Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử Tỉnh An Giang
cổng thông tin điện tử tỉnh an giang

An Giang tăng cường công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông

Ngày đăng: 24/04/2019

Xem với cở chữ : A- A A+
(Cổng TTĐT AG)- Ngày 02/4, Ủy ban nhân dân tỉnh đã ban hành văn bản về tăng cường công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh.

Responsive image

Theo đó, Sở Giao thông vận tải chủ trì, phối hợp với các cơ quan có liên quan tăng cường giám sát chất lượng công tác đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe và quản lý người điều khiển phương tiện, cụ thể: Tổ chức thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm trong công tác đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép điều khiển phương tiện giao thông; thông báo số điện thoại đường dây nóng của các cơ quan chức năng tại các cơ sở đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe để tiếp nhận phản ánh của người dân về vi phạm, tiêu cực.  Phối hợp chặt chẽ với Công an tỉnh trong việc kết nối, chia sẻ, khai thác, sử dụng hiệu quả dữ liệu xử phạt trật tự an toàn giao thông với công tác quản lý cấp giấy phép lái xe để bảo đảm không cấp giấy phép lái xe cho lái xe trong thời gian bị tước giấy phép lái xe. Rà soát, tổng hợp các trường hợp vi phạm bị tạm giữ hoặc tước quyền sử dụng giấy phép lái xe, nhưng cố tình gian dối để xin cấp lại giấy phép lái xe, hoặc các trường hợp cố tình báo mất để xin cấp lại giấy phép lái xe với mục đích sở hữu đồng thời nhiều giấy phép lái xe; đối với những trường hợp nghi ngờ như xin cấp lại giấy phép lái xe nhiều lần, cần kịp thời kiểm tra, xác minh để xử lý theo đúng quy định của pháp luật.  Chủ trì phối hợp với Sở Y tế và các Doanh nghiệp, Hợp tác xã kinh doanh vận tải khách, hàng hóa bằng ô tô trên địa bàn tỉnh tổ chức kiểm tra, khám 2 sức khỏe định kỳ cho toàn bộ lái xe (trong đó có xét nghiệm ma túy, chất kích thích thần kinh).

Sở Giao thông vận tải tăng cường thanh tra, kiểm tra các Doanh nghiệp, Hợp tác xã kinh doanh vận tải khách bằng ô tô trên địa bàn tỉnh về việc thực hiện quy định pháp luật về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải. Kiên quyết xử lý nghiêm và xóa bỏ các bến tự phát không có phép hoặc không đúng quy hoạch. Xử lý nghiêm vi phạm, kiên quyết đình chỉ hoạt động các trung tâm đăng kiểm vi phạm nghiêm trọng trong công tác chuyên môn, nghiệp vụ, đình chỉ chức vụ đối với những trường hợp cán bộ, công chức, đăng kiểm viên vi phạm quy định hoặc nhũng nhiễu, tiêu cực. Đồng thời phối hợp với Công an tỉnh chỉ đạo các phòng nghiệp vụ, đơn vị có liên quan xây dựng chương trình phối hợp giữa hai ngành trong việc kiểm tra các phương tiện đường bộ không đăng ký kinh doanh hoặc xe hết niên hạn sử dụng vẫn lưu hành; trong đó có phân công, phân cấp và quy trách nhiệm rõ ràng trong công việc, cũng như có báo cáo kết quả thực hiện, kèm theo thống kê số liệu chứng minh.
 
Công an tỉnh tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm về trật tự an toàn giao thông, chỉ đạo lực lượng Cảnh sát giao thông toàn tỉnh tập trung kiểm soát, xử lý các hành vi vi phạm là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến tai nạn giao thông, trong đó triển khai quyết liệt và hiệu quả chuyên đề xử lý vi phạm về nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện khi tham gia giao thông, qua đó phát hiện các hành vi khác vi phạm về trật tự an toàn giao thông. Xử lý vi phạm trật tự ATGT với tinh thần thực hiện nghiêm minh, công bằng và không có ngoại lệ, không loại trừ bất kỳ ai. Tổ chức mở các đợt cao điểm tuần tra, kiểm soát vào dịp Lễ hội vía Bà chúa xứ núi Sam, dịp nghỉ lễ Giỗ tổ Hùng Vương, 30/4, 1/5, Quốc khánh 2/9, kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng hàng năm trên địa bàn tỉnh… Phát huy và nâng cao hiệu quả hoạt động của lực lượng đặc nhiệm bảo đảm trật tự công cộng - trật tự an toàn giao thông làm giảm tai nạn giao thông và phòng ngừa tội phạm.

Responsive image

Thường xuyên rà soát “điểm đen”, các vị trí mất an toàn giao thông, Công an tỉnh chỉ đạo lực lượng Cảnh sát giao thông trong quá trình tuần tra, kiểm soát phát hiện và kiến nghị xử lý các bất hợp lý trong tổ chức giao thông, đặc biệt là các tuyến đường có mật độ giao thông cao, phức tạp; đề xuất giải quyết các “điểm đen” tai nạn giao thông và khắc phục ùn tắc giao thông.  Sở Giao thông vận tải tập trung duy tu, sửa chữa các hư hỏng mặt đường và thay thế, bổ sung kịp thời đầy đủ cọc tiêu, biển báo giao thông bị hư hỏng hoặc mất tác dụng trên các tuyến đường do địa phương quản lý. Ban An toàn giao thông tỉnh phối hợp với các ngành chức năng của tỉnh và cơ quan Trung ương thường xuyên rà soát, kiểm tra cụ thể từng vị trí các “điểm đen” hoặc tiềm ẩn tai nạn giao thông để đề xuất hướng xử lý nhanh và kịp thời không để xảy ra tai nạn giao thông trên các tuyến đường tỉnh, đường đô thị và các tuyến Quốc lộ qua địa bàn tỉnh. Ủy ban nhân dân huyện, thị xã, thành phố chịu trách nhiệm trong việc quản lý lòng đường, vỉa hè theo nguyên tắc vỉa hè dành cho người đi bộ, lòng đường dành cho phương tiện tham gia giao thông, làm tốt công tác giải tỏa lấn chiếm, tái lấn chiếm vỉa hè, kiên quyết không cho phép sử dụng đường giao thông để tổ chức các đám tiệc (trừ đám ma).

Ban An toàn giao thông tỉnh thường xuyên theo dõi, đôn đốc, tổng hợp việc triển khai thực hiện các nội dung theo chỉ đạo của UBND tỉnh, nhằm kịp thời tham mưu, đề xuất các kiến nghị, giải pháp liên quan tới tình hình trật tự, an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh./.

Nguồn: CV Số 266/UBND-KTN ngày 02 tháng 4 năm 2019
Tin, ảnh: Như Hùng