Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

An Giang: Kế hoạch phòng chống hạn hán, xâm nhập mặn năm 2019

Ngày đăng: 06/03/2019

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT AG)- Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh vừa ban hành Kế hoạch triển khai công tác phòng chống hạn và xâm nhập mặn phục vụ sản xuất năm 2019. Nhằm kịp thời chống hạn hán để phục vụ sản xuất vụ Đông Xuân và Hè Thu, UBND các huyện, thị, thành và Công ty TNHH MTV Khai thác thủy lợi tỉnh đã chủ động lập kế hoạch triển khai phòng, chống hạn, xâm nhập mặn bảo vệ sản xuất với diện tích gieo trồng lúa, màu trên 260.000 ha.

Responsive image

UBND cấp huyện chủ động tổ chức nạo vét hệ thống kênh mương cạn kiệt phục vụ sản xuất

BCH PCTT&TKCN tỉnh củng cố, phân công nhiệm vụ cho từng thành viên Ban Chỉ huy các cấp. Tuyên truyền các phương tiện thông tin đại chúng cho toàn dân hiểu biết về ảnh hưởng của hiện tượng ElNino, tình hình hạn hán, xâm nhập mặn đến đời sống và sản xuất; khả năng thiếu nguồn nước, nhiễm mặn, ô nhiễm và có thế phát sinh các dịch bệnh.

Tại các kênh rạch có khả năng bị nhiễm mặn, các địa phương cần lưu ý và khuyến cáo nông dân về thời gian bơm nước, đặc biệt tăng cường bơm nước khi có dòng nước từ sông Hậu chảy vào, hạn chế bơm khi nước trong kênh rạch có thời gian ngừng chảy kéo dài và không được bơm khi có lượng nước từ phía Kiên Giang chảy vào.

Đối với các vùng trồng lúa đảm bảo nguồn nước tưới suốt vụ thì chủ động gieo sạ tập trung thâm canh theo vùng để tiết kiệm nước. Đối với diện tích không đủ nước trồng lúa thì chuyển sang cây trồng khác có nhu cầu nước ít hơn và thời gian ngắn hơn so với trồng lúa; diện tích không có nước chủ động tạm dừng không gieo trồng.

Tiếp tục đẩy mạnh chuyển đổi cây trồng trên đất trồng lúa kém hiệu quả, cần đa dạng cây trồng phù hợp với điều kiện từng vùng và nhu cầu thị trường để việc chuyển đổi được ổn định lâu dài và hiệu quả.

Tăng cường công tác quản lý, điều tiết nguồn nước kịp thời theo kế hoạch. Ngăn chặn kịp thời và xử lý nghiêm các trường hợp tự ý ngăn chặn, đắp, đào xẻ kênh lấy nước không theo kế hoạch tưới.

Tổ chức và vận động nhân dân sử dụng nước tiết kiệm, áp dụng các giải pháp tưới tiết kiệm trong sản xuất. Công ty TNHH MTV Khai thác Thủy lợi tỉnh và Trạm Thủỵ lợi liên huyện phối hợp với địa phương triển khai biện pháp vận hành hệ thống cống hợp lý để điều tiết, trữ nước vào kênh rạch tạo nguồn phục vụ cho sản xuất.

Theo BCH PCTT&TKCN tỉnh, kế hoạch xuống giống vụ Đông Xuân 2018 -2091 của tỉnh với tổng diện tích 254.049 ha (lúa 233.902 ha, màu 20.147 ha). Trong đó diện tích có khả năng bị ảnh hưởng của hạn hán và xâm nhập mặn là 24.064 ha.

Cụ thể: Khu vực có khả năng ảnh hưởng thiếu nước phục vụ cho sản xuất vùng cao với diện tích 7.000 ha. Khu vực có khả năng ảnh hưởng xâm nhập mặn Khu vực 1 giáp ranh Kiên Giang, mặn xâm nhập nông là 9.300 ha (Thoại Sơn 3.230 ha, Tri Tôn 6.070 ha); khu vực 2 giai đoạn mặn xâm nhập sâu 7.764 ha (Thoại Sơn 2.389 ha, Tri Tôn 5.375 ha).

Toàn tỉnh còn khoảng 146 công trình kênh mương có khả năng gặp khó khăn về nguồn nước do mực nước xuống thấp, chiều dài 318.825 m, khối lượng 1.824.882 m3, với tổng kinh phí 68,4 tỷ đồng.

Dự phòng xây dựng các đập tạm phòng chống xâm nhập mặn vào sâu các kênh rạch nội đồng vùng giáp ranh với tỉnh Kiên Giang. Dự kiến khi bị mặn xâm nhập sẽ đắp khoảng 20 đập tạm bảo vệ 7.400 ha, với tổng kinh phí 2,7 tỷ đồng.

Dự kiến vùng bơm chống hạn (cứu lúa) cho 4.256 ha đất sản xuất vùng cao huyện Tri Tôn và Tịnh Biên của người dân tộc Khmer khi hạn xảy ra, với tổng kinh phí 2,6 tỷ đồng. Đối vùng có khả năng thiếu nước cục bộ khi có hạn hán xảy ra khoảng 3.570 ha, dự kiến tổ chức bơm cấp 2…

Để đảm bảo tốt hơn nữa trong công tác phòng cháy, chữa cháy rừng trên địa bàn tỉnh An Giang, Chi cục Kiểm lâm chuẩn bị sẵn sàng các phương tiện, vật tư; phối hợp cùng địa phương và lực lượng quân sự hiệp đồng thực hiện nhiệm vụ phòng cháy chữa cháy rừng đối với 16.868 ha trọng điểm đang ở cấp cháy III. Đảm bảo đủ nước phục công tác phòng chống cháy rừng. Cần phải chủ động trang bị mua sắm thêm dụng cụ, phương tiện chữa cháy, đào hồ, nạo vét kênh chứa nước, nâng cấp, sửa chữa cầu đường vào rừng nhằm phục vụ bảo vệ rừng phòng cháy chữa cháy rừng,... 

Theo đó, UBND cấp huyện chủ động tổ chức nạo vét hệ thống kênh mương cạn kiệt theo thẩm quyền. Chỉ đạo UBND các xã, phường, các đơn vị quản lý công trình thủy lợi, các tổ chức hợp tác dùng nước... nạo vét cửa vào các cống lấy nước; bể hút trạm bơm tưới; khơi thông dòng chảy các đường nước tưới, hạn chế thất thoát nước tưới. Đảm bảo đủ nguồn nước để phục vụ cho sản xuất và sinh hoạt.

Chỉ đạo đơn vị quản lý công trình thủy lợi, tổ chức vận hành hợp lý các công trình cống, bọng để điều tiết, trữ nước vào kênh rạch tạo nguồn. Rà soát kiểm tra các hệ thống trạm bơm điện, chủ động tu bổ, sửa chữa các sự cố hư hỏng, theo dõi mực nước thủy triều để lấy nước phục vụ bơm tưới cho những vùng bị thiếu nước cục bộ đảm bảo sản xuất nông nghiệp… ./.

Nguồn: KH số 16/KH-PCTT ngày 22 tháng 02 năm 2019
Hải Nhu