Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang với công tác phân giới cắm mốc

Ngày đăng: 13/02/2019

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT AG)- Trong thời gian qua với sự cố gắng, nỗ lực của chính quyền, lực lượng Bộ đội Biên phòng (BĐBP), các lực lượng chức năng, sự đồng thuận, ủng hộ của nhân dân khu vực biên giới tỉnh An Giang, công tác phân giới, cắm mốc (PGCM) đã đạt được những kết quả nổi bật, mở ra triển vọng hoàn thành tiến độ PGCM trong thời gian tới.

Responsive image

Đội phân giới cắm mốc của tỉnh An Giang làm việc với Đội phân giới cắm mốc Campuchia

 Hiện nay, công tác PGCM trên tuyến biên giới của tỉnh cơ bản hoàn thành hơn 80%. Đây là điều kiện thuận lợi trong quản lý, bảo vệ đường biên, mốc quốc giới, giữ vững chủ quyền lãnh thổ, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội mà còn là điều kiện phát triển kinh tế, giao lưu văn hóa, xây dựng tình hữu nghị, đoàn kết bền vững giữa tỉnh An Giang (Việt Nam) với 02 tỉnh Tà Keo, Kan Dal, Vương quốc Campuchia.
 
BĐBP tỉnh An Giang quản lý đường biên giới dài gần 100 km, đi qua 05 huyện, thị xã, thành phố và 18 xã, phường, thị trấn biên giới; tiếp giáp với 02 tỉnh Kan Dal và Tà Keo, Vương quốc Campuchia; có 04 dân tộc anh em sinh sống xen kẽ gồm Kinh, Hoa, Chăm và Khmer. Đường biên giới trên sông rạch khoảng 13,6 km; đường biên giới trên đất liền khoảng 86 km. Theo Hiệp ước 1985 và Hiệp ước bổ sung 2005, đường biên giới tỉnh An Giang gồm 46 vị trí với 48 cột mốc. Đoạn biên giới bắt đầu từ Mốc quốc giới 241 (Vĩnh Xương) đến Mốc quốc giới 286 (Vĩnh Gia). 

Trong thời gian qua, Đảng ủy, Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh đã quán triệt triển khai các văn bản của trên về công tác PGCM đến cán bộ, chiến sĩ, nhất là các Đồn Biên phòng tuyến biên giới về ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác PGCM, nhiệm vụ của BĐBP tỉnh, kịp thời triển khai thực hiện có hiệu quả.

Đảng ủy BĐBP tỉnh đã xây dựng nghị quyết lãnh đạo chuyên đề; Bộ chỉ huy ban hành các kế hoạch triển khai thực hiện; đồng thời tích cực, chủ động tham mưu cho Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh, Ban chỉ đạo PGCM tỉnh về việc thực hiện nhiệm vụ PGCM trên địa bàn tỉnh; đồng thời phối hợp chặt chẽ với các lực lượng, các sở, ban ngành, các địa phương biên giới quán triệt và tuyên truyền sâu rộng trong cán bộ, chiến sĩ, công chức, viên chức thuộc đơn vị mình và nhân dân về ý nghĩa, tầm quan trọng của việc PGCM, trách nhiệm của mọi công dân đối với công tác này. Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh còn chủ động tham mưu cho Ban chỉ đạo PGCM tỉnh lựa chọn giới thiệu những đồng chí có đủ phẩm chất năng lực tham gia vào Đội PGCM của tỉnh; phối hợp chặt chẽ với các lực lượng nắm chắc tình hình nội và ngoại biên, làm cơ sở để tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Ban chỉ đạo PGCM tỉnh và Đảng ủy, Bộ tư lệnh BĐBP, Ban chỉ đạo PGCM Quân khu 9 trong giải quyết các vấn đề liên quan đến nhiệm vụ công tác PGCM.

Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh còn chủ động phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, các cơ quan thông tấn báo chí trong và ngoài tỉnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền PGCM một cách sâu rộng trong quần chúng nhân dân, nhất là nhân dân khu vực biên giới; vận động các hộ dân có đất sản xuất sát biên giới tạo điều kiện cho việc PGCM. Đơn vị duy trì được 98 tổ/73 khóm, ấp giáp biên về tự quản đường biên, cột mốc và 855/855 hộ dân có đất sản xuất giáp biên giới ký kết với BĐBP và chính quyền địa phương tham gia bảo vệ đường biên, cột mốc và giữ gìn an ninh trật tự khóm, ấp khu vực biên giới… Qua đó, đã tạo sự đồng thuận cao trong quần chúng nhân dân, góp phần giúp cho công tác PGCM thuận lợi. 

Responsive image

BĐBP An Giang tăng cường tuyên truyền Luật BGQG cho cán bộ, nhân dân vùng biên giới

Bên cạnh đó, BĐBP tỉnh thực hiện tốt công tác đối ngoại biên phòng, ngoại giao nhân dân, xây dựng mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị hợp tác với chính quyền, lực lượng bảo vệ biên giới Campuchia, đặc biệt duy trì quan hệ chặt chẽ với lực lượng PGCM và các lực lượng vũ trang của nước bạn. Hai bên phối hợp đấu tranh phòng chống tội phạm, giữ vững ổn định an ninh chính trị khu vực biên giới, phục vụ tốt công tác PGCM. Hiện nay, trên toàn tuyến biên giới tỉnh An Giang có 05/17 cặp cụm dân cư ký kết nghĩa giữa các khóm, ấp của Việt Nam với các ấp, phum, sóc của Campuchia và có 11 Đồn Biên phòng thuộc BĐBP tỉnh An Giang ký kết nghĩa với lực lượng BĐBP nước bạn Campuchia đối diện.

Qua những việc làm trên, mối quan hệ hữu nghị giữa chính quyền và nhân dân tỉnh An Giang với chính quyền và nhân dân hai tỉnh Tà Keo và Kan Dal (Campuchia) ngày càng thân thiện, tăng cường sự tin cậy, hiểu biết, đoàn kết, tạo điều kiện thuận lợi cho nhiệm vụ quản lý, bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới và hợp tác đấu tranh phòng chống tội phạm, đẩy nhanh tiến độ PGCM, giữ vững biên giới hòa bình, hữu nghị và phát triển. Tính đến nay, hai bên đã xác định và xây dựng xong 35/46 mốc chính; phân giới được 75,828 km (67,567 km trên bộ và 8,261 km trên sông); xác định và xây dựng xong 92 mốc phụ; xác định được 63/63 cọc dấu, xác định cắm 92 điểm đặc trưng bằng trụ đá trên đường biên giới.

Responsive image

LLBVBG phối hợp tuần tra song phương trong mùa nước nổi

Trong thời gian qua, công tác PGCM biên giới đất liền tỉnh An Giang (Việt Nam) với 02 tỉnh Tà Keo, Kan Dal, Vương quốc Campuchia vẫn còn đang tiếp tục và đã mang lại hiệu quả rất rõ, đó là giúp cho các ngành chức năng hai nước tiến hành quản lý biên giới thuận lợi. An ninh biên giới được giữ vững, công tác phối hợp giữa các lực lượng như Công an, Quân sự, BĐBP, Hải quan giữa ta và bạn diễn ra tốt đẹp, an ninh trật tự trên tuyến biên giới được triển khai đồng bộ, chặt chẽ, góp phần tăng cường quan hệ hữu nghị giữa chính quyền, lực lượng vũ trang và nhân dân hai bên biên giới.

Thực hiện có hiệu quả kế hoạch hợp tác trong công tác phòng chống các loại tội phạm; Các lực lượng đứng chân trên biên giới của hai bên duy trì tốt việc trao đổi, phối hợp tuần tra song phương, bảo vệ các mốc dấu, cột mốc đã và đang xây dựng. Hai bên phối hợp tuyên truyền chính sách, pháp luật về biên giới cho nhân dân địa phương, nhất là pháp luật của hai nước khi sang làm ăn, thăm thân nhân,...góp phần xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển với 02 tỉnh Tà Keo, Kan Dal, Vương quốc Campuchia./.

Bài và ảnh: CHIẾN KHU