Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

Tăng cường đảm bảo an toàn hoạt động hệ thống quỹ tính dụng nhân dân

Ngày đăng: 16/08/2019

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT AG)- Nhằm triển khai Chỉ thị số 06/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ và Văn bản số 445/UBND của Chủ tịch UBND tỉnh An Giang về tăng cường các giải pháp nhằm đảm bảo an toàn hoạt động củng cố vững chắc hệ thống quỹ tính dụng nhân dân.

Responsive image

 Quang cảnh hội nghị

Ngày 16/8, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh An Giang tổ chức Hội nghị triển khai Chỉ thị số 06/CT-TTg và văn bản số 445/UBND của Chủ tịch UBND tỉnh An Giang. 

Theo Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh An Giang:  Để ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội và tăng cường giải pháp đảm bảo an toàn hoạt động của hệ thống Quỹ tín dụng nhân dân; và cũng là nền tảng quan trọng nhằm đảm bảo an toàn hệ thống Quỹ tín dụng nhân dân tại địa phương, đảm bảo quyền lợi hợp pháp của người gửi tiền, đặc biệt là có thể xử lý được cơ bản những Quỹ tín dụng nhân dân yếu kém. Ngày 12/3/2019, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 06/ CT - TTg về tăng cường giải pháp nhằm đảm bảo an toàn hoạt động, củng cố vững chắc hệ thống Quỹ tín dụng nhân dân; trong đó, nêu rõ những việc cần làm đối với các Quỹ tín dụng nhân dân, chỉ đạo các bộ ngành có liên quan và chính quyền địa phương cấp cơ sở, tăng cường trách nhiệm và phối hợp quản lý, chỉ đạo Quỹ tín dụng nhân dân.

Ngày 23/5/2019, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh An Giang đã có văn bản số 445/UBND - KTTH để triển khai Chỉ thị số 06/CT - TTg ngày 12/3/2019 của Thủ tướng Chính phủ. Trong đó, yêu cầu Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh An Giang, các sở, ngành có liên quan, UBND các huyện, thị xã, thành phố; UBND các xã, phường, thị trấn trong phạm vi nhiệm vụ của mình thực hiện các giải pháp hỗ trợ nhằm đảm bảo an toàn hoạt động, củng cố vững chắc các Quỹ tín dụng nhân dân trên địa bàn.

Responsive image

Ông Nguyễn Tuấn Dũng, Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh An Giang phát biểu khai mạc hội nghị

Ông Nguyễn Tuấn Dũng, Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh An Giang cho biết:  Đến nay, trên địa bàn An Giang hiện có 24 Quỹ tín dụng nhân dân đang hoạt động tại 144/156 xã, phường, thị trấn trên toàn tỉnh. Tại Quyết định số 35 ngày 10/7/2019 Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã phê duyệt kết quả xếp hạng Quỹ tín dụng nhân dân năm 2018 trên địa bàn An Giang. Theo đó, tỉnh An Giang có 21 Quỹ tín dụng nhân dân xếp loại A; 2 Quỹ tín dụng nhân dân xếp loại B và có 1 Quỹ tín dụng nhân dân xếp loại C và không có Quỹ tín dụng nhân dân nào bị đưa vào dạng kiểm soát đặc biệt. 

Theo ông Nguyễn Tuấn Dũng, thời gian qua, các Quỹ tín dụng nhân dân trên địa bàn An Giang đã có bước phát triển bền vững, an toàn trở thành một trong những động lực góp phần phát triển kinh tế, xã hội ở các địa phương, và chính những tổ chức tín dụng vi mô đã góp phần giúp tỉnh An Giang trong công tác xoá đói, giảm nghèo, đẩy lùi nạn cho vay nặng lãi và hạn chế vấn nạn tín dụng đen bùn phát trên địa bàn tỉnh...

Theo Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh An Giang: Hiện tổng nguồn vốn của 24 Quỹ tín dụng là hơn 3.368 tỷ đồng, bình quân mỗi Quỹ tín dụng có tổng nguồn vốn hơn 140 tỷ đồng. Hiện nợ quá hạn ở các Quỹ tín dụng là gần 34 tỷ đồng, chiếm 1,18% tổng dư nợ. 

Để hạn chế nợ quá hạn, nợ xấu phát sinh trong thời gian tới, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh An Giang yêu cầu các quỹ tín dụng tiếp tục nâng cao năng lực thẩm định, phê duyệt cho vay và kiểm tra, giám sát chặt chẽ tình hình sử dụng vốn vay của khách hàng để đánh giá khả năng trả nợ, nợ có nguy cơ tiềm ẩn rủi ro để kịp thời xử lý; thận trọng trong việc cho vay khách hàng mới, nâng mức hoặc thời hạn cho vay đối với khách hàng trong bối cảnh đang chịu sự cạnh tranh rất lớn từ các ngân hàng thương mại và hoạt động của các công ty tài chính.

Phó chủ tịch UBND tỉnh An Giang - Lê Văn Nưng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh An Giang giám sát và đôn đốc các Quỹ tín dụng nhân dân trên địa bàn tỉnh thực hiện có hiệu quả Đề án “Cơ cấu lại hệ thống các tổ chức tín dụng gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2016-2020”, Đề án “Củng  cố và phát triển hệ thống Quỹ tín dụng nhân dân năm 2020, định hướng năm 2030” đã được Thủ tướng Chính phủ và Thống đốc Ngân hàng Nhà nước phê duyệt.

Yêu cầu Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh An Giang chỉ đạo Ngân hàng Hợp tác xã chi nhánh tỉnh phát huy vai trò liên kết hệ thống Quỹ tín dụng nhân dân, điều hoà vốn, phối hợp kiểm tra giám sát hoạt động Quỹ tín dụng nhân dân..../.

Chí Quang