Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

Châu Thành chủ động phòng bệnh Dịch tả heo châu Phi xâm nhiễm

Ngày đăng: 11/03/2019

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT AG)- Trong vòng một tháng qua, dịch tả heo châu Phi đã lan ra 7 tỉnh thành ở phía Bắc và đang có nguy cơ lây lan rất cao.

Responsive image
 

Trong đó, các tỉnh Hưng Yên, Thái Bình, Hải Phòng, Thanh Hóa, Hà Nội, Hà Nam và Hải Dương có dịch bệnh. Số lượng heo phải tiêu hủy tính đến ngày 3-3 là 3.925 con. Hiện nay, Hưng Yên tương đối nặng nề, Thái Bình lây lan nhanh. Bệnh chỉ gây ra đối với heo (không lây nhiễm, gây bệnh ở người) với tốc độ lây rất nhanh nên nguy cơ thiệt hại rất lớn. Heo mắc bệnh không điều trị được, khả năng chết lên đến 100%. Vi-rút gây bệnh có sức đề kháng cao, tồn tại lâu ngoài môi trường và trong các sản phẩm của heo, lan truyền qua không khí, thức ăn, nước uống, phương tiện vận chuyển... nên rất phức tạp. Trước những diễn biến khó lường của dịch tả heo châu Phi trong thời gian qua, huyện Châu Thành nói riêng và tỉnh An Giang nói chung đang triển khai nhiều giải pháp nhằm ngăn chặn nguy cơ xâm nhiễm dịch bệnh nguy hiểm này trên địa bàn.

Theo các ngành chức năng, bệnh dịch tả heo châu Phi có đặc điểm lây lan nhanh trên heo, xảy ra ở mọi lứa tuổi và loại heo, gây thiệt hại nghiêm trọng đến ngành chăn nuôi với tỷ lệ chết 100%. Vi-rút gây ra bệnh dịch tả heo châu Phi có sức đề kháng cao trong môi trường. Sau khi khỏi bệnh lâm sàng, heo vẫn có khả năng mang vi-rút trong thời gian dài và có thể trở thành vật chủ mang vi-rút suốt đời. Do đó, nếu để xảy ra bệnh thì sẽ rất khó loại trừ được mầm bệnh. Hiện nay, chưa có vắc-xin và thuốc điều trị đặc hiệu bệnh dịch tả heo châu Phi nên chủ yếu phòng bệnh là chính, phát hiện và xử lý triệt để ổ dịch ngay từ khi ở phạm vi nhỏ và chưa lây lan. Các biện pháp chủ yếu như kiểm dịch nhập khẩu, kiểm soát vận chuyển heo và chăn nuôi an toàn sinh học là các biện pháp phòng tránh hiệu quả. Theo báo cáo từ Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện Châu Thành, thời điểm những tháng đầu  năm 2019 đàn heo trên địa bàn toàn huyện là trên 5.729 con, trong đó đàn heo thịt là trên 4 ngàn con, đàn heo nái gần 600 con.

 Trước tình hình trên, Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện Châu Thành chủ động tuyên truyền về cách nhận biết bệnh Dịch tả heo Châu Phi và các biện pháp phòng, chống bệnh cho các hộ chăn nuôi heo trên địa bàn toàn huyện thông qua áp-phích, tờ rơi và phương tiện truyền thanh xã, thị trấn. Thực hiện tuyên truyền bằng áp-phích về bệnh Dịch tả heo châu Phi tại tất cả các ấp trên địa bàn huyện. Tăng cường theo dõi, giám sát đàn vật nuôi của huyện, nhất là giám sát đàn heo tại địa hộ chăn nuôi, nếu phát hiện bệnh với các triệu chứng, bệnh tích điển hình của bệnh Dịch tả heo châu Phi, heo chết không rõ nguyên nhân hoặc heo, sản phẩm từ heo nhập lậu, nghi nhập lậu, vận chuyển trái phép thì nhanh chống lấy mẫu để chẩn đoán, xét nghiệm xác định tác nhân gây bệnh trước khi đem đi tiêu hủy.Tổ chức chủ động giám sát, lấy mẫu xét nghiệm bệnh để có cơ sở cảnh báo, ứng phó dịch bệnh và lựa chọn các loại vắc-xin phòng bệnh phù hợp với tình hình dịch bệnh tại địa phương.

Chia sẻ về những khó khăn trong chẩn đoán triệu chứng của heo bị nhiễm dịch tả heo châu Phi, ông Nguyễn Văn Phục – Trưởng trạm Chăn nuôi và Thú y huyện Châu Thành cho biết: “ Heo bị nhiễm dịch tả heo châu Phi có nhiều triệu chứng tùy thuộc vào mức độ của bệnh, các triệu chứng của heo bệnh dịch tả heo châu Phi không khác biệt so với bệnh dịch tả heo cổ điển. Do đó việc chẩn đoán bệnh dịch tả heo châu Phi rất khó bằng các biểu hiện của triệu chứng lâm sàng, nên muốn chẩn đoán chính xác heo có bị nhiễm bệnh thì cần phải lấy máu và gửi về phòng xét nghiệm để xác định bệnh dịch tả heo Châu Phi”.

Cùng với đó, ngành chăn nuôi và thú y huyện đã và đang triển khai triệt để các biện pháp chủ động ngăn ngừa Dịch tả heo Châu Phi như: tăng cường kiểm tra, giám sát đàn heo, kịp thời phát hiện sớm và kiên quyết xử lý các trường hợp heo mắc bệnh. Phối hợp chặt chẽ với các địa phương tăng cường rà soát, giám sát tình hình dịch bệnh chung của gia súc, gia cầm; tập trung thực hiện công tác vệ sinh tiêu độc, xử lý gia súc bị bệnh chết và báo cáo kịp thời diễn biến bất thường của các đàn heo nuôi nhỏ lẻ trong dân; yêu cầu các hộ nuôi chú ý vệ sinh tiêu độc khử trùng, hạn chế tiếp xúc với những nguy cơ truyền lây mầm bệnh từ bên ngoài; duy trì thường xuyên các hoạt động kiểm tra, kiểm soát giết mổ. Đến nay, trên địa bàn huyện chưa phát hiện dịch gia súc, gia cầm, đặc biệt là dịch bệnh có biểu hiện lâm sàng của Dịch tả heo Châu Phi./.

Minh Thiện