Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

Hiệu quả mô hình “Kết nghĩa cụm dân cư hai bên biên giới”

Ngày đăng: 15/05/2019

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT-AG)-Những năm qua, mô hình “Kết nghĩa cụm dân cư hai bên biên giới” đã được Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh An Giang tham mưu cùng cấp ủy, chính quyền địa phương triển khai có hiệu quả, qua đó góp phần củng cố tình đoàn kết, hữu nghị giữa cán bộ, nhân dân các địa phương vùng biên, củng cố quốc phòng an ninh và bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia, xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác, cùng phát triển với nước bạn Campuchia.

Responsive image

Bộ đội Biên phòng An Giang và Lực lượng bảo vệ biên giới nước bạn phối hợp tuần tra

Từ thực tiễn biên giới An Giang

An Giang là tỉnh vừa có đồng bằng, vừa có núi, đường biên giới dài gần 100 km giáp với 02 tỉnh Tà Keo và Kan Dal (Vương quốc Campuchia). Tình hình phân giới cắm mốc của tỉnh đến nay, ta và bạn đã đã xác định và xây dựng xong 35/46 mốc chính; phân giới được 75,828 km (67,567 km trên bộ và 8,261 km trên sông); xác định và xây dựng xong 92 mốc phụ; xác định được 63/63 cọc dấu, xác định cắm 92 điểm đặc trưng bằng trụ đá trên đường biên giới.

Responsive image

BĐBP tỉnh An Giang và Lực lượng bảo vệ biên giới Campuchia luôn đoàn kết hữu nghị hợp tác giải quyết những vấn đề chung

Địa bàn nội biên có 73 khóm, ấp (trong đó có 43 ấp giáp biên) thuộc 18 xã, phường, thị trấn của 05 huyện, thị xã, thành phố biên giới với diện tích tự nhiên là 31.792 ha; có tổng dân số 50.500 hộ/214.281 nhân khẩu (chiếm 9,7% dân số toàn tỉnh), có 04 dân tộc Kinh (48.799 hộ/205.611 nhân khẩu), Hoa (82 hộ/266 nhân khẩu), Chăm (936 hộ/5.092 nhân khẩu), Khmer (632 hộ/3.743 nhân khẩu) cùng sinh sống; là địa bàn đa tôn giáo, với trên 81% dân số là tín đồ theo các tôn giáo; trong đó chủ yếu đồng bào Khmer theo Phật Giáo Nam Tông, đồng bào Chăm theo Hồi Giáo hệ phái Islam. 

Địa bàn phía ngoại biên đối diện có 71 Phum, trong đó có (29 Phum giáp biên) thuộc 12 xã, 05 quận, huyện của hai tỉnh Tà Keo và Kan Dal (Vương quốc Campuchia).

Theo Đại tá Phạm Văn Phong, Chính ủy BĐBP tỉnh An Giang: “Tình hình quan hệ giữa nhân dân hai bên khu vực biên giới khá thân thiện và hợp tác phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống; các lực lượng quản lý bảo vệ biên giới thường xuyên, duy trì các hoạt động phối hợp chặt chẽ trong quan hệ đối ngoại giữa chính quyền và các lực lượng trên biên giới như: duy trì gặp gỡ, đối thoại và trao đổi thông tin tình hình, thăm viếng nhau trên tinh thần hiểu biết và tôn trọng lẫn nhau, cùng giải quyết các vấn đề vướng mắc, mâu thuẫn giữa nhân dân vùng giáp biên của hai nước. Các hoạt động đó đã tạo điều kiện thuận lợi trong việc trao đổi mua bán hàng hoá, sản xuất nông nghiệp, thăm thân họ hàng, dòng tộc và giao lưu văn hoá nhân dịp các ngày lễ và tết cổ truyền của hai nước; một số bà con Việt kiều có đạo ở các xã giáp biên thường xuyên đến các cơ sở thờ tự hành lễ, cúng viếng diễn ra bình thường; ngoài ra nhân dân nước bạn ở các xã giáp biên còn sang khám và điều trị bệnh tại các cơ sở y tế xã, các Trạm  Quân dân y kết hợp và Trung tâm y tế huyện, thị xã biên giới”.

Xây mô hình hiệu quả thiết thực, bền vững

Đại tá Phạm Văn Phong cho biết thêm: “Thực hiện phong trào kết nghĩa Cụm dân cư hai bên biên giới do Bộ Tư lệnh BĐBP phát động, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh An Giang đã tham mưu cho UBND tỉnh An Giang triển khai nhiệm vụ cho các Sở, ban ngành trong tỉnh có liên quan. Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh chủ trì, phối hợp với Sở Ngoại vụ và UBND huyện Tri Tôn, Tịnh Biên tiến hành khảo sát, lựa chọn điểm; xây dựng kế hoạch chi tiết về nội dung, thời gian, địa điểm cụ thể, thành phần tham gia ký kết nghĩa. Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh An Giang đã tiếp tục chỉ đạo các Đồn Biên phòng biên giới khẩn trương phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương cấp xã tham mưu cho UBND cấp huyện làm việc với chính quyền phía đối diện Campuchia tổ chức Lễ ký kết nghĩa Cụm dân cư 02 bên biên giới, kết quả có 05/15 Cụm dân cư hai bên biên giới đã ký kết nghĩa, với nội dung kết nghĩa được cụ thể hóa, sát với thực tế từng địa bàn và phù hợp với phong tục tập quán của nhân dân hai bên biên giới”.

Trong 05 năm qua, 05 Cụm kết nghĩa dân cư 02 bên biên giới thường xuyên phối hợp giáo dục tuyên truyền về truyền thống hợp tác hữu nghị giữa 02 nước, các văn bản pháp luật về biên giới quốc gia, các Hiệp định, Hiệp nghị chung giữa 02 nước đã ký kết, vận động nhân dân tích cực tham gia phòng, chống và tố giác tội phạm; phối hợp tốt với các cấp, các ngành chức năng làm tốt công tác phòng ngừa và ngăn chặn hiệu quả các hoạt động lợi dụng chính sách dân tộc, tôn giáo để chống phá đường lối, chính sách, tình đoàn kết hữu nghị của nhân dân và hai nước,…được 250 lần, có 1.260 lượt người dân 02 bên biên giới tham gia. Qua hoạt động tuyên truyền, giáo dục đã nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của công dân về độc lập, chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ của mỗi nước, nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ biên giới; chấp hành thực hiện nghiêm chỉnh hiệp định, hiệp nghị, quy chế khu vực biên giới, nêu cao tính tự tôn dân tộc, sẵn sàng chia sẻ, giúp đỡ lẫn nhau trong phát triển kinh tế, xã hội, xây đắp tình đoàn kết hữu nghị truyền thống giữa nhân dân hai bên biên giới ngày càng bền chặt. 

Responsive image

Đẩy mạnh các hoạt động giao lưu VHVN-TDTT giữa cán bộ, nhân dân 02 bên biên giới

Sau hơn 05 năm triển khai ký kết nghĩa, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa bàn luôn được hai bên giữ vững. Định kỳ 06 tháng một lần, hai bên tổ chức giao ban luân phiên để thông tin trao đổi tình hình và giải quyết các vụ việc liên quan ngay từ cơ sở, bảo đảm theo đúng hiệp định hai Nhà nước đã ký kết. Các cặp cụm dân cư kết nghĩa thường xuyên gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm sản xuất, hỗ trợ nhau về con giống, cây trồng, vật nuôi… Đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân các cặp cặp Cụm dân cư kết nghĩa hai bên vẫn giữ vững và phát huy được bản sắc văn hóa truyền thống mỗi dân tộc, đồng thời các tập tục lạc hậu dần được bãi bỏ. Các Trạm Y tế các xã, phường, thị trấn biên giới và các Trạm Quân dân y kết hợp đã khám và điều trị cho nhân dân nước bạn Campuchia được 5.959 lượt người với tiền thuốc trị giá trên 500 triệu đồng. Lực lượng BĐBP và các xã, phường, thị trấn biên giới còn vận động các Mạnh Thường Quân tổ chức được hơn 12 Đoàn công tác tặng quà, khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho 4.320 lượt người dân Campuchia đối diện, tổng trị giá hơn 1,5 tỷ đồng.

Những ngày lễ, Tết truyền thống của Campuchia như: Lễ Ðôn Ta, Lễ Ok Om Bok, Tết Chôl Chnam Thmây, BÐBP đều cử cán bộ, chiến sĩ sang thăm, chúc mừng bà con, các vị sư sãi các chùa dọc biên giới. Ngoài ra, các hoạt động giao lưu văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao giữa các Cụm dân cư 02 bên biên giới cũng được duy trì thường xuyên, được đẩy mạnh vào các dịp kỷ niệm ngày truyền thống, các dịp lễ, tết.

Hai bên thường xuyên phối hợp tổ chức tuyên truyền nhân dân 02 bên biên giới nâng cao ý thức trách nhiệm, tích cực tham gia tố giác tội phạm, giữ gìn an ninh trật tự khóm ấp biên giới, bảo vệ đường biên, cột mốc và dấu hiệu vành đai khu vực biên giới, không làm hư hỏng, xê dịch cột mốc biên giới, dấu hiệu biên giới, biển báo khu vực biên giới, vành đai biên giới, vùng cấm; không chứa chấp, che giấu, đưa đón, dẫn đường cho người vượt biên giới quốc gia trái phép; không tham gia buôn lậu hoặc che giấu, chứa chấp chỉ đường cho bọn buôn lậu hoặc tham gia vận chuyển hàng lậu, vận chuyển trái phép vũ khí, chất cháy, chất nổ, các chất ma túy, văn hóa phẩm độc hại, hàng hóa cấm khác và không mua bán người qua biên giới.

Hai bên còn phối hợp tham gia củng cố hệ thống cơ sở chính trị, các tổ chức đoàn thể của hai bên vững mạnh; cùng nhau giải quyết tốt ngay từ cơ sở các vấn đề nảy sinh như xâm canh, xâm cư, tranh chấp đất sản xuất, chôn cất mồ mả, khai thác cát, đánh bắt thủy sản trái phép; phối hợp Công an địa phương bắt xử lý 1.454 vụ/1.556 đối tượng liên quan đến an ninh trật tự trên khu vực biên giới.

Phát huy những hiệu quả tích cực đã thu được, thời gian tới mô hình “Kết nghĩa cụm dân cư hai bên biên giới” sẽ được triển khai nhân rộng trên toàn tuyến biên giới tỉnh An Giang (Việt Nam) với 02 tỉnh Tà Keo và Kan Dal (Campuchia). Mô hình góp phần kết nối người dân ở các khóm, ấp hai bên biên giới, kết hợp huy động sức mạnh của các lực lượng, triển khai thực hiện có hiệu quả mô hình “Kết nghĩa cụm dân cư hai bên biên giới” chính là điều kiện để BĐBP tỉnh An Giang thực hiện thắng lợi nhiệm vụ bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia./.

Bài và ảnh: CHIẾN KHU