Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

Họp xử lý về công suất Nhà máy rác Thoại Sơn và tiến độ đóng lấp các bãi rác

Ngày đăng: 05/03/2019

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT AG)- Chiều ngày 4/3, UBND tỉnh đã tổ chức họp xử lý về công suất Nhà máy rác Thoại Sơn và tiến độ đóng lấp các bãi rác. Đồng chí Trần Anh Thư, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp.

Responsive image

Phát biểu của đại diện Công ty Cổ phần Môi trường Đô thị

Tại buổi họp, đại diện Công ty Cổ phần Môi trường Đô thị đã trình bày báo cáo về tiến độ đầu tư xây dựng và các đề xuất liên quan đến Nhà máy xử lý chất thải rắn Thoại Sơn.  Đến nay nhà máy đã xây dựng hoàn thiện và Công ty đã tiến hành lấy mẫu thử nghiệm, kết quả các tiêu chí về môi trường đạt theo QCVN 61- BTNMT của Bộ Tài Nguyên Môi trường, về lò đốt chất thải rắn sinh hoạt, đủ điều kiện tiếp nhận và xử lý theo quy định hiện hành với công suất thiết kế 36 tấn/ngày (đang vận hành đốt công suất đến 50 tấn/ngày) và Công ty đang thực hiện thủ tục hoàn thành công trình bảo vệ môi trường. Tuy nhiên, hiện nay bãi rác huyện Thoại Sơn đã quá tải không còn chỗ đổ rác. 

Phát biểu chỉ đạo về tiến độ đầu tư xây dựng và các đề xuất liên quan đến Nhà máy xử lý chất thải rắn Thoại Sơn đồng chí Trần Anh Thư, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã đưa ra 3 yêu cầu: Pháp lý hồ sơ về mặt thủ tục, điều kiện về tài chánh và điều kiện về mặt kỹ thuật. Bên cạnh đó cần tiến hành song song vừa hoàn thành các thủ tục hồ sơ pháp lý, đồng thời có chủ trương để cho Công ty vận hành. Ngoài ra giao cho các Sở, Ngành thực hiện các nhiệm vụ về thực hiện xác định khối lượng tiếp nhận, tính kinh phí xử lý, lấy kết quả quan trắc…

Đối với vấn đề về tiến độ xử lý, đóng lấp các bãi rác trên địa bàn tỉnh, theo báo cáo của Sở Tài nguyên và Môi trường, tiến độ thực hiện Dự án xử lý, đóng lấp 06 bãi rác ô nhiễm môi trường nghiêm trọng được UBND tỉnh phê duyệt dự án được chia làm 02 giai đoạn:

Giai đoạn 1: Thực hiện đống lấp 03 bãi rác thị trấn An Phú- huyện An Phú, TT. Cái Dầu- huyện Châu Phú và TT. Phú Mỹ- huyện Phú Tân với tổng khối lượng là 119.089 mét khối, tổng mức đầu tư là 65.816 triệu đồng (đã bố trí đủ vốn để thực hiện), đến nay bãi rác An Phú và Cái Dầu đã hoàn thành khối lượng xử lý rác, đang trong quá trình hoàn thiện, công tác lắp đất hoàn trả mặt bằng cho 02 bãi rác này đạt khoảng 65% khối lượng hợp đồng, do gặp khó khăn về nguồn cung cấp đất để đắp. Riêng bãi rác TT. Phú Mỹ, huyện Phú Tân có tổng khối lượng rác cần xử lý là 58.509 mét khối, đến nay đã thực hiện và đã đống kiện và chôn lấp xong được 37.744 mét khối, phần còn lại khoảng 6.000 mét khối đang tiến hành chôn lấp hợp vệ sinh theo chủ trương của UBND tỉnh và 10.200 mét khối cát san lấp.

Giai đoạn 2: Thực hiện 3 bãi rác còn lại, gồm bãi rác phường Long Phú- thị xã Tân Châu, TT. Núi Sập- huyện Thoại Sơn, TT. Chợ Mới- huyện Chợ Mới. Với tổng lượng rác cần xử lý là 105.654 mét khối, tổng nhu cầu vốn là 60.686 triệu đồng (nguồn vốn 50% TW và 50% địa phương). Sở Tài nguyên Môi trường đã chuẩn bị đầy đủ các tài liệu, giấy tờ theo hướng dẫn của Bộ Tài nguyên và Môi trường. Đồng thời dự thảo văn bản để UBND tỉnh ký gửi Bộ Tài nguyên Môi trường (nội dung dự thảo đã trao đổi thống nhất nội dung với Vụ Kế hoạch- Tài chính của Bộ).

Responsive image

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp của đồng chí Trần Anh Thư, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh

Phát biểu chỉ đạo về  tiến độ xử lý, đóng lấp các bãi rác trên địa bàn tỉnh , đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã giao cho các Sở, Ngành cùng tham mưu, đề xuất ý kiến cho UBND tỉnh. Đồng thời điều chỉnh lại một số hạng mục chưa phù hợp tại một số bãi rác huyện... Trong thời gian tới, cần xác định chính xác khối lượng rác ở một số bãi rác chưa được xác định;  các địa phương có nhu cầu sử dụng các khu sau khi đã được xử lý rác thải cần có văn bản xác định nhu cầu sử dụng trong tương lai với mục đích rõ ràng…/.

Như Hùng