Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

An Giang được trao tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ về triển khai Ngày sách Việt Nam

Ngày đăng: 19/04/2019

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT AG)- Sáng 18/4, Bộ Thông tin và Truyền thông đã tổ chức Hội nghị toàn quốc tổng kết 5 năm thực hiện Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về Ngày sách Việt Nam.

Responsive image

Tham dự hội nghị có đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương; đồng chí Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; đồng chí Vũ Đức Đam, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ cùng đại diện các bộ, ban, ngành trung ương và nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước.

Responsive image
Responsive image

Sau 5 năm tổ chức thực hiện theo Quyết định số 284/QĐ-TTg ngày 24/02/2014 của Thủ tướng Chính phủ và căn cứ các văn bản chỉ đạo thực hiện Ngày Sách Việt Nam của Bộ Thông tin và Truyền thông, với sự quyết tâm cao trong việc triển khai thực hiện, UBND tỉnh An Giang đã đạt được nhiều thành quả đáng kể. Hàng năm, UBND tỉnh An Giang đều ban hành kế hoạch để triển khai thực hiện các hoạt động với nhiều nội dung thiết thực hưởng ứng Ngày Sách Việt Nam phù hợp với tình hình thực tế của địa phương. Với mục tiêu khuyến khích và phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng, nâng cao nhận thức của nhân dân về ý nghĩa to lớn và tầm quan trọng của việc đọc sách đối với việc nâng cao kiến thức và kỹ năng, phát triển tư duy, rèn luyện nhân cách con người; tôn vinh giá trị của sách, khẳng định vai trò, vị trí, tầm quan trọng của sách trong đời sống xã hội; nâng cao trách nhiệm của các cấp, ngành, các cơ quan chức năng, tổ chức xã hội đối với việc xây dựng và phát triển văn hóa đọc tại Việt Nam. 

Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh An Giang đã phối hợp Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy định hướng nội dung thông tin, tuyên truyền Ngày Sách Việt Nam 21/4 đối với các cơ quan báo chí trên địa bàn tỉnh, chỉ đạo hệ thống Truyền thanh huyện, xã tổ chức tuyên truyền trong cộng đồng, tổ chức tuyên truyền trên báo, đài về ngày sách Việt Nam, xây dựng và phát các thông điệp tuyên truyền về ngày sách Việt Nam, đăng các chuyên mục, tin, bài, phóng sự, chuyên đề về vai trò, mục đích và các hoạt động hưởng ứng ngày sách trên Cổng thông tin điện tử tỉnh. Đồng thời tổ chức triển lãm, trưng bày giới thiệu sách Việt Nam 21/4 trên địa bàn tỉnh An Giang; tổ chức đoàn tham dự Hội Sách tại các tỉnh, thành phố ngoài tỉnh An Giang…; Tổ chức trưng bày triển lãm, giới thiệu sách và giao lưu nhà văn, nhà thơ. Từ 2014 – 2018, thư viện tỉnh đã tổ chức trưng bày, triển lãm sách với nhiều chủ đề qua các năm với hơn 3.000 ấn phẩm sách, báo, tạp chí trong mỗi lần trưng bày, triển lãm thu hút hơn 19.672 lượt bạn đọc; phối hợp tổ chức được 17 buổi giao lưu, sinh hoạt chuyên đề với sự tham gia của hơn 5.310 cán bộ, chiến sĩ, học sinh, sinh viên; tổ chức phục vụ xe lưu động, đa phương tiện tại 12 điểm trường, địa phương trong tỉnh với sự tham gia của hơn 7.602 bạn đọc và hơn 23.520 lượt tài liệu phục vụ…;Trong năm qua, ngành Giáo dục đã đầu tư mới cho 28 thư viện trường, cải tạo sửa chữa cho hơn 26 thư viện, đầu tư trang thiết bị cho thư viện với tổng kinh phí hơn 4 tỷ đồng, đầu tư sách (giáo khoa, giáo viên, tham khảo, thiếu nhi), báo, tạp chí với tổng kinh phí gần 2 tỷ đồng. đồng thời tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Sách Việt Nam, các hội thảo chuyên đề thư viện theo xã, huyện, liên xã,  liên huyện, hội thảo cấp tỉnh… . Trong năm 2018, Công an tỉnh tổ chức 02 hoạt động lớn, sôi nổi trong lực lượng Công an toàn tỉnh, nhằm cụ thể hóa việc nghiên cứu, vận dụng những nội dung kiến thức từ những cuốn sách hay, những tài liệu quý giá…;Tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Sánh Việt Nam tại tại một số địa phương bằng nhiều hình thức…

Để đạt được kết quả đó, nhờ vào sự quan tâm chỉ đạo của UBND tỉnh cùng các Sở, ban, ngành trong việc triển khai thực hiện Ngày Sách Việt Nam, luôn xác định công tác tuyên truyền phát triển văn hóa đọc là trách nhiệm của toàn hệ thống chính trị. Lãnh đạo các cơ sở giáo dục thấy rõ vị trí, vai trò của công tác thư viện trong nhà trường; quan tâm chỉ đạo sâu sát, kịp thời, tạo điều kiện tổ chức nhiều hoạt động chuyên đề của thư viện, đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, trang thiết bị, tài liệu cho thư viện nhằm đáp ứng tốt hơn cho hoạt động dạy - học và phát triển văn hóa đọc. Cán bộ phụ trách công tác Thư viện trường học đều là cán bộ chuyên trách, có trình độ chuyên môn nghiệp vụ thư viện, định kỳ đều được tham gia các lớp bồi dưỡng nghiệp vụ về chuyên môn, đáp ứng được yêu cầu về đổi mới công tác tổ chức và quản lý thư viện trường học, đủ khả năng tổ chức thực hiện các hoạt động hưởng ứng Ngày Sách Việt Nam. Giáo viên và học sinh tham gia nhiệt tình các hoạt động của thư viện, nhận thức được ý nghĩa to lớn và tầm quan trọng của việc đọc sách, về vai trò của sách trong việc hình thành nhân cách, kỹ năng của mỗi người, góp phần xây dựng một xã hội học tập, hướng tới mục tiêu xây dựng và phát triển toàn diện con người Việt Nam. Xây dựng kế hoạch triển khai cụ thể, hướng dẫn, chỉ đạo tổ chức thực hiện Ngày Sách Việt Nam hàng năm đảm bảo thiết thực, hiệu quả, tiết kiệm; thường xuyên đổi mới nội dung, hình thức, phương pháp tiến hành.

Responsive image

UBND tỉnh An Giang sẽ tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả các hoạt động hưởng ứng “Ngày Sách Việt Nam”; phối hợp cấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền, tổ chức các hoạt động phù hợp với điều kiện thực tế của đơn vị và trên địa bàn; làm tốt công tác nắm bắt tình hình tư tưởng, dư luận xã hội, những chuyển biến tích cực sau các hoạt động hưởng ứng “Ngày Sách Việt Nam”. Tăng cường phát hiện, tuyên truyền nhân rộng những điển hình tiên tiến, gương người tốt, việc tốt; Thường xuyên quán triệt, học tập, tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức về các hoạt động hưởng ứng “Ngày Sách Việt Nam” gắn với việc đẩy mạnh “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” đối với Đảng viên, cán bộ chiến sĩ nhằm nắm vững nội dung, nhiệm vụ, giải pháp thực hiện; cụ thể hóa thành các tiêu chí ngắn gọn, dễ nhớ, dễ hiểu để học tập và liên hệ với chức trách, nhiệm vụ của từng tập thể, cá nhân.  Phát động và tổ chức các phong trào hành động thiết thực, hiệu quả. Chú trọng phát huy dân chủ, tinh thần sáng tạo, ý thức tự học tập, tự rèn luyện, tạo ra phong trào thi đua sâu rộng trong đơn vị nhằm tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức, tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống, trách nhiệm, hiệu quả công tác trong cán bộ chiến sĩ trong toàn đơn vị; Phối hợp chặt chẽ với chính quyền, các ban ngành đoàn thể địa phương tuyên truyền, vận động cán bộ, công chức, nhân dân và các lực lượng khu vực biên giới tích cực tham gia các hoạt động “Ngày Sách Việt Nam”; Thường xuyên làm tốt công tác sơ kết, tổng kết rút kinh nghiệm, biểu dương, khen thưởng kịp thời những tập thể, cá nhân có thành tích tiêu biểu và uốn nắn, nhắc nhở những biểu hiện lệch lạc, những hạn chế, khuyết điểm. 

Responsive image

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, 5 năm đầu tổ chức Ngày sách Việt Nam đã đạt được kết quả đáng khích lệ. Trong đó, có rất nhiều tấm gương cao đẹp về việc duy trì, phát triển văn hóa đọc. Nhiều nhà xuất bản, tổ chức, cá nhân đã có những hành động đẹp, giúp đưa sách đến những nơi cần, vùng sâu, vùng xa. Tuy nhiên, các Bộ, Ban, Ngành và địa phương vẫn cần tiếp tục nỗ lực phấn đấu để việc đọc sách, văn hóa đọc đi vào thực chất, lan tỏa đến mọi ngành, mọi cấp, toàn xã hội, nhất là đến giới trẻ, cán bộ công chức trong bộ máy nhà nước. Bên cạnh đó, dù đã cố gắng nhưng các cơ chế tài chính, kinh tế cho các nhà xuất bản, hoạt động liên quan đến sách của Việt Nam còn nhiều hạn chế vướng mắc, cần được tập trung tháo gỡ trong thời gian tới.

Responsive image

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh: "Bộ Thông tin và Truyền thông là đầu mối kiến nghị chính sách nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà xuất bản, đưa sách về mọi nơi. Bộ Văn hóa,Thể thao và Du lịch là cơ quan chủ trì đề án phát triển văn hoá đọc cần tích cực phối hợp làm tốt những việc trên. Việc đọc cũng cần lồng ghép vào trong các phong trào văn hóa, khuyến công, khuyến nông. Hoạt động tôn vinh tác giả, những tấm gương vì cộng đồng đã đưa sách, văn hóa đọc đến mọi người, mọi nhà."

Dịp này, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Thông tin và Truyền thông đã trao tặng Bằng khen cho UBND tỉnh An Giang đã có thành tích trong công tác triển khai và thực hiện Quyết định số 284/QĐ-TTg ngày 24/02/2014 về Ngày Sách Việt Nam, góp phần vào việc xây dựng và phát triển văn hóa đọc Việt Nam./.

Trường Giang- Như Hùng