Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia chỉ đạo triển khai các nhiệm vụ cấp bách bảo đảm an toàn giao thông đối với xe ô tô đưa đón học sinh

Ngày đăng: 15/08/2019

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT AG)- Ngày 7/8/2019, Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) Quốc gia đã có văn bản số 356/CV-UBATGTQG gửi Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Giao thông vận tải, UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về triển khai các nhiệm vụ cấp bách bảo đảm ATGT đối với xe ô tô đưa đón học sinh.

Responsive image

Ảnh minh họa: nguồn https://giaoduc.net.vn

Được biết, chỉ đạo của Ủy ban ATGT quốc gia xuất phát từ việc một học sinh lớp một, Trường Gateway (Cầu Giấy, Hà Nội) đã qua đời do bị bỏ quên nhiều giờ trên xe ô tô đưa đón từ nhà đến trường. Do đó nhằm ngăn ngừa những vụ việc tương tự có thể xảy ra, đảm bảo an toàn cho học sinh khi đi học bằng dịch vụ đưa đón bằng xe ô tô do nhà trường tổ chức. Ủy ban ATGT quốc gia đã chỉ đạo như sau:

- Đối với Bộ Giáo dục và Đào tạo:

+ Yêu cầu tất cả các cơ sở giáo dục (từ bậc mầm non đến trung học phổ thông) các tỉnh, thành phố trong cả nước có tổ chức đưa đón học sinh đến trường bằng xe ô tô phải lựa chọn các đơn vị kinh doanh vận tải có đủ điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô theo quy định pháp luật.

+ Phải ghi rõ trong hợp đồng vận chuyển giữa cơ sở giáo dục và đơn vị kinh doanh vận tải những yêu cầu, trách nhiệm của tổ chức, cá nhân có liên quan về ATGT, bảo vệ sức khoẻ cho học sinh khi ngồi trên xe và khi lên, xuống xe tô tô. 

+ Trên xe phải có người chịu trách nhiệm quản lý, kiểm tra danh sách học sinh, duy trì trật tự, vệ sinh và hướng dẫn, nhắc nhở học sinh thực hiện các quy định và kỹ năng an toàn khi ngồi trên xe và khi lên, xuống xe ô tô.

+ Chỉ đạo lực lượng chức năng ngành Giáo dục phối hợp với lực lượng chức năng ngành Giao thông vận tải và cơ quan chức năng địa phương thường xuyên kiểm tra việc thực hiện quy định pháp luật và hợp đồng vận chuyển đối với các cơ sở giáo dục và đơn vị kinh doanh vận tải tổ chức đưa đón học sinh bằng xe ô tô.

- Bộ Giao thông vận tải cần rà soát, bổ sung các quy định pháp luật về bảo đảm ATGT và sức khoẻ cho hành khách là trẻ em trên các phương tiện vân tải; bổ sung các quy định pháp luật và hướng dẫn cụ thể đối với loại hình vận tải hành khách theo hợp đồng để đưa đón học sinh từ bậc mầm non đến trung học cơ sở.  

- Đối với UBND nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương:

+ Chỉ đạo Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức kiểm tra, rà soát các trường học sử dụng xe ô tô hợp đồng đưa đón học sinh; phối hợp với Sở Giao thông vận tải kiểm tra việc thực hiện các quy định pháp luật về an toàn giao thông đối với các đơn vị vận tải có hợp đồng đưa đón học sinh...

+ Chỉ đạo lực lượng chức năng tăng cường tuần tra, kiểm soát, phát hiện và xử lý nghiêm hành vi vi phạm quy định của pháp luật về ATGT, đặc biệt quan tâm kiểm tra, xử lý vi phạm đối với hoạt động đưa đón học sinh bằng xe ô tô./.

Bạch Kim