Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

Tập huấn phòng, chống tác hại thuốc lá cho cán bộ, đoàn viên thanh niên năm 2018

Ngày đăng: 02/01/2019

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT AG)- Sáng ngày 21/9, Đoàn Khối Dân Chính Đảng- Tỉnh đoàn An Giang phối hợp với Trung tâm Truyền thông Giáo dục sức khỏe tỉnh tổ chức tập huấn phòng, chống tác hại thuốc lá cho cán bộ, Đoàn viên thanh niên năm 2018.

Responsive image

Đồng chí Lê Minh Uy- Phó Giám đốc Trung tâm Truyền thông Giáo dục sức khỏe tỉnh phổ biến một số nội dung cơ bản

 

Tại buổi tập huấn, các đại biểu đã được nghe đồng chí Lê Minh Uy- Phó Giám đốc Trung tâm Truyền thông Giáo dục sức khỏe tỉnh phổ biến một số nội dung cơ bản  về công tác phòng, chống tác hại thuốc lá cho cán bộ, Đoàn viên thanh niên  năm 2018 như Thông tin về tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe; Các quy định về Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá. Qua đó gợi ý một số giải pháp  Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tham gia xây dựng môi trường không khói thuốc. 

 

Theo thống kê, Việt Nam nằm trong nhóm 15 nước có số người hút thuốc lá nhiều nhất trên thế giới. Tỷ lệ hút thuốc lá ở nam giới 47,4%, nữ giới (GATS 2010) gần 16 triệu người trưởng thành ở Việt Nam đang hút thuốc lá; 2/3 phụ nữ và trẻ em thường xuyên hút phải khói thuốc lá tại nhà; 33 triệu người không hút thuốc thường xuyên hút phải khói thuốc tại nhà; Trên 5 triệu người trưởng thành không hút thuốc lá thướng xuyên hút phải khói thuốc tại nơi làm việc; Thuốc lá là nguyên nhân hàng đầu gây ra tử vong ở nam giới Việt Nam với gần 11% tổng số ca tử vong ở nam là do các bệnh liên quan đến thuốc lá. Hằng năm số tiền chi cho việc mua và sử dụng thuốc lá là 14.000 tỷ VND/năm; Chi phí cho việc điều trị 3 đến 25 bệnh do thuốc lá gây ra là 2.304 tỷ VND/năm.

 

Thuốc lá là nguyên nhân gây ra gánh nặng tử vong và bệnh tật lớn thứ 2 tại Việt Nam, đã và đang chịu gánh nặng khổng lồ về sức khỏe và kinh tế do thuốc lá gây ra. Việc thực hiện một môi trường không khói thuốc là một trong những biện pháp hữu hiệu để giảm tỷ lệ mắc bệnh và tử vong do sử dụng thuốc lá.

 

Qua buổi tập huấn lần này, đã cung cấp thêm cho cán bộ, đoàn viên, thanh niên, sinh viên trong tỉnh nhiều thông tin hữu ích góp phần nâng cao nhận thức và trang bị thêm những kiến thức cơ bản cho công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá trong giai đoạn hiện nay./.

Như Hùng