật tự ATGT, đồng thời đã điểm lại tình hình một số vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng xảy ra trong thời gian qua. Ngoài những kết quả đạt được, trong quý I vẫn còn những tồn tại, hạn chế, đáng chú ý là vẫn còn xảy ra nhiều vụ TNGT đường bộ đặc biệt nghiêm trọng làm nhiều người tử vong và bị thương, vì thế công tác đảm bảo trật tự ATGT trong thời gian tới cần phải được quan tâm và triển khai quyết liệt hơn nữa.

Theo đó, để công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông quý II năm 2019 đạt thêm nhiều kết quả và giảm số vụ TNGT xuống mức thấp nhất,  Phó Thủ tướng Chính phủ đã chỉ ra nhiều giải pháp cần phải triển khai, trong đó yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương cần tập trung hoàn thiện các văn bản, chính sách về bảo đảm ATGT, đồng thời tiếp thu và có kế hoạch cụ thể để kiến nghị với Chính phủ trong việc thực hiện công tác, tổ chức các đoàn công tác thường xuyên kiểm tra tình hình giao thông tại các địa phương có số vụ tai nạn giao thông xảy ra nhiều. Bộ GTVT chỉ đạo các đơn vị của Bộ, ngành và Sở GTVT tại các địa phương phải đảm bảo hạ tầng giao thông đặc biệt trong dịp Lễ 30/4 và 1/5 sắp tới. Giao ban ATGT các tỉnh, thành phố xây dựng kế hoạch chuyên đề tuyên truyền, vận động gắn với giám sát thực hiện nhiệm vụ bảo đảm TTATGT bám sát chủ đề năm An toàn giao thông 2019./.

Như Hùng