Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

An Giang tổ chức tập huấn tìm hiểu thị trường các nước thành viên CPTPP

Ngày đăng: 17/04/2019

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT AG)- Sáng ngày 17/4/2019, Ủy ban nhân dân tỉnh đã phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam chi nhánh Cần Thơ (VCCI Cần Thơ) tổ chức lớp tập huấn tuyên truyền về Hội nhập kinh tế quốc tế với chủ đề “Tìm hiểu về các thị trường trọng điểm trong CPTPP, đánh giá các tác động và lợi thế cạnh tranh của An Giang”. Đồng chí Lê Văn Nưng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang dự và chủ trì.

Responsive image

Phát biểu tại buổi Tập huấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang – Lê Văn Nưng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc năm bắt thông tin thị trường trong bối cảnh hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng. Trong đó, các nước thành viên Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ Xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) được xem là thị trường trọng điểm với nhiều tiềm năng hợp tác. Tuy nhiên, CPTPP cũng đặt ra không ít thách thức, khó khăn đối với các doanh nghiệp của nước ta. Riêng đối với tỉnh An Giang, các cấp ủy, chính quyền tỉnh đã, đang và sẽ luôn đồng hành, hỗ trợ để các doanh nghiệp không ngừng phát triển sản xuất, kinh doanh trong tình hình mới. 

Responsive image

Tiếp đó, đại biểu đã được nghe lãnh đạo VCCI Cần Thơ và Chuyên gia Trung tâm Hỗ trợ Hội nhập Quốc tế tại TP.HCM trình bày nhiều nội dung quan trọng về tình hình thị trường và tiềm năng xuất - nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam sau khi gia nhập CPTPP; Các cam kết mở cửa thị trường, cắt giảm thuế quan đối với một số mặt hàng chủ lực giữa Việt Nam và các thị trường trọng điểm trong CPTPP.  

Responsive image

Trong đó, có một số nội dung nổi bật được đưa ra thảo luận như: tầm quan trọng của các FTA thế hệ mới trong quan hệ quốc tế; Báo cáo kết quả khảo sát doanh nghiệp về FTAs; Tổng quan về CPTPP và thị trường các nước thành viên. Những tác động và lợi thế cạnh tranh đối với doanh nghiệp và các ngành hàng chủ lực của An Giang. Những vấn đề khu vực công cần lưu ý trong hỗ trợ doanh nghiệp (thông tin thị trường, xây dựng chuỗi liên kết, hàng rào kỹ thuật trong xuất nhập khẩu nông sản). /.

Hữu Trực