Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

An Giang hưởng ứng ngày Quốc tế giảm nhẹ thiên tai năm 2018

Ngày đăng: 27/12/2018

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT AG)- Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc đã quyết định lấy ngày 13 tháng 10 hàng năm làm ngày Quốc tế giảm nhẹ thiên tai. ASEAN cũng lấy ngày này là ngày Quản lý thiên tai ASEAN, để kêu gọi mọi người và cộng đồng trên toàn thế giới nâng cao nhận thức và giảm nhẹ rủi ro do thiên tai gây ra.

Thời gian vừa qua, thiên tai trên thế giới và trong nước diễn biến ngày càng phức tạp, khó lường và cực đoạn gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản. Thiệt hại về kinh tế do thiên tai gây ra những năm gần đây tại Việt Nam ngày càng tăng với con số ước tính từ 1-1,5 GDP hàng năm. Chỉ tính riêng trong 9 tháng đầu năm, thiên tai tại Việt Nam đã làm 175 người chết và mất tích, ước tính thiệt hại kinh tế trên 12.356 tỷ đồng.

 

Ngày Quốc tế giảm nhẹ thiên tai năm nay có chủ đề “Giảm thiểu thiệt hại kinh tế do thiên tai”. Thông qua thông điệp này, nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng, các cấp chính quyền và địa phương chủ động ứng phó giảm thiểu rủi ro trong bối cảnh thiên tai ngày càng diễn biến phức tạp.

 

Theo đó, ngày 9/10/2018, Văn phòng thường trực Ban chỉ huy PCTT & TKCN tỉnh đề nghị tổ chức các hoạt động hưởng ứng nhằm tuyên truyền, nâng cao ý thức, động viên tinh thần trách nhiệm xã hội trong công tác phòng ngừa và giảm nhẹ thiên tai.

Tổ chức các hoạt động và đưa tin, bài về lễ bàn giao nhà tái định cư cho các hộ dân do ảnh hưởng của sạt lở; nghiệm thu, khánh thành các khu tái định cư vùng sạt lở, các công trình gia cố khắc phục sạt lở ở các địa phương.

Phổ biến tuyên truyền tới cán bộ, người lao động, về tình hình thiên tai thế giới, trong nước, về chủ đề ngày Quốc tế giảm nhẹ thiên tai 2018 và các giải pháp phòng chống thiên tai các tháng cuối năm. Tuyên truyền, nâng cao nhận thức về thiên tai và kỹ năng ứng phó với thiên tai cho học sinh trong trường học trên địa bàn tỉnh theo chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

 

Các phương tiện truyền thông trong tỉnh cần đăng tải và đưa tin, bài, phóng sự về phòng chống thiên tai; tuyên truyền chủ đề ngày 13/10, các kiến thức kỹ năng, kinh nghiệm của cộng đồng trong phòng chống thiên tai, các giải pháp chủ động phòng tránh giảm thiểu thiệt hai do thiên tai.

Tổ chức treo băng rol, khẩu hiệu, tờ phướn, hình ảnh về hoạt động phòng chống thiên tai tại trụ sở Uỷ ban nhân dân huyện, thị, thành phố và các xã, phường thị trấn./.

Hải Nhu
Nguồn: Công văn Số 155/PCTT, ngày 09/10/ 2018 của Ban Chỉ huy PCTT&TKCN An Giang