Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

Tân Châu: Đẩy mạnh các giải pháp phát triển kinh tế biên mậu

Ngày đăng: 15/02/2019

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT AG)- Tân Châu là một trong 3 vùng động lực trong phát triển kinh tế của tỉnh. Ngoài tiềm năng trong lĩnh vực nông nghiệp, thị xã còn có tiềm năng rất lớn trong phát triển thương mại - dịch vụ.

Responsive image

Khu vực cửa khẩu đường thủy  Vĩnh Xương

Đây là một trong những địa phương có thế mạnh trong phát triển kinh tế biên giới. Thời gian qua, thông qua Cửa khẩu Quốc tế Vĩnh Xương, hàng hóa các doanh nghiệp trong nước được mở rộng giao lưu với các nước trong khu vực Đông Nam Á. Khai thác lợi thế, tiềm năng để đẩy mạnh phát triển kinh tế biên mậu đang là mục tiêu mà thị xã hướng tới.  

Với lợi thế là thị xã vùng biên, có Cửa khẩu Quốc tế Vĩnh Xương, song trùng với 2 tuyến đường thông với nước bạn Campuchia, đó là đường thủy và đường bộ; đặc biệt đầu năm 2019 này, khi cầu Tân An hoàn thành, sẽ tạo dấu mốc, là đòn bẫy để Tân Châu đẩy nhanh phát triển kinh tế biên mậu, thuận lợi trong việc lưu thương hàng hóa, đi lại giữa nhân dân 2 nước. Năm 2018 này, tốc độ tăng trưởng kinh tế của thị xã có sự chuyển biến tích cực, tăng trưởng đều ở 3 khu vực, đời sống người dân không ngừng phát triển tăng lên. Cụ thể là lĩnh vực mũi nhọn thương mại - dịch vụ với nhiều hoạt động mua bán, trao đổi hàng hóa tại các chợ, các hoạt động lễ, tết, hội chợ thương mại,... Kinh tế biên mậu tiếp tục phát triển, tổng giá trị kim ngạch xuất nhập khẩu qua Cửa khẩu Vĩnh Xương đạt gần 500 triệu USD; trong đó kim ngạch xuất khẩu chính ngạch đạt trên 480 triệu USD, kim ngạch nhập khẩu đạt 9,48 triệu USD, tăng so cùng kỳ; hàng hóa xuất khẩu chủ yếu phân bón, khăn giấy, thức ăn gia súc và hàng hóa nhập khẩu chủ yếu mật rĩ mía, phế liệu, trái cây,… đã góp phần ổn định đời sống dân cư khu vực biên giới. 

Nhìn chung, những năm gần đây, thế mạnh và tiềm năng phát triển kinh tế biên giới của thị xã ngày càng được khẳng định. Tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu qua cửa khẩu Vĩnh Xương từ năm 2016 đến tháng 8 năm 2018 đạt  trên 01 tỷ 200 triệu USD, trong đó xuất khẩu chiếm 95,27%. Kết quả trên cho thấy, việc quy hoạch phát triển Khu kinh tế Cửa khẩu Quốc tế Vĩnh Xương là đúng hướng, phù hợp với xu thế phát triển kinh tề. Đặc biệt, với nỗ lực của các ngành, các cấp, một số công trình tại đây cũng đã hoàn thành như: Dự án đầu tư xây dựng khu tái định cư (giai đoạn 1) quy mô 7,84 hécta; dự án đầu tư xây dựng Khu tái định cư (mở rộng) với diện tích 8,05 hécta; Dự án hạ tầng kỹ thuật Khu Thương mại - Công nghiệp Vĩnh Xương qui mô 21,5 hécta, với tổng mức đầu tư gần 150 tỷ đồng, đã thi công hoàn thành giai đoạn 1, giai đoạn 2 thi công đạt 94% khối lượng. Hiện tỉnh đã cấp chứng nhận đầu tư cho 01 doanh nghiệp đầu tư dự án cây xăng, dịch vụ ăn uống và bến bãi đậu xe. Ngoài ra, Cty TNHH Năng Lượng Xanh đã đăng ký đầu tư tại Khu Kinh tế Cửa khẩu Vĩnh Xương với tổng vốn đầu tư từ 1.000 tỷ - 1.800 tỷ đồng. 

Ông Đặng Văn Nê, Phó Chủ tịch UBND thị xã đánh giá: “Là một thị xã biên giới, giáp với nước bạn Campuchia, có cửa khẩu quốc tế Vĩnh Xương đường sông duy nhất giữa Việt Nam và Campuchia, hàng năm, tổng kim ngạch xuất khẩu thông qua cửa khẩu khá lớn, có năm lên đến gần 1 tỷ USD. Với tiềm năng đó, Nghị quyết Đại hội XI Ban chấp hành Đảng bộ thị xã đã chọn phát triển kinh tế là khâu đột phá, nhằm đẩy tiến độ triển khai các dự án hạ tầng tại khu vực và đẩy mạnh xúc tiến mời gọi đầu tư các dự án vào khu thương mại – công nghiệp Vĩnh Xương, qua thời gian thực hiện, từ đó thúc đẩy quá trình phát triển kinh tế - xã hội của toàn thị xã”.  

Kinh tế phát triển, đời sống của người dân trên địa bàn thị xã từng bước cũng được nâng lên. Có được điều đó là do những năm qua, Tân Châu đã ban hành nhiều chủ trương, chính sách hợp lòng dân nhằm đẩy mạnh phát triển thương mại - dịch vụ, nhất là duy trì giữ vững tình đoàn kết hữu nghị với Chính quyền phía bạn, nhằm tạo điều kiện thuận lợi để người dân 2 bên biên giới qua lại giao lưu hàng hóa, phát triển kinh tế biên mậu. Bên cạnh đó, cơ sở hạ tầng thương mại cũng được quan tâm đầu tư phát triển, mạng lưới kinh doanh, hệ thống phân phối ngày càng được củng cố và mở rộng, góp phần đáp ứng kịp thời nhu cầu về vật tư, hàng hóa phục vụ sản xuất, sinh hoạt đời sống của nhân dân, nhất là khu vực nông thôn. Nhiều chương trình đầu tư biên giới của Trung ương, của tỉnh đã được triển  khai thực hiện tại 2 xã biên giới Vĩnh Xương, Phú Lộc. Điển hình như Chương trình phát triển kinh tế - xã hội, Chương trình mục tiêu quốc gia, Chương trình 160, Chương trình 135 và nhiều chính sách đối với vùng biên giới đã góp phần đưa kinh tế - xã hội biên giới của 2 xã Vĩnh Xương, Phú Lộc phát triển theo hướng toàn diện. 

Theo đó, để tạo ra sự đột phá trong phát triển kinh tế - xã hội trong thời gian tới, lãnh đạo thị xã Tân Châu đã đề ra mục tiêu phát triển kinh tế theo hướng đẩy mạnh phát triển thương mại - dịch vụ và du lịch; khai thác tối đa lợi thế, tiềm năng hiện có; nhất là tiếp tục đẩy mạnh phát triển thương mại, đặc biệt là ngoại thương – hoạt động xuất nhập khẩu qua cửa khẩu Quốc tế Vĩnh Xương. Từng bước hình thành trung tâm phân phối hàng hóa cấp vùng tại Tân Châu trước khi xuất sang thị trường Campuchia và các nước ASEAN; tiến đến hình thành trung tâm xuất nhập khẩu hàng hóa giữa Việt Nam và Campuchia tại khu vực cửa khẩu Vĩnh Xương. Xây dựng Tân Châu trở thành một trung tâm xuất nhập khẩu, thương mại, dịch vụ sôi động, sầm uất bật nhất trong số các khu kinh tế cửa khẩu của tỉnh An Giang. Phấn đấu kim ngạch xuất khẩu qua cửa khẩu Vĩnh Xương tăng 8% năm giai đoạn 2016-2020, tăng bình quân 10%/năm giai đoạn 2021-2025 và tăng bình quân 10,5%/năm giai đoạn 2026-2030. 

Tiếp tục thực hiện đồng bộ các giải pháp phát triển kinh tế, trong đó tập trung vào 3 lĩnh vực đột phá của thị xã. Điển hình là triển khai thực hiện Đề án “Phát triển thương mại biên giới tỉnh An Giang đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030”, nhằm triển khai các chương trình, kế hoạch, dự án đẩy mạnh phát triển thương mại biên giới trên địa bàn thị xã. Đề nghị tỉnh tiếp tục đầu tư hoàn chỉnh các hàng mục thuộc khu kinh tế cửa khẩu Vĩnh Xương, đặc biệt là đầu tư xây dựng mới chợ trung tâm xã Vĩnh Xương; xúc tiến trình Chính phủ cho phép nâng cấp cửa khẩu Vĩnh Xương thành cửa khẩu quốc tế (phần đường bộ) nhằm đẩy mạnh phát triển các hoạt động thương mại, dịch vụ và du lịch tại cửa khẩu. Về giải pháp phát triển kinh tế biên mậu sắp tới, ông Đặng Văn Nê, Phó Chủ tịch UBND thị xã nêu rõ: “Địa phương tranh thủ về trên, đẩy mạnh tiến độ xây dựng các công trình, nhất là hạ tầng giao thông, nhằm tạo thế liên hoàn, khắc phục tình trạng chia cắt do bất lợi về địa lý, giúp giao thông thông suốt đảm bảo phục vụ vận tải và các hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa của các doanh nghiệp; Tranh thủ các nguồn lực hỗ trợ từ trung ương, tỉnh đầu tư các hạng mục dự án khu kinh tế cửa khẩu; thực hiện công tác xúc tiến mời gọi doanh nghiệp đầu tư hạ tầng thương mại dịch vụ, kho bãi hàng hóa tại cửa khẩu. Đẩy mạnh cải cách hành chính, trang bị phương tiện soi chiếu, thiết bị kiểm tra cho lực lượng Hải Quan đảm bảo cho công tác kiểm soát hàng hóa tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp trong thực hiện thủ tục khai báo tại cửa khẩu”. 

Thế mạnh và tiềm năng phát triển kinh tế biên giới của thị xã Tân Châu ngày càng được khẳng định. Việc quy hoạch phát triển khu kinh tế Vĩnh Xương là đúng định hướng, phù hợp với xu thế phát triển kinh tế hiện nay. Với những tiềm năng và cơ hội sẵn có, cũng như sự nỗ lực bằng nhiều giải pháp tích cực của lãnh đạo thị xã, trong tương lai không xa, thị xã Tân Châu sẽ thực sự đột phá trong lộ trình phát triển kinh tế, tạo nền tảng để xây dựng thị xã trở thành đô thị loại III vào năm 2020./.

Văn Phô