Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

Bảo hiểm Xã hội Hội nghị chuyên đề về an toàn, an ninh thông tin và nâng cao kỹ năng ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý

Ngày đăng: 31/05/2019

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT-AG)-Sáng ngày 31/5, Bảo hiểm Xã hội tỉnh phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh An Giang đã tổ chức Hội nghị chuyên đề về an toàn, an ninh thông tin và nâng cao kỹ năng ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong công tác quản lý.

Responsive image

Dự hội nghị chuyên đề có đồng chí Nguyễn Thanh Hải, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông; đồng chí Nguyễn Thị Tím, Phó Giám đốc Bảo hiểm Xã hội tỉnh.

Tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Thanh Hải, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông đã tham gia Báo cáo chuyên đề về đảm bảo an toàn, an ninh thông tin trong công tác quản lý. Theo đồng chí, trong năm 2018, theo nguồn thông tin đánh giá an ninh mạng của Tập đoàn công nghệ Bkav: Thiệt hại do virus máy tính gây ra đối với người dùng Việt Nam đã lên đến 14.900 tỷ đồng, tăng hơn 21% so với mức thiệt hại của năm 2017. Có tới hơn 60% cơ quan, doanh nghiệp tại Việt Nam bị nhiễm mã độc đào tiền ảo. Trung bình cứ 10 cơ quan, doanh nghiệp, có 6 nơi bị mã độc chiếm quyền điều khiển máy tính đào tiền ảo, gây mất an ninh thông tin. 

Responsive image

Quý I năm 2019 Trung tâm VNCERT ghi nhận 844 sự cố trên 03 loại hình phishing, malware và deface, trong đó: Phishing: Có 417 sự cố các website lừa đảo trong đó không có website có tên miền “.gov”; Deface: Có 395 sự cố website bị tấn công thay đổi giao diện, trong đó có 04 website thuộc các cơ quan nhà nước có tên miền “.gov”; Malware (phần mềm độc hại): Có 32 sự cố phát tán mã độc. Không có website nào thuộc cơ quan nhà nước có tên miền “.gov” bị sự cố này.

Một số nguyên nhân do bắt nguồn từ người sử dụng- (đây là nguyên nhân đầu tiên và cũng là nguyên nhân cơ bản nhất dẫn tới các sự cố mất ATTT tăng cao); các cơ quan, doanh nghiệp chưa trang bị giải pháp diệt virus tổng thể, đồng bộ cho tất cả các máy tính trong mạng nội bộ; do lỗ hỏng tồn tại trên thiết bị và  lỗ hổng trong hệ thống.

Để khắc phục cần thực hiện một số giải pháp như cung cấp thông tin -(các cơ quan, tổ chức phải thường xuyên tổ chức tập huấn, nâng cao nhận thức về an toàn thông tin cho người dùng); đặt mật khẩu mạnh; mã hóa dữ liệu; cập nhật phần mềm; cài đặt phần mềm diệt virus; tắt các kết nối Wifi, Bluetooth; thường xuyên sao lưu dữ liệu quan trọng trên máy tính; soạn thảo văn bản có tính mật trên máy tính không nối mạng,….; tiêu huỷ thiết bị lưu trữ thông tin mật.

Phát biểu tại hội nghị chuyên đề, đồng chí Nguyễn Thị Tím, Phó Giám đốc Bảo hiểm Xã hội tỉnh cho biết, việc ứng dụng CNTT trong công tác quản lý cũng như tác nghiệp chuyên môn là rất quan trọng. Vì vậy, cần thực hiện nghiêm túc các quy định, văn bản chỉ đạo về quản lý, khai thác dữ liệu và các ứng dụng CNTT của Ngành.  Lãnh đạo các đơn vị phải trực tiếp khai thác triệt để các chức năng phục vụ công tác quản lý. Thay đổi suy nghĩ và cách làm từ phương pháp thủ công sang ứng dụng CNTT để quản lý. Tập trung theo dõi chỉ đạo các bộ phận nghiệp vụ rà soát xử lý, bổ sung thông tin (CMND, Số điện thoại ,.. của đối tượng) về công tác chuẩn hóa dữ liệu trùng thẻ trên phần mềm nghiệp vụ và dữ liệu hộ gia đình. Cán bộ nghiệp vụ thường xuyên cập nhật và khai thác triệt để các chức năng phục vụ công tác chuyên môn đã có sẵn trên các phần mềm…/

Như Hùng