Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

Đô thị thông minh tạo ra diện mạo mới cho nền kinh tế An Giang

Ngày đăng: 07/05/2019

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT-AG)-Đô thị thông minh sẽ tạo ra diện mạo mới cho nền kinh tế, xã hội tỉnh An Giang. Đây là thông tin được ông Lê Văn Nưng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang khẳng định tại hội nghị "Giới thiệu mô hình đô thị thông minh tỉnh An Giang”, do UBND tỉnh An Giang phối hợp với Công ty cổ phần Tiến bộ quốc tế (AIC Group) tổ chức tại thành phố Long Xuyên, ngày 7/5.

Responsive image

Theo AIC Group, đô thị thông minh là nơi mà công nghệ thông tin và các giải pháp đồng bộ được ứng dụng vào mọi hoạt động của địa phương, nhằm đem lại hiệu quả trong quản lý nhà nước, phát triển kinh tế, xã hội, thương mại, văn hóa, giáo dục, y tế, giao thông, cộng đồng xã hội. Tại hội nghị, AIC Group đã trình diễn, giới thiệu mô hình đô thị thông minh tỉnh An Giang do AIC Group xây dựng, trọng tâm là Trung tâm điều hành đô thị thông minh. Theo đó, từ Trung tâm điều hành đô thị thông minh tỉnh An Giang sẽ kết nối với từng trung tâm thành phần như: quản lý đô thị, chính quyền điện tử, giao thông công cộng, y tế, giáo dục, chiếu sáng thông minh, du lịch, trung tâm ứng cứu khẩn cấp, hệ thống camera an ninh an toàn...

AIC Group cho biết, mô hình đô thị thông minh sẽ giúp An Giang tích hợp dữ liệu y tế từ các cơ sở khám chữa bệnh, hệ thống điều hành y tế; quản lý điểm dừng xe, đội xe, bãi đỗ xe thông minh; giám sát nguồn nước, chất lượng không khí, thông tin thời tiết; giám sát quản lý hệ thống chiếu sáng thông minh, thống kê năng lượng; quản lý giao thông; quản lý hệ thống giáo dục điện tử; theo dõi các rủi ro bị tấn công mạng...

Responsive image

Bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn, Tổng Giám đốc AIC Group cho biết: Mục tiêu của mô hình đô thị thông minh nhằm giúp An Giang hoàn thành hệ thống tất cả các trung tâm điều hành các cấp thành phố, thị xã, huyện trong tỉnh. Trung tâm điều hành lớn của tỉnh có khả năng quản lý chi tiết 100% đến từng cá nhân và đơn vị nhỏ nhất; cung cấp các tiện ích hoàn thiện cho các nhóm đối tượng khác nhau trong xã hội và thường xuyên cập nhật các công nghệ mới và nâng cấp hệ thống đạt chuẩn quốc tế, phù hợp với các quy định của Việt Nam.

Theo ông Lê Văn Nưng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang: Yêu cầu phát triển kinh tế, xã hội đòi hỏi phải có những quyết sách đột phá để tạo đà cho sự tăng trưởng nhanh, bền vững; vì vậy đề án đô thị thông minh thành công sẽ tạo ra diện mạo mới cho nền kinh tế, xã hội tỉnh An Giang, khi các giải pháp quản lý dựa trên các nền tảng công nghệ mới sẽ giúp tỉnh ứng dụng công nghệ thông tin sâu rộng vào các lĩnh vực quản lý như: y tế, hành chính công, giáo dục, giao thông, môi trường, đặc biệt là các lĩnh vực mũi nhọn như nông nghiệp và du lịch.

Trong những năm qua, tỉnh An Giang đã có những bước phát triển mạnh mẽ, tạo dựng được nền tảng ban đầu để xây dựng chính quyền điện tử, góp phần đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao năng lực và hiệu quả quản lý, phục vụ người dân và doanh nghiệp. Trước xu thế phát triển của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0, việc xây dựng mô hình đô thị thông minh là tất yếu và sẽ phát huy hiệu quả, tiện ích trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo điều hành của các cấp chính quyền, mang lại lợi ích thiết thực cho người dân và doanh nghiệp. Hiện cơ sở hạ tầng của An Giang hội đủ điều kiện thuận lợi để xây dựng và phát triển đô thị thông minh và yêu cầu các sở, ngành liên quan của tỉnh có những phương án cụ thể, chi tiết để tỉnh sớm triển khai mô hình đô thi thông minh trong thời gian sớm nhất. 

Responsive image

Thời gian tới tỉnh An Giang sẽ học tập mô hình đô thị thông minh của các tỉnh, thành đã triển khai, vận hành thành công để triển khai, sớm đưa mô hình đô thị thông minh tỉnh An Giang đi vào hoạt động./.

Thanh Sang