Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

An Giang làm tốt công tác bảo hiểm y tế

Ngày đăng: 24/06/2019

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT-AG)-Chiều ngày 24/6, đoàn công tác của Ban Tuyên giáo Trung ương về việc kiểm tra, khảo sát việc thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TW

Responsive image

Quang cảnh buổi làm việc

Ngày 7/9/2009 của Ban Bí thư (khóa X) về “Đẩy mạnh công tác bảo hiểm y tế trong tình hình mới” do Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với lãnh đạo Ủy ban nhân dân tỉnh An Giang về kết quả 10 năm triển khai thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TW ngày 7/9/2009 của Ban Bí thư (khóa X) về Đẩy mạnh công tác bảo hiểm y tế trong tình hình mới” trên địa bàn tỉnh An Giang.

Tiếp và làm việc với Đoàn khảo sát của Ban Tuyên giáo Trung ương có đồng chí Trần Thị Thanh Hương, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; đồng chí Lê Văn Nưng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan và lãnh đạo một số bệnh viện trên địa bàn tỉnh.   

Báo cáo với đoàn công tác, đồng chí Thái Thúy Xuân, Phó Trưởng Ban TUyên giáo Tỉnh ủy cho biết: Trong 10 năm thực hiện Chỉ thị 38-CT/TW về “Đẩy mạnh công tác bảo hiểm y tế trong tình hình mới”, tỉnh An Giang đã ban hành 77 văn bản lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai thực hiện các chính sách liên quan đến BHYT. Đồng thời phối hợp chặt chẽ với cơ quan BHXH  đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động và đa dạng các hình thức phát triển đối tượng tham gia BHYT. Đến hết năm 2018, toàn tỉnh có trên 1.662.553 người tham gia BHYT, đạt tỷ lệ bao phủ 83,17% dân số (tăng 43,22% so với năm 2009).

Trong đó, nhóm đối tượng tham gia BHYT hộ gia đình có sự gia tăng mạnh: Nếu năm 2009 có gần 188.213 người tham gia, thì hết năm 2018 đã có trên 515.282 người tham gia. 100% người nghèo, cận nghèo, trẻ em dưới 6 tuổi, người già trên 80 tuổi được hỗ trợ tham gia BHYT; tỷ lệ học sinh, sinh viên tham gia BHYT đạt 98,43%. 

Quyền lợi khám, chữa bệnh BHYT cho người dân được đảm bảo: Năm 2009, có gần 2,777 nghìn lượt người khám, chữa bệnh BHYT, tổng chi phí hơn 187 triệu đồng; đến năm 2018 nâng lên 4,622 nghìn lượt người, tổng quỹ BHYT chi trả là 1,238 triệu đồng.

Responsive image

Đồng chí Lê Văn Nưng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh báo cáo tại buổi làm việc

Báo cáo của Tỉnh ủy An Giang cũng chỉ ra những hạn chế, yếu kém trong việc thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TW như: Công tác tuyên truyền chưa thực sự hiệu quả, người dân vẫn còn thiếu thông tin về chính sách, quyền lợi, trách nhiệm tham gia BHYT; chất lượng khám, chữa bệnh BHYT tuy có chuyển biến tích cực, nhưng chưa được cải thiện nhiều, chưa đảm bảo đầy đủ quyền lợi cho người có thẻ BHYT khi đến cơ sở khám, chữa bệnh theo quy định. Người dân còn chưa hài lòng về thủ tục khám bệnh, chữa bệnh, chuyển tuyến và thanh toán BHYT. Tỷ lệ người tham gia BHYT tuy đạt và vượt chỉ tiêu cấp trên giao, nhưng so với mặt bằng chung cả nước vẫn còn thấp. Tình hình phát triển BHYT tại một số địa phương chưa thật sự bền vững, qua kiểm tra nhiều xã nông thôn mới không duy trì được chỉ tiêu về BHYT. Tại địa bàn nông thôn, một số hộ dân không có việc làm ổn định, thu nhập thấp, người dân gặp khó khăn về tài chính khi tham gia BHYT cho các thành viên trong hộ gia đình. Công tác phối hợp giữa các ngành, các cấp trong việc kiểm tra, giám sát chưa được chặt chẻ và thường xuyên, chỉ kiểm tra theo chuyên đề của từng ngành. Văn bản quy định của Trung ương thay đổi thường xuyên, chưa có sự thống nhất giữa Bộ Y tế và Bảo hiểm xã hội Việt Nam gây khó khăn trong công tác triển khai thực hiện.

Cùng với việc chỉ ra những nguyên nhân khách quan và chủ quan của những hạn chế, yếu kém nêu trên, An Giang cũng đề ra một số nhiệm vụ, giải pháp trong thời gian tới. Phấn đấu năm 2020, tỷ lệ bao phủ BHYT toàn dân tại An Giang đạt 90% dân số. Qua đó góp phần bảo đảm an sinh xã hội và thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. 

Sau khi nghe ý kiến phát biểu của các thành viên Đoàn kiểm tra, khảo sát của Ban Tuyên giáo Trung ương và lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh An Giang, kết luận buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Trường Sơn - Thứ trưởng Bộ Y tế, Trưởng đoàn công tác Ban Tuyên giáo Trung ương đánh giá cao kết quả triển khai thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TW ngày 07/9/2009 của Ban Bí thư về đẩy mạnh công tác bảo hiểm y tế trong tình hình mới, đồng chí Thứ trưởng nhấn mạnh tính đúng đắn của Chỉ thị này, khẳng định bảo hiểm y tế là một chính sách xã hội quan trọng, mang ý nghĩa nhân đạo và có tính chia sẻ cộng đồng sâu sắc, được Đảng và Nhà nước ta hết sức coi trọng và luôn luôn đề cao trong hệ thống chính sách an sinh xã hội. Đồng chí đánh giá cao những kết quả tỉnh An Giang đạt được qua 10 năm thực hiện Chỉ thị số 38-CT/TW, thể hiện qua những con số cụ thể cho thấy công tác khám chữa bệnh BHYT trong 10 năm qua tại An Giang ngày càng phát triển cả về chất lượng và số lượng. Đồng chí cũng phân tích một số hạn chế, yếu kém của An Giang trong công tác này và đề nghị trong thời gian tới tỉnh An Giang cần tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền đối với công tác BHYT; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật, chính sách, chế độ về BHYT; nâng cao chất lượng khám chữa bệnh BHYT; tăng cường sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan quản lý nhà nước và bảo hiểm xã hội trong việc thực hiện chế độ, chính sách BHYT; chỉ đạo, giải quyết kịp thời, đầy đủ các chế độ khám, chữa bệnh cho người có thẻ BHYT; ngăn ngừa các hành vi lạm dụng, trục lợi quỹ BHYT…

Sáng cùng ngày, Đoàn công tác của Ban Tuyên giáo Trung ương đã đi kiểm tra, khảo sát thực tế công tác khám chữa bệnh BHYT tại Trung tâm Y tế huyện Thoại Sơn và Bệnh viện Hạnh Phúc./.

Công Mạo