Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

An Giang phát triển kinh tế biên mậu

Ngày đăng: 20/02/2019

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT AG)- Tỉnh An Giang có đường biên giới dài khoảng 96,9 km tiếp giáp 2 tỉnh Kandal và Tà keo-Vương quốc Campuchia, với 5 cửa khẩu (2 cửa khẩu quốc tế Tịnh Biên, Vĩnh Xương, 2 cửa khẩu chính: Khánh Bình, Vĩnh Hội Đông và 1 cửa khẩu phụ Bắc Đai). Có nhiều tiềm năng và lợi thế để phát triển thương mại nội địa và xuất nhập khẩu.

Responsive image

Khánh thành điểm tập trung hàng hóa khu vực cửa khẩu Khánh Bình

Xác định phát triển kinh tế biên mậu là động lực để thúc đẩy kinh tế - xã hội địa phương, những năm gần đây kinh tế biên mậu của tỉnh An Giang có sự chuyển biến tích cực, hàng hóa khá phong phú với nhiều chủng loại, nguồn cung dồi dào, đáp ứng nhu cầu mua sắm cho người dân vùng biên và nước bạn Campuchia. Cùng với truyền thống hữu nghị có từ lâu đời giữa Việt Nam và Campuchia đã góp phần tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp và cư dân biên giới hai bên thường xuyên mua bán, trao đổi hàng hóa, là đối tác vừa là bạn hàng tin cậy của nhau, góp phần vào sự tăng trưởng kim ngạch xuất nhập khẩu hằng năm của tỉnh (năm 2018 đạt 1,72 tỷ USD, tăng 27% so cùng kỳ năm 2017).

Giám đốc Sở Công thương tỉnh An Giang Võ Nguyên Nam cho biết: “Để đạt được kết quả trên, chính là sự quyết tâm, nỗ lực của cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến địa phương trong công tác xúc tiến mời gọi đầu tư phát triển thương mại biên giới. Năm 2018 đến nay, An Giang đã tiếp và làm việc trên 20 nhà đầu tư trong nước và ngoài nước đến tìm hiểu cơ hội đầu tư vào các khu chức năng thuộc các khu kinh tế cửa khẩu thuộc các ngành nghề: may mặc, giày dép; túi xách; dệt nhuộm, nhà máy chế biến nông sản, đầu tư khu thương mại dịch vụ hỗn hợp, khu, cụm công nghiệp và các dịch vụ cảng đường sông, logistics…”.

Năm 2018 tỉnh đã cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 1 dự án tại Khu Thương mại Công nghiệp Vĩnh Xương (Công ty TNHH MTV Xăng Dầu Hữu Nhân, thực hiện dự án cây xăng, bãi xe, trạm dừng chân kinh doanh ăn uống, bán hàng đặc sản). Tổng vốn đăng ký đầu tư 23 tỷ đồng, diện tích thuê 0,9 ha đất. Đang hướng dẫn 1 nhà đầu tư trong nước thực hiện các thủ tục về đăng ký đầu tư thực hiện dự án Trung tâm thương mại, chợ, khách sạn, casino, trò chơi giải trí có thưởng, hệ thống vận tải logistics, kho ngoại quan, cảng cạn, cảng sông... tại Khu thương mại-công nghiệp Vĩnh Xương; diện tích thuê đất khoảng 21,5 ha, tổng vốn đăng ký 2.070 tỷ đồng.

Tại Khu Thương mại - Dịch vụ cửa khẩu Khánh Bình, đã cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 4 nhà đầu tư thực hiện dự án: kinh doanh các mặt hàng nông, thủy sản, siêu thị, trưng bày sản phẩm đặc trưng vùng biên giới, dịch vụ ăn uống, khu dịch vụ kho bãi, lưu trữ hàng hóa, kho ngoại quan và Nhà máy chế biến thủy sản xuất khẩu..., với tổng diện tích cho thuê 8,6 ha. Ban Quản lý Khu kinh tế đã chấp thuận chủ trương cho 3 nhà đầu tư trong nước thực hiện dự án: gian hàng trưng bày kinh doanh và phân phối các mặt hàng xuất khẩu; nhà máy sản xuất lưới sắt B40; trung tâm vui chơi và giải trí..., với tổng diện tích cho thuê 3,51 ha. 

Theo ông Nam, tình hình hoạt động thương mại tại Khu kinh tế cửa khẩu An Giang khá nhộn nhịp. Tại cửa khẩu Tịnh Biên hiện có 2 dự án đang hoạt động (Công ty TNHH Đầu tư Đông Dương, Công ty CP SX TM XNK Hòa Thắng) và 1 dự án Kho ngoại quan kết hợp kho xăng dầu của Công ty Cổ phần DSG Logistics với tổng vốn đầu tư đăng ký 180 tỷ đồng. Tại cửa khẩu Long Bình có 1 dự án Khu dịch vụ, kho ngoại quan và bãi kiểm tra hàng hóa Hải Thịnh Phát (tại thị trấn Long Bình, huyện An Phú) với diện tích gần 30 ha, tổng mức đầu tư gần 100 tỷ đồng.... Ngoài ra, Khu thương mại Tịnh Biên (khu phi thuế quan) đã được điều chỉnh quy hoạch sang Khu thương mại-dịch vụ Tịnh Biên (không phi thuế quan). Đây chính là động lực thực sự cho sự phát triển thương mại tại địa phương và thương mại biên giới tại cửa khẩu quốc tế Tịnh Biên.

Song song đó, tỉnh cũng đã tổ chức nhiều chương trình kết nối giao thương, tạo môi trường kích thích tiêu thụ hàng hóa, dịch vụ, cải tạo, nâng cấp và phát triển mạng lưới chợ, đặc biệt là các chợ vùng biên. Tổ chức quản lý các chợ hướng đến văn minh thương mại, an toàn thực phẩm, phòng chống cháy nổ, vệ sinh môi trường, tạo chữ tín trong kinh doanh với mục tiêu ngày càng thu hút đông du khách, góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động và tạo bước đột phá cho kinh tế vùng biên.

Responsive image

Chợ biên giới Tịnh Biên

Ông Nam chia sẻ: “Để duy trì và tiếp tục phát huy thế mạnh giao thương khu vực biên giới trong thời gian tới, tỉnh An Giang tiếp tục đẩy mạnh thực hiện mời gọi đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật, từng bước đảm bảo phục vụ nhu cầu phát triển kinh tế biên giới với mục tiêu đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030, thương mại biên giới trở thành động lực quan trọng cho tăng trưởng kinh tế An Giang, đưa An Giang trở thành điểm trung chuyển hàng hóa trọng yếu của vùng và cả nước vào thị trường Campuchia và tiến tới thị trường các quốc gia ASEAN. Ngày 31-10-2018, UBND tỉnh An Giang đã phê duyệt đề án “Phát triển thương mại biên giới tỉnh An Giang đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030”  và đề án “Phát triển hệ thống logistics trên địa bàn An Giang đến năm 2025, định hướng đến năm 2030” nhằm phát huy lợi thế về hạ tầng cửa khẩu, tài nguyên và vị trí địa lý của tỉnh, chuyển dịch cơ cấu hàng hóa xuất khẩu theo hướng gia tăng tỷ trọng hàng hóa có giá trị gia tăng cao, đặc biệt là nhóm hàng nông, thủy sản”.

Đề án đã đưa ra các giải pháp về: cơ chế, chính sách; phát triển kết cấu hạ tầng thương mại biên giới; dịch vụ logistics và các dịch vụ hỗ trợ; giải pháp nâng cao năng lực cạnh tranh của hàng hóa; xúc tiến thương mại; phát triển chuỗi cung ứng; chuyển đổi cơ cấu hàng hóa và phương thức kinh doanh trong thương mại biên giới…  Khi những giải pháp này được thực hiện một cách đồng bộ sẽ góp phần thúc đẩy phát triển thương mại biên giới trên địa bàn, đóng góp vai trò quan trọng đối với tăng trưởng và chuyển dịch cơ cấu kinh tế của tỉnh cũng như tạo công ăn việc làm, tăng thu nhập cho người dân khu vực biên giới nói riêng và toàn tỉnh nói chung./.

HẠNH CHÂU