Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

Mổ mắt miễn phí cho bệnh nhân nghèo

Ngày đăng: 20/05/2019

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT-AG)-Ngày 18/5/2019, Trung tâm y tế huyện Phú Tân phối hợp với Bộ môn mắt, trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, thành Phố Hồ Chí Minh tổ chức khám, mổ cườm mắt miễn phí cho 107 bệnh nhân nghèo, người lớn tuổi bị bệnh đục thủy tinh thể trên địa bàn huyện Phú Tân và Châu Phú.

Responsive image

Tại đây, các bệnh nhân được đoàn y, bác sĩ Bộ môn mắt, trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch khám tổng quát, sàng lọc, mổ cườm và đặt thủy tinh thể bằng máy Phaco. Những bệnh nhân được phẩu thuật được cấp thuốc, kính bảo vệ mắt miễn phí. Chi phí mỗi ca phẫu thuật có trị giá 01 triệu đồng, tổng kinh phí cho đợt mổ mắt lần này 107 triệu đồng, do Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo thành Phố Hồ Chí Minh vận động các mạnh thường quân tài trợ. Hầu hết các bệnh nhân được mổ mắt đợt này đều lớn tuổi, bị đục thủy tinh thể hoặc cườm mắt kéo dài trong nhiều năm nhưng hoàn cảnh gia đình khó khăn không thể điều trị hay phẫu thuật được. Hôm nay, nhờ có đoàn y bác sỹ Bộ môn mắt, trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch khám và mổ, đặt thủy tinh thể miễn phí nên rất vui mừng. 

Ông Nguyễn Văn Kìa, xã Long Hòa, huyện Phú Tân chia sẻ: “Tôi bị cườm mắt bốn năm rồi, gia đình khó khăn không có điều kiện để mổ, hôm nay được đoàn y bác sỹ trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch về mổ từ thiện tôi rất vui, vì được sáng mắt. Tôi và bà con nghèo rất cám ơn đoàn đã nhiệt tình giúp đỡ.” 

Mổ mắt miễn phí cho người nghèo là hoạt động có ý nghĩa thiết thực được Trung tâm y tế huyện Phú Tân phối hợp với các bệnh viện mắt trong và ngoài tỉnh tổ chức thường niên, giúp cho bà con nghèo ở vùng nông thôn bị bệnh về mắt tìm lại lại nguồn ánh sáng và niềm tin để vươn lên trong cuộc sống, đồng thời góp phần thực hiện thắng lợi chương trình xóa mù của tỉnh. Như vậy, tính từ đầu năm đến nay, Trung tâm y tế huyện Phú Tân đã phối hợp tổ chức mổ mắt miễn phí cho trên 220 bệnh nhân nghèo bị bệnh về mắt trong và ngoài huyện, với tổng chi phí trên 180 triệu đồng./.

Kim Sang