Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

Phát huy tinh thần sáng tạo và tự quản của nhân dân thông qua các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động

Ngày đăng: 03/05/2019

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT AG)- Trong các năm qua, các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động do Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) và các tổ chức thành viên phát động, từng bước được nâng chất và phát triển toàn diện, góp phần tạo động lực để thực hiện thành công các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhà.

Responsive image

Cuộc vận động (CVĐ) “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” đã hình thành những cộng đồng yêu thương đùm bọc lẫn nhau; nhiều mô hình, sáng kiến của MTTQ, góp phần hoàn thành và nâng cao chất lượng các tiêu chí xây dựng nông thôn mới như: Mô hình Hội mái ấm tình thương huyện Thoại Sơn, huyện Châu Thành; mô hình thu gom rác trong tôn giáo tại xã Bình Mỹ huyện Châu Phú, xã Cần Đăng, huyện Châu Thành; mô hình Toàn dân đoàn kết bảo vệ đường biên cột mốc; mô hình lắp đặt Camera ở các tuyến, khu dân cư khóm, ấp ở các huyện, thị, thành trong tỉnh để phòng, chống tội phạm, giữ gìn an ninh, trật tự.v.v... Ngoài các mô hình trên, một số nơi nhân dân còn hiến đất và đóng góp ngày công để xây dựng các công trình phúc lợi xã hội như: cầu, lộ giao thông nông thôn, nhà tình thương và bếp ăn tình thương..., tính từ năm 2014 đến 2018 tổng trị giá trên 114 tỷ đồng.

Thông qua việc tăng cường giám sát và tổ chức đánh giá sự hài lòng của người dân, góp phần nâng chất việc công nhận các tiêu chí về xây dựng nông thôn mới, hoạt động của hệ thống Mặt trận các cấp trong tỉnh đã góp phần đáng kể vào kết quả xây dựng nông thôn mới của tỉnh, tính đến tháng 12/2018 toàn tỉnh có 46/119 xã được công nhận xã nông thôn mới; có 507.405 hộ gia đình đạt chuẩn gia đình văn hoá, đạt tỷ lệ 93,31%.

Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” được quan tâm kiện toàn Ban chỉ đạo các cấp, thường xuyên tuyên truyền với nhiều hình thức góp phần nâng cao trách nhiệm của các ngành, các cấp, các tầng lớp nhân dân. CVĐ được các doanh nghiệp hưởng ứng, tham gia tổ chức các hội chợ, đưa hàng Việt về nông thôn...

Công tác vận động, chăm lo giúp đỡ cho người nghèo tiếp tục được sự quan tâm của toàn xã hội. Phương thức vận động và giúp đỡ có nhiều đổi mới, MTTQ làm trung gian để các nhà hảo tâm giúp người nghèo có địa chỉ; hiệp thương với các đoàn thể để giúp người nghèo không trùng lắp; mở rộng hình thức giúp phát triển kinh tế để thoát nghèo bền vững. Từ năm 2014 đến năm 2018 toàn tỉnh đã tiếp nhận tiền và hiện vật quy tiền tổng cộng trên 740 tỷ đồng. MTTQ và Ban vận động các cấp đã chi cất mới 9.825 căn, sửa chữa 2.055 căn nhà Đại đoàn kết, thăm hỏi tặng quà tết, hỗ trợ khó khăn đột xuất, trợ giúp học hành, hỗ trợ khám bệnh và sản xuất cho trên 1,4 triệu lượt hộ nghèo và thực hiện các chương trình an sinh xã hội (ASXH) trên địa bàn. 

Đặc biệt, trong năm 2017 để nâng cao hơn nữa việc học tập và làm theo tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã tham mưu cho Ban Thường vụ Tỉnh ủy ban hành Kế hoạch số 27-KH/TU phát động đảng viên, cán bộ, công chức, viên chức thực hành tiết kiệm mỗi ngày tiết kiệm ít nhất 1000 đồng/ người để góp phần thực hiện ASXH, các chính sách: Đền ơn đáp nghĩa, xã hội công đoàn và khuyến học trong tỉnh. Từ đó, góp phần giảm hộ nghèo toàn tỉnh, đến cuối năm 2018 còn 19.989 hộ nghèo, tỷ lệ 3,67%.

Phong trào cả nước chung tay vì người nghèo đã khơi dậy những tấm lòng nhân ái, những nghĩa cử cao đẹp trong cộng đồng; đồng hành cùng với Mặt trận, các tổ chức thành viên có nhiều hình thức giúp người nghèo như phong trào sản xuất, kinh doanh giỏi của Hội nông dân, ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất của Liên đoàn lao động; phong trào “Thanh niên lập nghiệp, tuổi trẻ giữ nước” của Đoàn thanh niên; xây dựng các tổ tiết kiệm, tổ hùn vốn của Hội phụ nữ…Giúp nạn nhân bị nhiễm chất độc da cam của Hội nạn nhân chất độc da cam/ Dioxin...

Trong thời gian tới, để nâng cao hơn nữa việc phát huy tinh thần sáng tạo và tự quản của nhân dân MTTQ sẽ đẩy mạnh hơn nữa công tác phối hợp với các tổ chức thành viên để tuyên truyền, vận động và phát huy mọi nguồn lực của đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân thực hiện các mô hình liên quan đến xây dựng nông thôn mới; hiệp thương lựa chọn nội dung, phát động và triển khai sâu rộng các phong trào thi đua, CVĐ trong đối tượng của tổ chức mình và trong các tầng lớp nhân dân. Tập trung đẩy mạnh phong trào giúp nhau giảm nghèo bền vững thông qua việc tổ chức phổ biến các mô hình tốt và hiệu quả của các tổ chức thành viên MTTQ Việt Nam các cấp theo hướng: MTTQ Việt Nam cấp tỉnh, huyện, xã phối hợp với các tổ chức thành viên, các ngành liên quan để giúp từng hộ nghèo cụ thể ở xã, phường thoát nghèo bền vững, đảm bảo đạt được kết quả cụ thể có địa chỉ rõ ràng.

Đổi mới và nâng cao chất lượng CVĐ “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, thúc đẩy phát triển sản xuất, kinh doanh hàng Việt Nam có chất lượng, chinh phục người tiêu dùng Việt Nam và từng bước vươn ra thị trường quốc tế. Tăng cường việc phối hợp hoạt động với các ngành chính quyền trong công tác tuyên truyền và tổ chức đưa hàng Việt về nông thôn; tham mưu cấp ủy sơ kết, tổng kết các chương trình, kế hoạch hoạt động và kiểm tra của Ban Chỉ đạo CVĐ để nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động.

Triển khai phong trào thi đua “Đoàn kết sáng tạo, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả, hội nhập quốc tế”, động viên các tầng lớp nhân dân ứng dụng khoa học, công nghệ trong sản xuất và phục vụ đời sống, nhất là ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao và xây dựng nông thôn mới. Đẩy mạnh hoạt động Quỹ “Vì người nghèo” thiết thực hưởng ứng phong trào “Cả nước chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau” do Thủ tướng Chính phủ phát động góp phần thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững; đổi mới phương thức vận động cứu trợ, giúp đỡ nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn. Đồng thời tăng cường bồi dưỡng, phát hiện để nhân điển hình và nêu gương sáng trong các phong trào thi đua, các CVĐ. 

Quan tâm phối hợp tổ chức thực hiện tốt các hoạt động trên, chúng tôi tin rằng MTTQ sẽ phát huy ngày càng tốt tinh thần đoàn kết, sáng tạo trong các tầng lớp nhân dân, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, đất nước, đảm bảo quốc phòng, an ninh, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, hướng tới cải thiện, nâng cao chất lượng đời sống nhân dân./.

Thanh Khiết