Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

TAND tỉnh An Giang tổ chức Hội nghị trực tuyến sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2019

Ngày đăng: 12/06/2019

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT-AG)-Chiều ngày 11/6/2019, TAND tỉnh An Giang đã tổ chức Hội nghị trực tuyến sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019.

Responsive image

Chủ trì Hội nghị tại điểm cầu TAND tỉnh có đồng chí La Hồng, Tỉnh ủy viên, Bí thư Ban cán sự đảng, Chánh án TAND tỉnh An Giang; các đồng chí Phó Chánh án TAND tỉnh: Quách Tố Giang, Lý Ngọc Sơn; Huỳnh Thanh Tâm; các đồng chí là Trưởng, Phó Phòng; Chánh Tòa, Phó Chánh tòa; Chánh án TAND cấp huyện; tại 11 điểm cầu TAND cấp huyện: các đồng chí là lãnh đạo, cùng toàn thể cán bộ, công chức trong đơn vị.

Tại Hội nghị, thay mặt Lãnh đạo TAND tỉnh, đồng chí Quách Tố Giang, Phó Chánh án TAND tỉnh thông qua báo cáo tóm tắt về tình hình thực hiện công tác 06 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2019.

Theo đó, 06 tháng qua (từ ngày 01/12/2018 đến ngày 31/5/2019), TAND hai cấp trong tỉnh đã thụ lý 8.751 vụ, giải quyết 4.548 vụ (đạt tỷ lệ 51,97%). So với cùng kỳ năm trước thụ lý giảm 273 vụ (8.751/9.024), giải quyết giảm 374 vụ (4.548/4.922). 

Nhìn chung, kết quả giải quyết, xét xử các loại vụ, việc đều đảm bảo chất lượng. Các phán quyết của Hội đồng xét xử căn cứ vào kết quả tranh tụng tại phiên tòa và trên cơ sở xem xét toàn diện, khách quan các chứng cứ của vụ án. Trong xét xử các vụ án hình sự, cơ bản đảm bảo đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, không có trường hợp nào kết án oan người không có tội và không để lọt tội phạm.Trong công tác giải quyết, xét xử các vụ việc dân sự, án hành chính đã quan tâm làm tốt công tác hòa giải, đối thoại, đảm bảo giải quyết vụ án được khách quan và đúng quy định của pháp luật. TAND hai cấp trong tỉnh đã tổ chức được 21 phiên tòa rút kinh nghiệm theo tinh thần cải cách tư pháp. Các phiên tòa rút kinh nghiệm sau khi kết thúc phiên tòa, lãnh đạo đơn vị đã tiến hành tổ chức phiên họp rút kinh nghiệm về những vấn đề còn hạn chế về áp dụng pháp luật, điều hành phiên tòa, kỹ năng xử lý các tình huống, công tác tổ chức…. và đưa ra những kiến nghị, đề xuất khắc phục. Từ đó, nâng cao chất lượng tranh tụng tại các phiên tòa, nâng cao trách nhiệm của người tiến hành tố tụng và người tham gia tố tụng theo hướng bảo đảm tính công khai, dân chủ, nghiêm minh.

Hội nghị cũng được nghe đồng chí Huỳnh Thanh Tâm, Phó Chánh án TAND tỉnh thông qua báo cáo sơ kết công tác Thi đua khen thưởng 06 tháng đầu năm 2019 và thông tin về kết quả công tác kiểm tra bản án, quyết định của TAND hai cấp trong tỉnh.

Tại Hội nghị, các đại biểu cũng đã tích cực tham gia thảo luận, thẳng thắn nêu lên một số khó khăn, vướng mắc liên quan đến công tác nghiệp vụ; đề xuất các giải pháp khắc phục, nhằm góp phần nâng cao chất lượng xét xử, giải quyết các loại vụ án theo luật định.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí La Hồng, Chánh án TAND tỉnh ghi nhận và biểu dương những kết quả mà TAND hai cấp trong tỉnh đã đạt được trong 6 tháng đầu năm 2019; giải đáp các ý kiến, kiến nghị của các đại biểu nêu lên tại Hội nghị. Đồng thời, Chánh án La Hồng cũng yêu cầu TAND hai cấp trong tỉnh cần tiếp tục nâng cao chất lượng công tác xét xử, giải quyết các loại án; đảm bảo hoàn thành chỉ tiêu năm 2019; hạn chế án bị hủy, bị cải sửa nghiêm trọng; không để án quá hạn luật định do lỗi chủ quan; hạn chế án tạm đình chỉ; đảm bảo các phán quyết của Tòa án phải đúng pháp luật, bảo vệ công lý, bảo vệ quyền con người, quyền công dân, bảo vệ chế độ xã hội chủ nghĩa. Tổ chức tốt các phiên toàn rút kinh nghiệm; công khai bản án, quyết định của Tòa án theo quy định; đẩy mạnh hơn nữa việc đổi mới công tác hành chính tư pháp, tạo thuận lợi nhất cho người dân khi có việc liên hệ với Toà án. Tăng cường hơn nữa công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, tinh thần tự giác, tính nêu gương và trách nhiệm của cán bộ, công chức, người lao động trong thực hiện nhiệm vụ nhất là người đứng đầu cơ quan, đơn vị, qua đó nhằm hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao./.

Duy Bình