Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

Công an tỉnh An Giang: Tổng kết công tác Công an năm 2018 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2019

Ngày đăng: 10/01/2019

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT AG)- Sáng ngày 8-01-2019, Công an tỉnh đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác Công an năm 2018 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2019, Đồng chí Vương Bình Thạnh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã đến dự.

Responsive image
Đồng chí Vương Bình Thạnh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị
Đồng chí Thiếu tướng Bùi Bé Tư, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công an tỉnh chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị còn có lãnh đạo một số cục nghiệp vụ Bộ Công an, một số phòng, ban của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, đơn vị lực lượng vũ trang đóng trên địa bàn tỉnh, Ban Giám đốc Công an và lãnh đạo Công an các đơn vị, địa phương, các đồng chí phụ trách công tác tham mưu Công an các đơn vị, địa phương.
 
Năm 2018, trong bối cảnh tình hình an ninh khu vực và thế giới diễn biến phức tạp, khó lường đã tác động không nhỏ đến an ninh của đất nước và tỉnh ta. Điều đó đặt ra cho lực lượng Công an nhiệm vụ hết sức nặng nề và khó khăn. Tuy nhiên, được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát của Bộ Công an, Tỉnh ủy, UBND tỉnh, sự phối hợp của lực lượng quân đội, sự hỗ trợ nhiệt tình của các ngành, các cấp và sự thương yêu, giúp đỡ to lớn của nhân dân, lực lượng Công an tỉnh An Giang đã nỗ lực phấn đấu, khắc phục vượt qua mọi khó khăn thử thách, triển khai nhiều kế hoạch, phương án, biện pháp công tác nắm chắc tình hình, chủ động đối sách và xử lý có hiệu quả các tình huống phức tạp về an ninh chính trị, làm tốt công tác vận động quần chúng, quản lý và xử lý các đối tượng cực đoan, phản động được sự hậu thuẫn của các thế lực ngoại bang, chống phá chính quyền cách mạng đảm ANTT các sự kiện chính trị quan trọng của đất nước và địa phương, các ngày lễ, tết cũng như các lễ trong tôn giáo, dân tộc…. Điểm nổi bật là lực lượng An ninh đã đấu tranh ngăn chặn kịp thời và vô hiệu hóa các âm mưu, ý đồ của các thế lực thù địch, lợi dụng việc Quốc hội thông qua Luật An ninh mạng và Luật kinh tế đặc khu để kích động, xúi giục, lôi kéo người dân, nhất là công nhân đang lao động tại các công ty, xí nghiệp trong và ngoài nước trên địa bàn tỉnh, biểu tình, gây rối làm mất ANTT. Bên cạnh đó, lực lượng An ninh còn đấu tranh bắt giữ nhiều đối tượng lợi dụng mạng xã hội để tập hợp, lôi kéo các đối tượng phản động, bất mãn chống phá chính quyền, làm rối loạn, gây hoang mang dư luận xã hội. Ngoài ra, lực lượng An ninh đã phát hiện, đấu tranh bắt giữ nhiều vụ lưu hành tiền giả, Dola giả với quy mô lớn, đặc biệt đã xác lập chuyên án, đấu tranh, bóc gỡ đường dây lưu hành Dola giả, bắt giữ nhiều đối tượng. Chính từ hiệu quả công tác an ninh đã góp phần đảm bảo tình hình ANCT trên địa bàn tỉnh, được các cấp, các ngành và nhân dân đồng tình ủng hộ và khen ngợi.  
Responsive image
Các đồng chí trong Ban Giám đốc và đại biểu tham dự Hội nghị
Bằng nhiều biện pháp, lực lượng Công an toàn tỉnh đã chủ động nắm chắc tình hình, tăng cường phòng ngừa và tấn công quyết liệt các băng, ổ nhóm tội phạm nguy hiểm, đặc biệt nguy hiểm. Chính vì vậy, tình hình trật tự, an toàn xã hội có nhiều chuyển biến tích cực. Năm 2018, phạm pháp hình sự được kiềm chế, giảm gần 21% (294/371 vụ), lực lượng Công an toàn tỉnh đã điều tra khám phá đạt tỷ lệ 84%  cao hơn 4% so với năm 2017. Trong đó đã đấu tranh làm rõ các vụ án rất nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng, đạt tỷ lệ trên 95% (vượt chỉ tiêu đề ra). Đặc biệt, lực lượng Công an đã đấu tranh nhiều vụ án, chuyên án lớn làm tan rã 05 nhóm, liên quan 35 đối tượng và triệt xóa 02 nhóm đối tượng thực hiện 22 vụ trộm nóng xe mô tô trên địa bàn. Điểm nổi bật trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, lực lượng Công an toàn tỉnh đã tổ chức mở nhiều đợt cao điểm, ra quân trấn áp các loại tội phạm, nên xu hướng hoạt động của các loại tội phạm theo băng, nhóm không còn ngang nhiên, thách thức dư luận như trước. Tuy nhiên, điều đáng nói là đối tượng gây án lại ngày càng trẻ hóa, manh động. Điển hình trong 02 vụ án giết người cướp tài sản xảy ra trong năm qua đều do các đối tượng dưới 16 tuổi thực hiện.

Lực lượng Công an toàn tỉnh còn triệt xóa 1.029 tụ điểm tệ nạn xã hội các loại, liên quan đến 4.051 đối tượng; đấu tranh triệt xóa 137 vụ mua bán, tàng trữ và sử dụng các chất ma túy, thu giữ trên 23,5 gram Heroin, hơn 72 kg cần sa khô và trên 3.502 gram Methamphetamine, các chất gây nghiện khác cùng nhiều tang vật có liên quan. Trong đó, đáng quan tâm là vấn đề sử dụng ma túy tổng hợp ở thanh thiếu niên ngày càng tăng, tình trạng ngáo đá xảy ra trong năm tăng trên 100% (11/05 vụ) gây mất an ninh trật tự trên địa bàn. Công tác đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm về kinh tế, môi trường đạt kết quả đáng kể, trong năm phát hiện và bắt giữ 1.124 vụ buôn lậu, vận chuyển, mua bán hàng cấm, thu giữ hàng hóa trị giá gần 3 tỷ đồng. Đáng chú ý, là lực lượng chức năng đã xử lý hình sự tăng 500% (30/05 vụ), liên quan đến 46 đối tượng buôn lậu, vận chuyển, buôn bán và tàng trữ hàng cấm, tạo được hiệu ứng răn đe. Bên cạnh đó, công tác thanh tra, kiểm tra, phát hiện xử lý tội phạm và các vi phạm pháp luật về môi trường cũng được tăng cường, ngăn chặn 418 trường hợp vi phạm. Riêng tình hình trật tự an toàn giao thông luôn được đảm bảo và tiếp tục chuyển biến tích cực, tai nạn giao thông được kéo giảm cả 3 tiêu chí: Giảm gần 20% số vụ (82/102 vụ), số người chết giảm trên 17% (80/97 người), số người bị thương giảm gần 30% (43/61 người) so với cùng kì năm 2017.

Đi đôi với công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm lực lượng Công an toàn tỉnh đã nghiên cứu đổi mới về nội dung, hình thức và biện pháp tuyên truyền vận động quần chúng kết hợp với việc xây dựng củng cố các tổ chức nòng cốt ở cơ sở tập trung ở các tuyến, vùng và địa bàn trọng điểm. Bên cạnh đó, thực hiện có hiệu quả các nghị quyết liên tịch, quy chế phối hợp với các ngành trong tỉnh phát huy được sức mạnh của cả hệ thống chính trị trong phòng ngừa và đấu tranh với các loại tội phạm và tệ nạn xã hội. 

Công tác cải cách hành chính tiếp tục được đổi mới, trong đó Công an tỉnh chú trọng xây dựng về tư cách, lễ tiết tác phong, ngôn phong… của người chiến sỹ Công an khi tiếp xúc giải quyết công việc cho dân, trong giải quyết nhu cầu của người dân, lực lượng Công an đã cố gắng hạn chế đến mức thấp nhất chi phí, thời gian đi lại của nhân dân làm thế nào để người dân ngày càng tin yêu và giúp đỡ hơn nữa cho lực lượng Công an. Phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc được tăng cường, ngày càng đi vào chiều sâu và phát triển rộng khắp, tạo điều kiện cho nhân dân và lực lượng Công an gần gũi, gắn bó, hiểu nhau hơn.

Responsive image
Đồng chí Thiếu tướng Bùi Bé Tư, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công an tỉnh phát động thi đua năm 2019
Công tác xây dựng Đảng, xây dựng lực lượng đạt nhiều kết quả quan trọng. Đảng ủy, Ban Giám đốc Công an tỉnh đã tập trung thực hiện chủ trương sắp xếp tổ chức bộ máy tinh gọn, hoạt động hiệu lực hiệu quả, theo phương châm “Bộ tinh, tỉnh mạnh, huyện toàn diện, xã bám cơ sở” đã phát huy hiệu quả tích cực. Bên cạnh đó, công tác giáo dục tư tưởng chính trị cán bộ, chiến sĩ được Đảng ủy – Ban Giám đốc đặc biệt quan tâm. Qua công tác xây dựng Đảng, xây dựng lực lượng, nhất là việc thực hiện Chỉ thị số 04 của Bộ trưởng Bộ Công an về đổi mới, nâng cao chất lượng phong trào “CAND học tập, thực hiện Sáu điều Bác Hồ dạy” và Cuộc vận động“xây dựng phong cách người CAND bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ” cũng như thực hiện Nghị quyết TW7,8 (khóa XII) và tổ chức đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng đến toàn lực lượng, kể cả lực lượng Công an xã bán chuyên trách về nhận diện, đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống theo Hướng dẫn số 22 của Đảng ủy Công an Trung ương đã tác động làm chuyển biến tích cực từ nhận thức tới hành động của mỗi CB,CS trong công tác, chiến đấu; thực hiện tốt đoàn kết nội bộ… Từ đó làm cho lực lượng ngày càng trong sạch vững mạnh, đáp ứng tốt yêu cầu công tác, phục vụ đắc lực cho việc phát triển kinh tế, văn hóa – xã hội tỉnh nhà. Bên cạnh đó, Công tác Hậu cần luôn được quan tâm và ngày càng đổi mới, đáp ứng tốt yêu cầu công tác, chiến đấu của toàn lực lượng.
Responsive image
Đồng chí Thiếu tướng Bùi Bé Tư, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công an tỉnh trao cờ của Bộ Công an cho 03 đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc” cấp cơ sở năm 2018
Responsive image
Đại tá Lâm Minh Hồng, Phó Giám đốc Công an tỉnh trao tặng danh hiệu quyết thắng cho Công an các đơn vị, địa phương
Tổng kết phong trào thi đua Vì ANTQ năm 2018, Công an tỉnh An Giang đã vinh dự nhận được “Cờ thi đua của Bộ Công an” trong Hội nghị Công an toàn quốc. Bộ Công an đã tặng cờ thi đua cho 3 đơn vị, địa phương gồm Phòng An ninh chính trị nội bộ, Phòng Cảnh sát hình sự và Công an huyện Tịnh Biên có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Vì ANTQ”. Đặc biệt, Phòng Hậu cần Công an tỉnh đang đề nghị Chính phủ tặng cờ thi đua. Ngoài ra, còn nhiều tập thể, cá nhân được Bộ Công an, UBND tỉnh, Công an tỉnh khen thưởng vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác đảm bảo ANCT, giữ gìn TTATXH.

Năm mới 2019 mở ra nhiều thời cơ, với bao ước vọng to lớn lao ở tương lai, nhưng cũng đầy khó khăn, thử thách. Với truyền thống vẻ vang và bản lĩnh của mình, dưới sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát của lãnh đạo Bộ Công an, Tỉnh ủy, UBND tỉnh, sự phối hợp, hỗ trợ của lực lượng Quân đội, các ngành, các cấp, sự giúp đỡ, đùm bọc của nhân dân, chúng ta tin tưởng rằng lực lượng CAND nói chung, Công an An Giang nói riêng sẽ tiếp tục thể hiện bản lĩnh, ý chí chiến đấu, mỗi CB,CS Công an tiếp tục phấn đấu, khắc phục vượt qua mọi khó khăn, thử thách, quyết tâm làm tốt hơn nữa vai trò, trách nhiệm mà Đảng, Nhà nước, Ngành Công an và nhân dân giao phó, góp phần giữ vững ổn định chính trị, đảm bảo trật tự xã hội phục vụ tích cực nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhà./.

An Khôi – Quỳnh Mai – Tiến Tầm